Quả vả có hình dạng giống quả sung nhưng kích thước to hơn. Ăn xanh rất giống quả sung nhưng khi chín lại mềm, ngọt và còn có cả mật bên trong nên khá nhiều người thích ăn. Bà bầu ăn quả vả được không?
Bà bầu ăn quả vả được không?
Thành phần dinh dưỡng của quả vả chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, vitamin C, canxi, magie, vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và nhiều khoáng chất khác như kẽm, sắt, đồng, kali, mangan, phốt pho… Theo Đông y, quả vả có tính bình, vị ngọt, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, ổn định tiêu hóa, tăng cường lưu thông máu, có hiệu quả trong điều trị táo bón, bệnh trĩ.
Khá nhiều chị em thích ăn quả vả, nhất là vả chín. Khi mang thai, họ quan tâm bà bầu ăn quả vả được không? Câu trả lời cho câu hỏi này là có. Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được quả vả vì đây là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhiều trường hợp mẹ bầu bị dị ứng sữa còn có thể ăn quả vả để bổ sung canxi.
Theo ghi nhận, hầu hết các trường hợp mẹ bầu ăn quả vả đều không gây hại cho sức khỏe của mẹ và em bé nên mẹ có thể yên tâm ăn quả vả, miễn ăn với lượng vừa phải và ăn đúng cách.
Quả vả nhiều dinh dưỡng nên mẹ bầu có thể ăn được
Lợi ích khi bà bầu ăn quả vả
Việc bà bầu ăn quả vả là hoàn toàn có thể. Ăn quả vả đúng cách đem lại những lợi ích:
-
Kiểm soát cân nặng: Khi mang thai, mẹ bầu thường tăng cân nhanh, nhiều trường hợp tăng cân mất kiểm soát. Việc ăn quả vả sẽ giúp khắc phục tình trạng này. Nguyên nhân là do quả vả giàu chất xơ, lại ít năng lượng nên sẽ giúp mẹ tạo cảm giác no bụng nhưng không gây tăng cân.
-
Hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng cao chất xơ trong quả vả rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón mà rất nhiều mẹ gặp phải.
Vả chín mềm, ngọt được nhiều người ưa thích
-
Tốt cho tim mạch: Mặc dù thành phần của quả vả chỉ chứa một lượng ít axit Omega-3 và Omega-6 nhưng nó đều là chất tốt cho tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch ở mẹ bầu.
-
Giảm nguy cơ ung thư vú: Một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng, nếu ăn quả vả thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư lên đến 34% do thành phần của nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do.
-
Ngăn ngừa thiếu máu: Trong quả vả chứa nhiều sắt nên sẽ giúp bổ sung sắt cho mẹ bầu, hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu. Đặc biệt, quả vả còn chứa nhiều vitamin C sẽ giúp tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Tuy nhiên, khi mang thai, mẹ cần bổ sung hàm lượng sắt lớn nên nếu chỉ ăn uống bình thường có thể không bổ sung đủ. Ngoài chế độ ăn đa dạng các thực phẩm giàu sắt, mẹ nên sử dụng viên bổ sung sắt. Khi sử dụng sắt, nhiều mẹ quan tâm uống sắt xong ăn hoa quả có được không. Mẹ có thể ăn trái cây sau uống sắt, nếu ăn trái cây giàu vitamin C để giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
Viên sắt cho bà bầu - nhập khẩu châu Âu chính hãng
-
Cải thiện giấc ngủ: Trong thành phần của quả vả chứa tryptophan giúp hỗ trợ mẹ bầu ngủ ngon hơn, loại bỏ tình trạng mất ngủ, khó ngủ không ít người gặp phải.
-
Tốt cho xương khớp: Hàm lượng canxi trong quả vả tương đối lớn nên sẽ giúp mẹ bổ sung canxi, tốt cho xương khớp, ngăn ngừa tình trạng đau lưng, loãng xương. Đặc biệt, kali có trong quả vả còn giúp duy trì mật độ xương, bảo vệ xương luôn chắc khỏe.
-
Ổn định huyết áp: Thành phần của quả vả chứa hàm lượng lớn Kali, chứa ít Natri nên sẽ giúp duy trì và ổn định đường huyết trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ kiểm soát tốt huyết áp.
Như vậy, mẹ bầu có thể ăn quả vả vì nó đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chỉ nên ăn với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, chóng mặt, buồn nôn… Ngoài ra, mẹ cần ăn uống đa dạng các loại trái cây và thực phẩm khác. Đặc biệt, đừng quên bổ sung vitamin bầu hàng ngày để cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể. Khi lựa chọn vitamin, mẹ nên chọn loại sắt canxi dễ hấp thu, vitamin bầu không gây táo bón để mang lại hiệu quả bổ sung tốt nhất nhé!