Xem thêm

8 cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) thơm ngon tại nhà

Chè đậu xanh hay chè đỗ xanh là món chè ngoại đãi và được nhiều người ưa thích để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Món chè đậu xanh nha đam và chè đậu...

Chè đậu xanh hay chè đỗ xanh là món chè ngoại đãi và được nhiều người ưa thích để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Món chè đậu xanh nha đam và chè đậu xanh nha đam được trộn với hương thơm tươi mát, vị ngọt dịu chắc chắn sẽ kích thích và khiến bạn không thể cưỡng lại được. Cùng Minstore học nhanh cách nấu chè đậu xanh truyền thống đơn giản này nhé!

1. Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) truyền thống

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) truyền thống

  • 300g đậu xanh bóc vỏ
  • 100g đường kính
  • 3 thìa cà phê bột sắn
  • 200ml nước cốt dừa
  • Một ít muối

Cách bước nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) truyền thống

Bước 1: Cho đậu xanh vào âu lớn, đổ ngập nước rồi ngâm khoảng 2 tiếng. Trong quá trình nhúng, những hạt nổi bị hư hỏng và bị loại bỏ. Bước 2: Vớt đậu ra, rửa sạch cho vào chảo, đổ nước ngập mặt đậu 1 cm rồi cho một ít muối vào. Bật bếp và nấu trong khoảng 20 phút. Bước 3: Cho khoảng 500 ml nước vào nồi đun ở lửa nhỏ khoảng 15 phút. Để có được màu sắc và hương vị trà tốt nhất, bạn cần loại bỏ các bọt khí trong quá trình pha. Bước 4: Cho 100 g đường vào bình để giảm độ ngọt của chè, nêm nếm vừa ăn. Bước 5: Đổ bột sắn dây ra bát, thêm nước vào khuấy đều cho bột tan. Tiếp theo, bạn đổ từ từ nước bột sắn dây vào ấm đậu xanh, khuấy đều để bột sắn dây không bị dính vào nhau. Bước 6: Tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi chè sánh lại thì tắt bếp, để nguội. Bước 7: Đổ nước cốt dừa vào lọ rồi cho nước bột sắn và đường vào. Sau đó đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho một ống vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Image Chè đậu xanh truyền thống

Cho đậu xanh ra bát, chan nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Bạn nên cho đậu xanh và nước cốt dừa vào tủ lạnh rồi lấy ra dùng.

2. Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) cốm

Cách làm chè cốm đậu xanh rất đơn giản và tiện lợi. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) cốm:

  • 100 g đậu xanh tróc sạch vỏ
  • 100 g cốm khô
  • 3 chén nước
  • 150 g đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1.5 muỗng cà phê bột năng
  • 0.5 lít nước cốt dừa
  • 1 ống vani

Các bước nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) cốm

Bước 1: Nấu đậu xanh Đun sôi 100 g đậu xanh và 3 muỗng canh nước, đánh bọt nhiều lần, đậy nắp kỹ và giảm lửa. Thêm một thìa cà phê muối vào trà, khuấy đều và nấu cho đến khi đậu xanh mịn.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu Trộn 1,5 thìa cà phê bột năng và 3 thìa cà phê nước rồi trộn đều. Khi đậu xanh chín mềm, đổ hỗn hợp này vào và đổ đến khi đặc, thỉnh thoảng khuấy đều.

Tiếp đến cho 100g gạo tẻ + 150g đường cát vào trộn đều với đậu xanh rồi đợi khoảng 15 phút cho gạo nở mềm.

Bước 3: Thêm hương vani Tắt bếp, cho vani vào khuấy đều để hương vị đậm đà hơn. Nếu ăn được vị béo và trang trí trên bề mặt chè thêm vài cốc nước cốt dừa là bạn đã có một món chè thanh mát bổ dưỡng.

Image Chè đậu xanh (đỗ xanh) cốm

Không mất nhiều thời gian. Có một tô đậu xanh tươi tẩm cốm, vị béo ngậy từ nước cốt dừa, giúp cơ thể tự thanh lọc và bổ sung dưỡng chất. Cùng vào bếp và làm món chè đậu xanh ngon nhé!

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) nha đam

Chè đậu xanh nha đam là món chè thơm ngon, bổ dưỡng kết hợp giữa vị bùi bùi của đậu xanh với nha đam thơm ngon, giòn giòn và nước cốt dừa ngọt mát. Cùng vào bếp với chúng mình để làm món chè đậu xanh nha đam thơm ngon, hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) nha đam

  • Nha đam 1.2 kg
  • Đậu xanh 400 gr (loại bóc vỏ)
  • Đường 510 gr
  • Bột sắn dây 100 gr
  • Dừa nạo 500 gr
  • Nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh
  • Muối 1 ít

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) nha đam Bước 1: Sơ chế nha đam. Nha đam khi mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ nha đam và cắt thành từng khối dày cỡ 1 đốt ngón tay.

Cho phần nha đam đã cắt vào bát nước, thêm 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Tiếp theo, bạn rửa phần nha đam với nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 3 phút. Vớt nha đam ra để khô rồi ướp nha đam với 200g đường trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để nha đam thấm đường và giòn hơn.

Bước 2: Sơ ché đậu xanh Đậu xanh gọt vỏ, ngâm nước nóng 1-2 tiếng khi mua về.

Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. Tiếp tục cho nước vào nồi, lượng nước ít hơn đậu, nấu đến khi đậu mềm.

Sau khi đậu mềm, bạn cho 300 gam đường và 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều.

Bước 3: Cách nấu chè nha đam đậu xanh Tắt bếp, cho vani vào khuấy đều để hương vị đậm đà hơn. Nếu ăn được vị béo và trang trí trên bề mặt chè thêm vài cốc nước cốt dừa là bạn đã có một món chè thanh mát bổ dưỡng.

Image Chè đậu xanh (đỗ xanh) nha đam

Không mất nhiều thời gian. Có một tô đậu xanh tươi tẩm cốm, vị béo ngậy từ nước cốt dừa, giúp cơ thể tự thanh lọc và bổ sung dưỡng chất. Cùng vào bếp và làm món chè đậu xanh ngon nhé!

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai

Chè đậu xanh phổ tai là món ăn quen thuộc với bao thế hệ. Ngoài hương vị thơm ngon, ăn chè đậu xanh còn giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, lợi tiểu, hạ lipid máu, hạ huyết áp, …

Nghe nhiều công dụng như vậy, bạn nghĩ cách nấu có phải phức tạp không? Không có gì. Cách nấu chè đậu xanh chỉ cần 3 bước chính khoảng 25 phút, cùng tham khảo cách làm nhé.

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai

  • Đậu xanh nguyên vỏ 200 g
  • Vani 2 g
  • Phổ tai 5 g
  • Đường cát trắng 200 g

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu hoặc để qua đêm để đậu mềm nhanh hơn trong quá trình nấu.

Tương tự, phổ tai ngâm nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu cho mềm rồi vớt ra để ráo, nếu dai quá thì có thể cắt ngắn.

Bước 2: Nấu đậu xanh Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu rồi bắc nồi lên bếp đun cho đến khi đậu chín nhừ.

Bạn cho hạt sen vào một chiếc nồi khác rồi cho nước vào. Hạt sen cần cho thêm một chút nước. Bạn cũng có thể nấu phần hạt sen này trên bếp.

Khi nồi chè hạt sen và chè đậu xanh sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục ninh hạt sen và chè đậu xanh cho đến khi chín mềm. Nếu có, hãy hớt bọt.

Chè đậu xanh vừa đơn giản lại thơm ngon, giải nhiệt rất tốt. Bạn có thể cho trà hoặc đá vào tủ lạnh trước khi uống.

Image Chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai

Chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản để nấu chè đậu xanh phổ tai ngon mát cho mùa hè nóng bức. Sau 15 đến 20 phút thi bạn đã có được bát chè như ý. Chúc các bạn thành công.

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) bí đỏ

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) bí đỏ

  • 800g bí đỏ già
  • 300g đậu xanh đã chà vỏ
  • 250gam đường
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • 2 ống vani
  • 1 thìa cà phê muối

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) bí đỏ

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và phần vỏ ngoài, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước vo sạch khoảng 2 tiếng trước khi nở hoa. Bước 3: Cho bí và đậu xanh vào chảo, đổ thêm nước ngập mặt bí và đậu 2-3 cm rồi bật bếp. Bước 4: Nấu đậu và bí đỏ cho đến khi mềm. Sau đó dùng đũa hoặc thìa lớn để nhào bí và đậu. Bước 5: Nêm thêm đường, muối cho vừa ăn. Sau đó cho thêm hai ống vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Image Chè đậu xanh (đỗ xanh) bí đỏ

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) nước cốt dừa

Chè đậu xanh là một món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta, là một món ngon có hương vị, màu sắc và sự giản dị. Đậu xanh đãi vỏ vỏ được nấu kỹ trộn với nước cốt dừa béo ngậy rất ngon. Món này ăn kèm với dừa nạo và đậu phộng rang giã nhỏ. Hãy làm ngay chè đậu xanh nước cốt dừa cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) nước cốt dừa

  • 200g đậu xanh đãi vỏ
  • 1 lon nước cốt dừa
  • Đường trắng, bột năng, muối
  • 2 ống vani

Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) nước cốt dừa

Bước 1: Ngâm đậu Đậu xanh sau khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh khoảng 4 tiếng để đậu nở ra. Trong quá trình rửa và ngâm, bạn nhớ vớt bỏ những vỏ hạt đậu nổi trên mặt nước.

Bước 2: Đun sôi và đánh tan đậu xanh Sau khi ngâm, bạn vớt đậu xanh ra rửa sạch lại. Cho đậu xanh vào nồi thêm nước. Lượng nước nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của bạn, ăn đậu xanh thô hay nhuyễn.

Đun sôi, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục nấu cho đậu xanh chín hoàn toàn. Chú ý đảo đều khi nấu để tránh đậu bị dính đáy nồi bị khê và cháy.

Khi đậu xanh chín và cạn nước, bạn có thể cho thêm chút đường và vani để đậu được thơm và ngon. Dùng thìa đánh cho đậu xanh mịn, sệt lại. Bạn cũng có thể xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố nhưng cách này sẽ giúp đậu ngon hơn.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa Hòa tan 4 thìa bột sắn dây vào 1 cốc nước. Để qua một bên.

Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa và nửa chén nước lọc vào đun cùng. Khi nấu cho từ từ hỗn hợp bột sắn dây đã pha loãng vào khuấy đều. Khi nước cốt dừa đạt độ sệt mong muốn thì không cho thêm bột năng. Nêm thêm đường, chút muối cho vừa ăn, có vị ngọt nhưng mặn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh đậu xanh nước cốt dừa rồi đấy!

Image Chè đậu xanh (đỗ xanh) nước cốt dừa

Bạn cho phần đậu xanh đã đánh tan vào ly hoặc cốc. Khi nước cốt dừa sền sệt và béo ngậy, bạn cho thêm ít lạc rang và dừa khô vào để tăng hương vị, thế là món canh đậu xanh nước cốt dừa đã sẵn sàng. Thêm đá, chơi tốt và tận hưởng!

1