Bà bầu có nên ăn măng tươi không? Đây là một câu hỏi mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, măng tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng bà bầu ăn măng tươi có thể gặp phải những tác dụng phụ. Vậy thực sự tình hình là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Bà bầu có nên ăn măng tươi không? Giá trị dinh dưỡng của măng tươi
Các thành phần dinh dưỡng có trong măng tươi
Măng tươi là một món ăn phổ biến ở nước ta, mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài các khoáng chất cơ bản, măng tươi còn chứa một lượng lớn các vitamin như vitamin A, B6, E, thiamine và 91% nước. Ngoài ra, măng tươi cũng chứa 2,56% chất xơ và phytosterol, giúp giảm chất béo và cholesterol. Đặc biệt, măng tươi còn chứa 533 mg kali, có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Lợi ích mà măng tươi mang lại cho mọi người
Ăn măng tươi tốt cho tim mạch
Măng tươi chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết và khoáng chất như kali, selen, có lợi cho tim mạch. Không chỉ vậy, măng tươi còn giúp làm giảm cholesterol xấu và làm sạch động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giúp kiểm soát cân nặng
Nếu bạn đang muốn giảm cân, măng tươi là một lựa chọn tuyệt vời. Chất xơ trong măng tươi giúp ổn định cảm giác no. Ngoài ra, măng tươi ít calo và đường, là thực phẩm giảm cân lý tưởng.
Chống viêm và ung thư
Măng tươi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp làm giảm viêm, đau và chữa lành các vết thương hay loét. Ngoài ra, măng tươi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp hạn chế sự tăng trưởng của các khối u.
Kiểm soát lượng cholesterol
Măng tươi giúp giảm lượng cholesterol xấu nhờ chất béo và chất xơ. Đồng thời, nó cũng có tác dụng làm giảm cholesterol xấu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Măng tươi chứa các vitamin và khoáng chất giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Chúng cung cấp các vitamin thiết yếu như A, B, C và E, giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Hỗ trợ hô hấp và dạ dày
Măng tươi có hiệu quả trong việc giảm các vấn đề về hô hấp như hen suyễn và viêm phế quản. Ngoài ra, măng tươi cũng có tác dụng làm mềm phân và chữa táo bón. Nó còn giúp điều trị các vấn đề về đường ruột và dạ dày.
Kháng khuẩn
Măng tươi có khả năng kháng khuẩn và kháng virus, giúp chữa trị bệnh do vi khuẩn gây ra.
Bà bầu có nên ăn măng tươi không?
Măng tươi chứa nhiều độc tố mà mẹ bầu không hề biết
Khi biết được độc tố có trong măng tươi, bạn đã trả lời được câu hỏi "Bà bầu có nên ăn măng tươi không?". Khi enzym của đường tiêu hóa tác động lên xyanua, nó sẽ biến thành axit cyanhydric (HCN) gây hại cho cơ thể người dùng. Với khoảng 200g măng tươi chưa luộc, HCN có thể gây tử vong. Triệu chứng ban đầu thường là khó thở, liệt cơ, mất tri giác, co giật...
Bà bầu có thể ăn măng tươi nhưng phải hạn chế
Thực tế là bà bầu có thể ăn măng tươi nhưng cần hạn chế liều lượng. Măng tươi có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng cũng chứa nhiều độc tố nguy hiểm. Nhiều mẹ bầu đã bị ngộ độc sau khi ăn măng tươi, gây nôn ói và đau đầu nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong.
Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc ăn măng tươi trong thai kỳ sẽ gây ra ngộ độc ở thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn măng tươi. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn măng tươi, chua, khô, ngâm hay xào. Lúc này, cơ thể mẹ bầu yếu, mệt mỏi và thường xuyên ốm nghén. Hơn nữa, hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng rất kém, dễ bị ngộ độc sau khi ăn măng. Sau 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể ăn măng nhưng chỉ một lượng rất nhỏ.
Trước khi ăn măng tươi, bà bầu cần lưu ý chế biến kỹ và chỉ dùng một lượng nhỏ. Măng tươi cần được rửa sạch và ngâm nước muối trước khi luộc. Sau đó, luộc măng khoảng 3 lần và lưu ý mở vung để chất độc bay đi.
Những tác hại mà măng tươi có thể gây ra cho bà bầu
Măng tươi là một món ăn ngon dưới nhiều dạng chế biến. Tuy nhiên, đối với bà bầu, cần phải cẩn thận vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:
Gây ngộ độc thai kỳ
Trong măng tươi chứa nhiều độc tố nguy hiểm như glucozit. Khi vào dạ dày, chất này sẽ bị phân hủy mạnh mẽ dưới tác động của men tiêu hóa và tạo ra axit cyanhydric gây ngộ độc. Do đó, nếu bạn đang thắc mắc mình nên kiêng ăn gì, măng tươi chính là câu trả lời đầu tiên cần lưu ý.
Ăn măng khi mang bầu dễ gây hiện tượng đầy bụng
Chất xơ trong măng chiếm tới 2.56%, làm cho bà bầu dễ bị đầy hơi và khó tiêu. Đối với phụ nữ ở 3 tháng đầu thai kỳ, ăn măng sẽ làm tình trạng ợ hơi và đầy bụng trầm trọng hơn.
Lý do gây thiếu máu ở mẹ bầu
Trong thai kỳ, việc bổ sung sắt cho cơ thể là rất quan trọng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ăn măng tươi sẽ làm mẹ bị thiếu sắt. Măng tươi chứa chất làm hạn chế hình thành máu, dễ gây thiếu máu cho bà bầu. Hơn nữa, độc tố cyanide còn làm hại hô hấp và làm vô hiệu hóa sắt.
Những điều bà bầu nên lưu ý khi ăn măng tươi
Chế biến măng tươi đúng cách cho bà bầu
Để hạn chế ảnh hưởng của măng tươi đối với thai nhi, các bà bầu cần chú ý chế biến măng tươi đúng cách. Mẹ bầu nên rửa sạch măng tươi và ngâm nước muối trước khi sử dụng. Sau đó, luộc kĩ măng tươi ít nhất 3 lần trước khi chế biến món ăn. Lưu ý không sử dụng nước luộc măng, vì nó có chứa nhiều độc tố. Mỗi lần ăn, chỉ dùng khoảng 200 - 300g măng tươi, không ăn thường xuyên.
Bí quyết giúp bà bầu nhận biết măng ngâm hóa chất
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên chọn măng tươi sạch để đảm bảo sức khỏe. Một số cách để nhận biết măng tươi như sau:
- Màu sắc: Măng ngâm hóa chất thường có màu ngả vàng hoặc trắng toát, khác với măng ngâm muối. Chúng thường có màu thâm và xỉn màu.
- Mùi thơm: Măng tươi thường có mùi thơm đặc trưng, trong khi măng ngâm hóa chất có mùi khét vì đã bị ngâm trong lưu huỳnh.
- Độ bóng: Măng ngâm hóa chất có độ bóng bắt mắt, không có mốc hay các đốm thâm. Còn măng tươi thường nhìn xơ hơn.
- Độ giòn: Măng ngâm muối thường dẻo và dai hơn măng ngâm hóa chất.
Kết luận
Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định rằng bà bầu nên ăn măng tươi hay không, cũng như việc ăn măng tươi có gây ngộ độc cho thai nhi hay không. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bà bầu là hãy thay thế măng tươi bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Trong thai kỳ, các mẹ nên loại bỏ hoàn toàn các chất có hại và nguy cơ từ bên ngoài. Sức khỏe của mẹ và bé yêu nên luôn được đặt lên hàng đầu.
Hy vọng những thông tin trên của Làng Chài Xưa đã giải đáp được thắc mắc của các bà bầu. Chúc mẹ và bé yêu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN Website: Langchaixua.vn Hotline: 039.3400.151