Khi mang bầu, hệ thống miễn dịch của người mẹ sẽ yếu đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh . Một trong những bệnh phổ biến nhất là cúm, với những triệu chứng như ho khan, sốt, sổ mũi, viêm họng, lạnh lẽo, đau đầu, mệt mỏi...
Tuy nhiên, trong thời kỳ mang bầu, mẹ bầu nên hạn chế việc sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đó là lý do tại sao mẹ cần biết đến củ nén - một loại củ có khả năng giúp phòng và giải cảm hiệu quả.
1. Bà bầu ăn củ nén có được không?
Củ nén chứa nhiều thành phần có tác dụng kháng khuẩn, được xem như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên giúp chống lại những bệnh như cảm, cúm.... Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng củ nén trong thời kỳ mang bầu để ngăn ngừa bệnh tật.
Ảnh minh họa: Củ nén giúp giải cảm hiệu quả
Dùng các món ăn giải cảm như cháo hành tăm (củ nén) kết hợp với thịt bò, thịt gà,.... chính là giải pháp an toàn để chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
2. Hướng dẫn bà bầu nấu cháo củ nén
Củ nén là một dược liệu tốt nhất để các mẹ bầu sử dụng khi bị cảm nhẹ. Để nấu cháo củ nén, bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:
2.1 Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 1 bát (để cháo được sánh thơm, bạn có thể trộn thêm 1 nắm gạo nếp)
- Hạt sen tươi: 50gr
- 1 con gà mái tơi
- Hành tăm: 7 - 10 củ nhỏ
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu...
2.2 Cách nấu cháo củ nén giải cảm cho bà bầu
Gạo đem rửa sạch, sau đó ngâm trong nước từ 1-2 tiếng để gạo nở mềm và nhanh chín hơn. Hạt sen tươi, loại bỏ tâm sen, đem rửa sạch, ngâm nước.
Gà sau khi đã được sơ chế, bạn cho vào nồi, thêm nước và luộc chín. Sau đó, vớt gà ra đĩa, gắp thịt lên, bỏ xương, rồi cắt nhỏ thịt gà. Phần xương gà cho lại vào nồi để ninh nước thêm ngọt.
Ảnh minh họa: Cháo củ nén giúp giải cảm cho bà bầu
Gạo và hạt sen sau khi ngâm xong thì cho vào nồi nước dùng gà, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ để ninh cháo nhừ.
Khi cháo gần nhừ, bạn tiến hành nêm nếm gia vị với bột canh, nước mắm cho vừa miệng ăn. Tiếp theo, cho gạo và hạt sen vào nồi nước dùng gà để nấu cháo. Đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa. Ninh cháo liu riu lửa để cháo chín nhừ. Nêm nếm gia vị thêm một lần nữa.
Cùng lúc này, bạn lột sạch vỏ củ nén, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ, rồi cho bát hành tăm vào chảo dầu đang sôi, phi cho vàng thơm. Sau đó, vớt hành tăm ra bát riêng.
Khi cháo đã chín, bạn múc cháo ra bát, bày thịt lên trên. Cho thêm hành tăm và hành lá, chanh, hạt tiêu. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
3. Những lưu ý khi bà bầu ăn củ nén
Để nhận được tối đa lợi ích từ củ nén, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau đây:
- Trong những ngày trời trở lạnh hoặc khi bị cảm lạnh, bạn có thể cho thêm một ít lá tía tô thái nhỏ hoặc một vài lát gừng tươi vào bát cháo để giúp giải cảm nhanh hơn.
- Trong giai đoạn nghén thai kỳ, hãy chú ý sơ chế hành tăm. Củ nén có mùi hăng, có thể khiến bạn bị nôn ói.
- Những mẹ bầu có cơ địa nóng không nên sử dụng quá nhiều củ nén vì chúng có tính nóng, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của em bé.
Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc "bà bầu ăn củ nén được không" là CÓ. Mẹ bầu hãy tự tin bổ sung loại củ này vào gian bếp gia đình để sử dụng khi cần thiết.