Xem thêm

Cách Chế Biến Và Những Món Ngon Từ Bao Tử Cá Ba Sa

Bao tử cá ba sa không chỉ ngon mà còn hấp dẫn và dinh dưỡng. Nhưng nhiều người không biết cách làm sạch bao tử cá ba sa, khiến việc chế biến trở nên khó...

Bao tử cá ba sa không chỉ ngon mà còn hấp dẫn và dinh dưỡng. Nhưng nhiều người không biết cách làm sạch bao tử cá ba sa, khiến việc chế biến trở nên khó khăn. Thông thường, người ta thường chế biến các món ăn từ bao tử động vật như gà, heo, bò, ít khi dùng bao tử cá. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chế biến được nhiều món ngon từ bao tử cá ba sa hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm sạch bao tử cá ba sa đơn giản

Việc làm sạch bao tử cá ba sa trước khi chế biến các món ăn có vai trò rất quan trọng. Nếu không làm sạch không đúng cách, món ăn không chỉ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số cách sơ chế bao tử cá ba sa:

Cách làm sạch bao tử cá ba sa Ảnh minh họa: Cách làm sạch bao tử cá ba sa để chế biến món ăn ngon, chất lượng

Sau khi mua bao tử cá ba sa về, bạn hãy rửa sạch với nước trước. Sau đó, cho thêm muối vào và bóp kỹ để loại bỏ nhớt và mùi hôi. Tiếp theo, lột ngược bao tử cá ba sa và thêm muối, nước cốt chanh vào, bóp kỹ một thời gian. Sau khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước. Cách làm này giúp bao tử cá ba sa sạch nhớt, mất mùi hôi và có màu trắng đẹp.

Ngoài ra, bạn có thể rửa sạch bao tử cá ba sa bằng giấm. Cho bao tử vào giấm để ngâm khoảng 10 - 15 phút, sau đó rửa sạch. Lưu ý không ngâm quá lâu với giấm để bảo toàn độ giòn và vị ngọt đặc trưng của bao tử cá ba sa.

Nếu bạn muốn làm sạch kỹ hơn, sau các bước trên, bạn có thể đun nước sôi, thêm nước cốt chanh, muối vào và cho bao tử cá ba sa vào chần sơ khoảng 4 - 5 phút. Sau đó vớt ra và trụng ngay vào nước đá lạnh để giữ độ giòn của bao tử cá.

Gợi ý cách làm những món ngon từ bao tử cá ba sa

Bao tử cá ba sa nấu dưa chua

Cách làm bao tử cá ba sa nấu dưa chua Ảnh minh họa: Bao tử cá ba sa nấu dưa cải chua kích thích vị giác

Nguyên liệu:

  • 300g bao tử cá ba sa
  • 400g dưa cải chua
  • 1 quả cà chua
  • 1 nhanh gừng
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả chanh
  • 50g rau thì là
  • 2 - 3 cây hành lá
  • Gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu...

Cách làm:

  1. Áp dụng cách làm sạch bao tử cá ba sa như đã hướng dẫn ở trên.

  2. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
    • Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
    • Rau thì là và hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  3. Bước 2: Tiến hành nấu ăn

    • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó thêm nửa hành vào phi thơm.
    • Trút bao tử cá ba sa vào xào đều cho chín mềm, sau đó nêm muối, bột ngọt theo khẩu vị cá nhân.
    • Trút bao tử cá ba sa ra tô.
    • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, sau đó cho hết phần hành còn lại vào phi thơm.
    • Trút cà chua vào xào chín, sau đó đổ khoảng 500ml nước và đun sôi.
    • Trút bao tử cá ba sa đã xào chín vào, tiếp đó thêm dưa cải chua và đảo đều, sau đó đun sôi trên lửa vừa cho chín mềm.
    • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành và thì là vào rồi tắt bếp.

Bao tử cá ba sa xào chua ngọt

Cách làm bao tử cá ba sa xào chua ngọt Ảnh minh họa: Bao tử cá ba sa xào chua ngọt hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 300g bao tử cá ba sa
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả dưa leo
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 2 thìa canh giấm ăn
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 100g cần tây
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu...

Cách làm:

  • Bao tử cá ba sa sau khi sơ chế sạch, để ráo thì ướp 10-15 phút với hành tím băm, tỏi băm, bột nêm, muối, đường và tiêu.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại: rau củ rửa sạch, hành tây lột vỏ, thái múi cau, cà chua rửa sạch thái múi cau, dưa leo rửa sạch thái lát, ớt chuông rửa sạch thái sợi vừa ăn, cần tây nhặt rửa sạch, cắt khoảng 3cm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó thêm tỏi băm và xào thơm.
  • Trút bao tử cá đã ướp vào xào săn, sau đó trút ra để riêng.
  • Tiếp tục cho thêm dầu ăn vào chảo, sau đó trút phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
  • Tiếp tục cho lần lượt các nguyên liệu vào chảo và xào thơm. Nêm gia vị và nấu cho tất cả các nguyên liệu chín mềm.
  • Trút bao tử cá vào chảo, sau đó thêm giấm, đường và trộn đều. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân. Cuối cùng, cho cần tây vào, đảo nhanh và tắt bếp.

Bao tử cá ba sa xào nghệ

Cách làm bao tử cá ba sa xào nghệ Ảnh minh họa: Bao tử cá ba sa xào nghệ thơm ngon, lạ miệng

Nguyên liệu:

  • 200g bao tử cá ba sa
  • 20g bột nghệ
  • 3 - 4 lá chanh
  • 1 nhánh gừng
  • 15ml rượu trắng
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt...

Cách làm:

  • Sơ chế bao tử cá ba sa và ướp với hành tím băm, tỏi băm, bột nghệ, bột nêm, muối, đường và tiêu trong khoảng 30 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm.
  • Trút bao tử cá vào chảo và xào đều. Khi nước hơi cạn, thêm lá chanh đã rửa sạch vào để đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Tổng kết

Để cảm nhận được hương vị thơm ngon của các món ăn từ bao tử cá ba sa, hãy thưởng thức khi còn nóng. Hy vọng với những mẹo làm sạch bao tử cá ba sa và cách làm món ăn gợi ý ở trên, bạn sẽ tự tin trổ tài nấu ăn. Chúc bạn có mỗi ngày thực đơn đa dạng và thú vị!

1