bột là một thành phần không thể thiếu trong quá trình chế biến thực phẩm , đặc biệt là khi làm bánh. Bên cạnh các loại bột quen thuộc như bột mì, bột gạo, và bột năng, chúng ta còn có một loại bột khác: bột ngô. Bột ngô đã được ưa chuộng và sử dụng trong chế biến thực phẩm từ lâu đời. Vậy bột ngô là gì và có công dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Bột ngô - Một chất kết dính và làm đặc
Bột ngô, hay còn được gọi là bột bắp ở miền Nam, là loại bột mịn được làm từ phần lõi của hạt ngô khô. Bột ngô có nhiều công dụng khác nhau trong nấu ăn, nhưng đặc biệt nhất là trong vai trò của một chất kết dính và làm đặc. Để tránh tình trạng vón cục, bột ngô thường được pha trộn với nước lạnh cho đến khi mịn trước khi sử dụng hoặc được thêm vào chất lỏng nóng.
Công dụng đa dạng của bột ngô
-
Bột ngô thường được sử dụng để làm đặc và tạo độ kết dính cho các loại nước xốt, súp, bánh pudding và kem. Ngoài ra, bột ngô còn được sử dụng làm bột phụ trợ cho các món ăn nướng, bánh nướng và bánh quy.
-
Bột ngô còn giúp cân bằng lượng mỡ trong máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
-
Ở Việt Nam, bột ngô còn được sử dụng để chế biến cà phê. Một phần bột ngô được sử dụng để làm độ keo và phần còn lại là cà phê.
-
Ngoài các công dụng trên, bột ngô còn có vô số các ứng dụng khác như làm bóng đồ gỗ, đánh bóng bạc, tẩy vết dầu mỡ trên vải và da, tẩy vết máu trên quần áo, tẩy vết mực trên thảm, diệt gián, khử mùi mốc ở sách, khử mùi giày và vớ, và làm dịu da cháy nắng, vết cắn côn trùng, nổi mẩn ngứa, cũng như làm phấn thơm.
Cách làm bột ngô đơn giản
Bạn cũng có thể tự làm bột ngô với những bước đơn giản như sau:
- Phơi khô ngô, sau đó ngâm vào nước có pha vôi bột và để qua đêm.
- Rửa sạch ngô và để ráo.
- Xay ngô trong cối xay, vừa xay vừa cho nước. Lấy xác và vỏ bằng cách đặt khăn dưới vòi bột.
- Chắt nước từ bột, đặt vào bao vải và dằn lấy bột.
- Phơi khô bột ngô để sử dụng trong chế biến món ăn. Bột ngô làm theo cách này sẽ rất mịn và dẻo, có thể dùng để làm các loại bánh và miến.
Phân biệt bột ngô và bột năng
Do cả hai bột này đều có công dụng tạo độ đặc và sánh, nên thường có hiểu lầm giữa bột ngô và bột năng. Tuy nhiên, thực tế, hai loại bột này hoàn toàn khác nhau về thành phần và cấu trúc.
Bột ngô là loại bột làm từ tâm của hạt bắp, khi xay nhuyễn sẽ thu được loại bột rất mịn và nhẹ. Bột ngô được sử dụng trong chế biến các món chiên rán, làm bánh bông lan, nấu chè, súp và pha chế nước xốt. Trong khi đó, bột năng có thành phần chính là tinh bột củ khoai mì (hay còn gọi là củ sắn). Bột năng được sử dụng để tạo độ sánh và kết dính cao, và được biến tấu thành nhiều món ăn độc đáo như thạch, chè, bánh bột lọc, bánh quai vạc, há cảo, bánh da lợn giòn và viên trân châu trong trà sữa.
Với những thông tin trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về bột ngô và công dụng của nó. Bột ngô không chỉ là một thành phần quan trọng trong nấu ăn mà còn có nhiều ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày. Hãy khám phá và tận hưởng những điều thú vị xoay quanh loại bột này!