Xem thêm

Bà bầu ăn mướp có tốt không? Những hiệu ứng bất ngờ của mướp đối với thai kỳ

Bà bầu luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Vậy liệu bà bầu có thể ăn mướp hay không? Theo các chuyên gia, mướp là một loại quả mà phụ...

Bà bầu luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Vậy liệu bà bầu có thể ăn mướp hay không? Theo các chuyên gia, mướp là một loại quả mà phụ nữ mang thai có thể ăn. Thậm chí trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu cũng có thể ăn mướp bình thường.

Theo Đông y, mướp có vị ngọt và mùi thơm nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Đặc biệt, bà bầu thường có thân nhiệt cao hơn, nên việc ăn mướp là rất phù hợp để giải nhiệt.

1. Lợi ích của mướp đối với thai kỳ của bà bầu

Ngoài việc quan tâm liệu bà bầu có ăn mướp được không, việc biết những lợi ích của loại quả này với sức khỏe cũng rất quan trọng. Dưới đây là những tác động tích cực mà ăn mướp thường xuyên mang lại cho mẹ bầu.

1.1. Giải nhiệt

Mướp có tính bình, vị ngọt và thanh mát, giúp thanh nhiệt và giảm nóng trong thai kỳ.

1.2. Bổ sung chất xơ

Mướp chứa 0,6g chất xơ, giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả và giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, món ăn từ mướp còn giúp giảm tình trạng béo phì, cao huyết áp, táo bón...

1.3. Bổ sung nhiều vitamin thiết yếu

Trong mướp chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, hỗ trợ hấp thụ chất sắt và giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt. Mướp còn chứa nhiều vitamin B, giúp ổn định thai kỳ và hạn chế các vấn đề liên quan đến thần kinh.

1.4. Hạn chế tình trạng chuột rút, đau cơ bắp

Mướp chứa kali, giúp cân bằng dịch thể và hạn chế tình trạng cơ bắp nhức mỏi. Ngoài ra, khoáng chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau nhức, tăng cường sức mạnh cơ bắp và hàn gắn các mô liên kết trong cơ thể.

1.5. Hạn chế tình trạng rạn da, nám, sạm

Ăn mướp thường xuyên có thể hạn chế tình trạng rạn da nhờ hàm lượng vitamin C cao.

1.6. Ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ hạn chế tình trạng tiểu đường và các vấn đề tim mạch

Bổ sung mướp vào khẩu phần ăn thường xuyên có thể hạn chế tình trạng thiếu máu, tiểu đường thai kỳ và vấn đề tim mạch. Mướp chứa vitamin B6 quan trọng trong quá trình sản sinh hemoglobin và vận chuyển oxy đến tế bào. Mướp cũng có chứa magie và vitamin B5, giúp giảm cholesterol xấu, triglyceride và ngăn ngừa vấn đề về tim mạch.

2. Những món ngon từ mướp dành cho bà bầu

Ngoài việc đặt câu hỏi liệu bà bầu có ăn mướp được hay không, việc biết cách chế biến món ngon từ mướp cũng giúp mẹ bầu thêm phần thú vị trong việc lên thực đơn hàng ngày. Dưới đây là một số món ngon mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Mướp luộc

Món ăn đơn giản nhất mà bạn có thể làm mỗi ngày. Cách để mướp luộc luôn giữ được chất dinh dưỡng:

  • Mướp tươi gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng nhỏ.
  • Cho mướp vào nước đun sôi và để trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra.
  • Mướp luộc có thể ăn kèm với nước mắm để thêm hương vị.

2.2. Canh mướp nấu mồng tơi và tôm

Món canh này dễ chế biến, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Rửa sạch rau mồng tơi và mướp, sau đó thái lát xéo chúng.
  • Phi tôm với hành, khi hành thơm thì thêm nước vào.
  • Khi nước sôi, cho mồng tơi và mướp vào và đun trong khoảng 3 phút, sau đó nêm nếm gia vị.

2.3. Canh mướp với móng giò

Canh mướp móng giò là một gợi ý hấp dẫn cho mẹ bầu. Cách chế biến như sau:

  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
  • Móng giò chặt miếng, trần qua và rửa sạch với muối và nước.
  • Phi dầu ăn lên, thêm chút gừng để món ăn thêm thơm.
  • Thả móng giò, táo đỏ và đương quy vào, sau đó cho thêm nước ở mức vừa phải.
  • Khi móng giò chín, săn lại thì cho thêm mướp và nêm nếm gia vị.

3. Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn mướp

Dù có nhiều lợi ích với sức khỏe, khi ăn mướp trong thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Nếu có vấn đề về tiêu hóa, hạn chế ăn mướp vì nó có tính hàn.
  • Chọn quả mướp không quá non cũng không quá già và chế biến mướp thành các món luộc, xào để đảm bảo sức khỏe.
  • Ăn mướp một cách khoa học với liều lượng thích hợp. Ăn quá nhiều mướp có thể gây chướng bụng và thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng cho thai nhi.
  • Chế biến mướp thành nhiều món ngon khác nhau để thay đổi khẩu vị, nhưng cũng cần ăn vừa phải và không nên ăn quá nhiều.

Bước vào thai kỳ, câu hỏi "Bà bầu ăn mướp được không?" luôn tồn tại. Với những hiểu biết trên đây, hy vọng mẹ bầu có được lời khuyên hữu ích để xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đầy đủ suốt thai kỳ.

Bà bầu ăn mướp được không là câu hỏi của rất nhiều người Caption: Bà bầu ăn mướp được không là câu hỏi của rất nhiều người

Ăn mướp giúp mẹ bầu giải nhiệt và bổ sung chất xơ cho cơ thể Caption: Ăn mướp giúp mẹ bầu giải nhiệt và bổ sung chất xơ cho cơ thể

Ăn mướp thường xuyên có thể giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng bị rạn da Caption: Ăn mướp thường xuyên có thể giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng bị rạn da

Mướp luộc là món ăn dễ chế biến mà bạn có thể thực hiện hàng ngày Caption: Mướp luộc là món ăn dễ chế biến mà bạn có thể thực hiện hàng ngày

Canh mướp móng giò là món ăn thơm ngon, đánh bay nỗi lo bầu ăn mướp được không Caption: Canh mướp móng giò là món ăn thơm ngon, đánh bay nỗi lo bầu ăn mướp được không

Những lưu ý khi ăn mướp trong suốt thai kỳ để cả mẹ và bé khỏe mạnh Caption: Những lưu ý khi ăn mướp trong suốt thai kỳ để cả mẹ và bé khỏe mạnh

1