Xem thêm

Người bệnh tiểu đường có được ăn nho?

Điều quan trọng đối với những người bị tiểu đường là giữ cho mức đường trong máu được kiểm soát. Trước khi ăn một loại thực phẩm nào, người bệnh cần phải cân nhắc và...

Điều quan trọng đối với những người bị tiểu đường là giữ cho mức đường trong máu được kiểm soát. Trước khi ăn một loại thực phẩm nào, người bệnh cần phải cân nhắc và hiểu rõ liệu nó có làm tăng mức đường huyết hay không.

Ở người bệnh tiểu đường, mức đường trong máu có thể tăng lên mức nguy hiểm. Chế độ ăn uống có thể làm trầm trọng hoặc giảm bớt tác động này tùy vào những gì bạn ăn. Thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao nên được ăn vừa phải, vì carb được phân hủy thành đường trong máu tương đối nhanh, làm tăng mức đường trong máu.

Nho có thể khiến mức đường huyết tăng đột biến, nên ăn vừa phải

Người bệnh tiểu đường có được ăn nho? Người bệnh tiểu đường có được ăn nho? (Nguồn: Shutterstock)

Tổ chức về bệnh tiểu đường của Anh, Diabetes.co.uk đã cảnh báo rằng nho có thể khiến mức đường huyết tăng đột biến, vì vậy nên ăn vừa phải. Một quả nho chứa khoảng 1g carbohydrate. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn nho nên được hạn chế, đặc biệt nếu họ có nguy cơ bị tăng mức đường huyết cao.

Theo tạp chí chăm sóc sức khỏe dành cho người bệnh tiểu đường Diabetes Self-Management, mặc dù có một số loại trái cây tốt hơn cho những người bị tiểu đường, nhưng họ vẫn có thể ăn nho và nho có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, như với hầu hết các loại thực phẩm, khẩu phần là điều quan trọng. Một khẩu phần nho là 17 quả, chứa 15 gram carbohydrate.

Vì vậy, để an toàn, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 17 quả nho một ngày. Hết sức lưu ý, người bệnh tiểu đường không bao giờ nên ăn nho khô, vì nho khô được sấy khô, hàm lượng đường cô đặc, nên rất cao.

Người bệnh tiểu đường có được ăn nho? Hạt nho có tác dụng giảm đường huyết (Nguồn: Shutterstock)

Hạt nho có tác dụng giảm đường huyết

Theo một nghiên cứu từ đại học Sheyang Agricultural University (Trung Quốc), việc tăng cường ăn hạt nho và chiết xuất từ vỏ có thể hữu ích cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã tìm thấy hợp chất procyanidin có trong hạt nho có thể kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Trên chuột mắc bệnh tiểu đường, hợp chất này làm giảm nồng độ glucose trong máu trong khoảng thời gian 6 tuần.

Hơn nữa, procyanidin còn làm chậm tốc độ chuyển hóa đường và giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Tiến sĩ Kequan Zhou, tác giả nghiên cứu, Phó giáo sư tại Đại học bang Wayne (Mỹ), hy vọng rằng nghiên cứu này có thể giúp phát triển thành công một phương pháp an toàn để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.

Đường dẫn ảnh: https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/28/nguoi-benh-tieu-duong-co-duoc-an-nho-1706412268.webp

1