Xem thêm

Ăn mì tôm sống có béo không? Tác hại khi ăn mì tôm quá nhiều

Ăn mì tôm là một thói quen quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, bạn có biết liệu ăn mì tôm sống có béo không? Và ăn mì tôm quá nhiều có tác hại gì?...

Ăn mì tôm là một thói quen quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, bạn có biết liệu ăn mì tôm sống có béo không? Và ăn mì tôm quá nhiều có tác hại gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết này để có câu trả lời.

Một gói mì tôm sống bao nhiêu calo?

Để hiểu về lượng calo trong mì tôm sống, chúng ta cần tìm hiểu về thành phần của một gói mì. Thông thường, một gói mì bao gồm một vắt mì, gói rau sấy, gói dầu và gói muối. Thành phần chính của mì tôm là bột mì và có lượng carbohydrates khá cao do mì thường được chiên qua dầu.

Trọng lượng trung bình của một gói mì nằm trong khoảng 65-100g. Tùy vào khối lượng và cách chế biến, lượng calo từ một gói mì nằm trong khoảng 250-500 calo. Mức calo này khá cao khi chiếm 1/4 lượng calo mà người lớn cần phải cung cấp mỗi ngày.

Mỗi loại mì của các thương hiệu khác nhau sẽ có hàm lượng calo khác nhau. Bạn có thể tham khảo định lượng calo đối với các loại mì thông dụng tại Việt Nam.

Ăn mì tôm sống có béo không Ăn mì tôm sống có béo không

Ăn mì tôm sống có tác hại gì?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu ăn mì tôm sống có béo không, câu trả lời là "có". Dù bạn ăn mì tôm sống hay đã chế biến, lượng calo vẫn khá cao. Ngoài ra, tác động của mì tôm đến việc tăng cân cũng phụ thuộc vào lượng mì bạn ăn trong ngày. Nếu bạn ăn quá 2 gói mì trong ngày và tiêu thụ lượng calo vượt quá 2000, bạn sẽ bị tăng cân.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Nguyên nhân khiến giới trẻ bị béo phì nhiều hơn là do sử dụng nhiều mì tôm sống, thức ăn nhanh, đồ ăn tiện lợi.
  • Một số trường hợp ăn mì tôm kèm với các nguyên liệu khác như trứng gà, thịt bò cũng làm tăng lượng calo trong cơ thể, làm khó khăn trong việc giữ dáng và ổn định cân nặng.

Thành phần dinh dưỡng trong mì tôm sống chứa nhiều carbohydrate, làm tăng lượng chất béo và gây tăng cân. Đối với những người bị béo phì, dễ tăng cân, nên hạn chế sử dụng mì tôm sống hoặc thậm chí loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày để tránh những tác hại cho sức khỏe.

Ăn mì tôm sống có thể gây tăng cân vì chứa nhiều calo và chất béo Ăn mì tôm sống có thể gây tăng cân vì chứa nhiều calo và chất béo

Ăn mì tôm sống có tốt không?

Ngoài vấn đề ăn mì tôm sống có béo không, nhiều người cũng quan tâm tới việc ăn mì tôm sống có tốt không và liệu ăn quá nhiều mì có gây hại hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn mì tôm sống thường xuyên có thể tiềm ẩn những nguy cơ có hại như:

Thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể

Như đã nêu ở trên, mì tôm chủ yếu là tinh bột, chất béo và calo, không có bất kỳ loại vitamin hoặc dưỡng chất nào khác. Khi ăn mì tôm, bạn sẽ có cảm giác no nhanh do lượng tinh bột lớn, nhưng cơ thể lại không được cung cấp đủ dưỡng chất. Việc thường xuyên dùng mì tôm thay cho các bữa ăn chính sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, mệt mỏi và khả năng giảm trí nhớ do thiếu dinh dưỡng.

Nóng trong người, nổi mụn

Ăn mì tôm sống có thể gây ra cảm giác nóng trong người, nhiệt miệng và nổi mụn. Mì ăn liền thường được chiên qua dầu ở nhiệt độ cao để có độ giòn và màu vàng đẹp mắt. Khi ăn mì tôm sống, cơ thể tiếp nhận phần dầu mỡ đó, gây ra các tình trạng nóng trong, nhiệt miệng và nổi mụn.

Thói quen ăn mì tôm sống cũng có thể làm cơ thể bạn khô miệng và khát nước do nồng độ đường cao. Nếu cơ thể thiếu nước, ăn nhiều mì tôm sống thường xuyên sẽ làm da tiết nhiều dầu hơn, gây ra các tình trạng mụn ẩn và viêm trên da.

Ăn mì tôm sống khiến bạn mất nước, khô miệng, nóng trong và nổi mụn

Ăn mì tôm sống có nguy cơ gây xơ vữa động mạch

Trong mì tôm có một loại chất béo gọi là shotrerning, là dạng axit béo khó tiêu hóa. Chất béo thừa thường đi vào mạch máu, gây nên mỡ máu và kết hợp với chất béo dạng trans fat trong mì tôm khiến tăng cholesterol xấu trong máu. Điều này tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mì tôm có chất béo dạng trans fat khó tiêu nên dễ tích tụ thành mỡ thừa

Ăn nhiều mì tôm sống dẫn đến nguy cơ bệnh dạ dày

Mì tôm thường được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao, gây khó tiêu và đầy hơi. Chất phụ gia và hương liệu trong mì tôm cũng làm giảm vị giác và gây áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Ăn mì tôm sống khiến các sợi mì cần nhiều axit để tiêu hóa hơn, làm dạ dày hoạt động mạnh hơn bình thường. Thói quen ăn mì tôm sống lâu dài có thể gây đau và viêm loét dạ dày.

Khả năng bị sỏi thận

Ăn quá nhiều mì tôm sống có thể gây hại cho thận. Mì ăn liền thường chứa nhiều muối. Thói quen ăn mì tôm thường xuyên sẽ tăng nguy cơ cao huyết áp. Lượng muối và nồng độ ure trong mì tôm có thể gây sỏi thận.

Ăn mì tôm sống gây sỏi thận vì trong mì tôm có nhiều muối

Ăn mì tôm sống gây bệnh béo phì

Ăn quá nhiều mì tôm sống không chỉ gây tăng cân mà còn có nguy cơ mắc bệnh béo phì. Mì tôm chứa rất ít dưỡng chất, không thật sự cung cấp chất dinh dưỡng. Chất béo trong mì tôm chủ yếu là axit béo no, khó tiêu hóa (chiếm 15-20% gói mì). Đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng. Sử dụng chất béo bão hòa thường xuyên, đặc biệt là khi ăn mì tôm sống thường xuyên, sẽ gây những tác động xấu đến sức khỏe.

Chất béo trong mì tôm thường là axit béo no, khó tiêu hóa nên dễ gây béo phì

Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen ăn mì tôm sống có thể gây nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong quá trình sản xuất mì ăn liền, nhiều chất phụ gia, chất bảo quản và chất chống oxy hóa được thêm vào để tăng hương vị và kéo dài thời hạn bảo quản. Các chất này có thể biến chất khi lưu giữ và tích tụ trong cơ thể, gây những tác động nghiêm trọng, đặc biệt là nguy cơ ung thư.

Trong quá trình làm mì dễ sinh ra các chất độc gây ung thư

Lưu ý để không tăng cân khi ăn mì tôm sống

Mặc dù ăn mì tôm sống có thể gây tăng cân và có những tác hại về sức khỏe, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn mì tôm trong thực đơn. Để tránh tăng cân khi ăn mì tôm, bạn có thể tuân thủ một số lưu ý sau:

  • Chọn các loại mì không chiên hoặc luộc mì nhiều lần để loại bỏ dầu thừa.
  • Khi ăn mì tôm sống, hãy bỏ gói dầu kèm theo và chỉ thêm một ít gia vị. Tốt nhất là hạn chế hoàn toàn việc ăn mì tôm sống.
  • Chú ý lượng calo trong gói mì và không ăn quá 2 gói/ngày và không dùng quá 2 lần/tuần.
  • Kèm mì tôm với rau xanh để giảm lượng chất béo.

Nên thêm rau khi ăn mì để loại bỏ tối đa chất béo

Làm sao để ăn mì tôm đúng cách

Để giảm những tác hại của mì tôm và không còn lo lắng về việc ăn mì tôm sống có tốt không, bạn có thể thực hiện những cách sau:

  • Không nên ăn mì vào buổi tối vì có thể gây đau dạ dày và chất béo trong mì không được tiêu hóa, gây nguy cơ béo phì.
  • Luộc mì để loại bỏ dầu thừa, bỏ gói dầu và hạn chế sử dụng gia vị. Có thể chọn các loại mì không vị để đảm bảo sức khỏe hơn.
  • Thêm nhiều rau xanh khi ăn mì và bổ sung từ 25 - 30 gram chất đạm từ tôm, thịt, trứng gà, thịt bò khi ăn mì tôm.
  • Hạn chế ăn quá 2 lần/tuần để tránh thiếu hụt dinh dưỡng và cảm giác chán ăn.
  • Chọn các loại mì có chiết xuất từ rau củ, ăn kèm rau xanh và uống nhiều nước để giảm nhiệt độ và loại bỏ lo lắng về việc ăn mì tôm sống có nóng không.

Bạn có thể thử các loại mì rau củ có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi ăn mì tôm sống có béo không là "có". Do đó, hãy ăn mì tôm một cách lành mạnh và tốt nhất là hạn chế sử dụng chúng trong thực đơn hàng ngày.

1