Xem thêm

Ăn thịt heo luộc với 5 loại nước chấm đảm bảo ngon khỏi chê

Thịt luộc là một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, với hương vị bình dị thu hút mọi người dùng trong các bữa ăn hàng ngày và các dịp lễ, sự kiện khác nhau....

image

Thịt luộc là một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, với hương vị bình dị thu hút mọi người dùng trong các bữa ăn hàng ngày và các dịp lễ, sự kiện khác nhau. Để thưởng thức món thịt luộc một cách tốt nhất, chúng ta không thể thiếu những loại nước chấm như nước chấm chua ngọt, mắm nêm, mắm tôm,... Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách chế biến 5 loại nước chấm để ăn kèm với thịt luộc.

Thịt luộc phải luôn đi kèm với nước chấm!

Khi nhắc đến thịt heo luộc, mọi người thường nghĩ ngay đến những miếng thịt đầy đặn, mềm mịn, khi ăn vào cảm nhận thịt như tan trong miệng. Để thịt luộc ngon, chúng ta cần bao gồm cả phần mỡ, thịt và da. Tuy nhiên, không nên có quá nhiều mỡ để tránh gây cảm giác ngấy khi ăn. Phần da ngoài cần được chế biến sao cho giòn dai, không bở.

Nghe như thế đã khiến bạn thèm rồi đúng không? Nhưng điều quan trọng không kém của món thịt luộc chính là nước chấm. Ăn thịt heo luộc mà không có nước chấm thì chẳng khác nào nấu cơm mà không cho nước vào. Chính vì vậy, những loại nước chấm đóng vai trò rất quan trọng khi sử dụng món thịt luộc. Thế nên bạn cần biết cách pha chế 5 loại nước chấm này để bổ sung vào kiến thức nấu nướng của mình nhé!

Nước mắm tỏi ớt chua ngọt

Nước mắm tỏi ớt chua ngọt là một cặp đôi hoàn hảo để kết hợp với thịt luộc. Để làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 3 thìa nước mắm.
  • 2 thìa đường trắng.
  • Khoảng 2 thìa cafe giấm hoặc 1 quả chanh vắt lấy nước cốt.
  • 2 thìa cafe tỏi băm.
  • 2 thìa cafe ớt xay nhuyễn.

Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt ăn với thịt luộc:

  1. Trộn đều nước mắm, đường, giấm (hoặc nước cốt chanh) và nước lọc theo tỷ lệ 3:2:2:5.
  2. Hòa tan kỹ hỗn hợp này cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nếm lại để kiểm tra vị chua ngọt.
  3. Thêm tỏi và ớt vào hỗn hợp nước mắm khuấy nhẹ để tỏi, ớt nhúng hết vào nước chấm.

Pha mắm tôm ăn kèm với thịt luộc

Mắm tôm luôn tạo ấn tượng mạnh mẽ với vị giác và khứu giác của người ăn. Đây là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết cách làm mắm tôm ăn kèm với thịt luộc sao cho đúng vị.

Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 3 thìa cafe mắm tôm.
  • 1 thìa cafe nước mắm Nam Ngư.
  • 1 thìa đường.
  • 2 thìa cafe nước cốt chanh.
  • Nửa thìa cafe rượu trắng.
  • Một ít tỏi băm nhuyễn.
  • Ớt thái lát mỏng.

Cách pha mắm tôm như sau:

  1. Cho mắm tôm vào một chén nhỏ rồi thêm nước mắm, rượu, chanh và đường đã chuẩn bị. Khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa quyện với nhau.
  2. Phi thơm tỏi trong chảo với ít dầu, sau đó cho mắm tôm vào chảo và đảo đều. Khi mắm tôm gần sôi, nhỏ lửa lại và thêm ớt thái lát, đảo đều vài lần rồi tắt bếp.

Món mắm nêm pha với nước mắm Nam Ngư và chút tỏi ớt như vậy sẽ kích thích vị giác liên tục và chắc chắn món thịt luộc chấm mắm tôm sẽ nhanh chóng hết.

Mắm nêm ăn với thịt luộc

Ngoài mắm tôm, mắm nêm cũng luôn gây ấn tượng cho bất kỳ ai yêu thích món này. Chấm thịt luộc cùng chút mắm nêm, ăn kèm với một ít rau là tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • 1 chai mắm nêm.
  • Tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh.
  • Đường, nước sôi.

Cách thực hiện:

  1. Phi thơm nửa phần tỏi ớt băm. Khi tỏi đã vàng, cho mắm nêm vào, thêm nước sôi và đường. Nêm nếm cho vừa khẩu vị và sôi thì tắt bếp.
  2. Đổ mắm nêm ra chén hoặc tô, để nguội khoảng 5 phút. Thêm phần tỏi ớt còn lại và nước cốt chanh vào mắm nêm để có vị chua vừa ăn là xong.

Đổi vị với thịt luộc chấm muối tiêu chanh ớt

Nước chấm muối tiêu chanh được sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây, không chỉ khi ăn thịt luộc mà còn nhiều món khác. Nếu bạn đã quá quen với nước mắm, mắm tôm, thì đây sẽ là sự lựa chọn mới mẻ cho bạn!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoảng 2 lá chanh tươi.
  • 1 thìa cafe muối tinh.
  • 2 thìa cà phê hạt tiêu.
  • 1 thìa cafe bột nêm không bột ngọt Chin-Su.
  • 1 thìa cafe đường trắng.
  • 3 thìa cafe nước cốt chanh.
  • 1 quả ớt tươi thái nhỏ.

Cách làm rất đơn giản:

  1. Xay nhuyễn lá chanh với một phần nước cốt chanh và một ít nước. Sau đó cho vào muối, bột nêm, đường, tiêu, ớt và xay chung thêm một lần nữa. Sau đó lọc hỗn hợp để loại bỏ phần xác lá chanh chưa được xay nhuyễn. Nếm lại để kiểm tra vị, thêm chanh, đường, muối sao cho hợp khẩu vị nhất.

Tương đen ăn với thịt luộc và bánh tráng

Thường thì thịt luộc được ăn kèm với bánh tráng và một số loại rau khác. Tương đen sẽ là món nước chấm phù hợp để tạo cảm giác đậm đà, ngọt bùi mỗi khi ăn. Tuy nhiên, pha tương đen không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách pha tương đen ngon nhất:

Nguyên liệu:

  • 5 thìa canh sốt tương đen.
  • 1 thìa canh bơ đậu phộng.
  • ½ muỗng cà phê hạt nêm Tôm thơm thị Chin-Su.
  • ½ thìa cafe đường trắng.
  • ½ thìa cà phê muối.
  • 2 củ hành tím đã bóc vỏ và thái nhỏ.
  • 1 trái ớt băm nhuyễn.
  • 20g đậu phộng đã rang sẵn.

Cách thực hiện:

  1. Phi thơm hành băm trong chảo với ít dầu, sau đó thêm sốt tương đen vào và đảo đều. Tiếp theo thêm bơ đậu phộng, đường, muối, bột ngọt và nửa chén nước vào, khuấy đều.
  2. Khi hỗn hợp sôi, giảm nhỏ lửa và khuấy thêm vài phút nữa trước khi tắt bếp.
  3. Đổ tương đen ra chén, rải đậu phộng và ớt băm lên trên là xong.

Một số lưu ý tổng quát khi pha nước chấm

  • Đối với những loại nước chấm sử dụng nước mắm, chúng ta cần lựa chọn loại ngon, chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Như nước mắm Nam Ngư, nước mắm Chin-Su là những lựa chọn phù hợp để pha chế.
  • Nên luộc thịt và pha chế nước mắm cùng lúc, hoặc pha chế nước mắm trong giai đoạn tẩm ướp thịt. Điều này giúp thịt giữ được hương vị tốt nhất, không bị ngấy khi ăn và gia tăng hương vị của nước chấm.

Với 5 loại nước chấm ăn với thịt heo luộc này, hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng. Chúc các bạn thành công và thưởng thức thịt luộc ngon lành!

1