Đậu phụ - một món ăn dân dã quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều nam giới đặt câu hỏi liệu ăn đậu phụ có ảnh hưởng đến khả năng sinh lý hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem thực sự có nên lo lắng về vấn đề này hay không.
1. Thực hư ăn nhiều đậu phụ gây yếu sinh lý, vô sinh ở nam giới
Đậu phụ được chế biến từ hạt đậu nành (đậu tương) và có nhiều cách chế biến khác nhau như rán, luộc, hoặc nấu canh. Đặc biệt, đậu phụ có mùi vị thơm ngon và dễ ăn. Thành phần chính của đậu phụ chứa chất Phytoestrogen, một hợp chất giống như hormone nữ Estrogen, nhưng có nguồn gốc từ thực vật.
Có một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, nam giới sử dụng đậu nành không chỉ không gây ảnh hưởng mà còn có tác dụng rất tốt cho sinh lý và sức khỏe sinh sản. Đàn ông Nhật Bản, người sử dụng rất nhiều sản phẩm từ đậu nành từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, vẫn duy trì mức Testosterone lý tưởng và chất lượng tinh trùng tốt.
Vì vậy, nam giới hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng đậu phụ mà không cần lo lắng về yếu sinh lý hay khả năng sinh sản.
2. Công dụng của đậu phụ đối với sức khỏe
Đậu phụ có nguồn gốc từ hạt đậu nành, với hàm lượng protein, axit amin, và khoáng chất giàu có có lợi cho sức khỏe. Sau khi chế biến, đậu phụ vẫn giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, chất xơ, canxi, selen, photpho, magie, sắt, và kẽm. Điều này giúp đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm phòng chống loãng xương, làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, tốt cho tim mạch, và giúp da sáng mịn.
3. Bé trai có nên ăn đậu phụ không?
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em trai cũng có thể ăn đậu phụ một cách bình thường. Tuy nhiên, chỉ nên bắt đầu cho trẻ ăn đậu phụ từ 8 tháng tuổi trở lên. Bé trai ăn đậu phụ không gây vô sinh, nhưng cần chú ý đến việc không cho trẻ ăn quá sớm để tránh gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, cần theo dõi phản ứng của trẻ với đậu phụ để phát hiện dị ứng nếu có.
4. Gợi ý các món ăn từ đậu phụ tốt cho nam giới
Đậu phụ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có mùi vị thơm ngon, và có nhiều cách chế biến khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho món ăn từ đậu phụ:
- Đậu phụ luộc: Đun sôi nước và luộc đậu phụ trong khoảng 3 phút.
- Đậu nhồi thịt: Rán vàng đậu phụ sau khi đã nhồi thịt nạc lợn hoặc thịt bò đã ướp gia vị, sau đó chế thịt đã nhồi thành sốt cà chua hoặc luộc cho đến khi thịt chín kỹ.
- Canh đậu phụ non rong biển: Chế biến món canh này với rau rong biển khô hoặc tươi, thịt băm, và đậu hũ non.
5. Lời khuyên của chuyên gia khi sử dụng đậu phụ
Theo BS Nguyễn Thị Hằng, để sử dụng đậu phụ một cách an toàn và đảm bảo lợi ích cho sức khỏe, nam giới cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Không nên ăn quá 200g đậu phụ mỗi ngày để tránh các vấn đề về tiêu hóa.
- Người bị bệnh gút nên hạn chế sử dụng đậu phụ vì hàm lượng purine cao.
- Người có cơ địa lạnh, hay bị đầy hơi và tiêu chảy cũng nên hạn chế ăn nhiều đậu phụ.
- Chọn đậu phụ không chứa thạch cao, không mùi chua, và có màu trắng ngà.
- Đậu phụ đã ăn không hết nên đổ ngập nước và bảo quản trong tủ lạnh.
Những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn đậu phụ và không cần lo lắng về yếu sinh lý hay khả năng sinh sản. Hãy thêm đậu phụ vào thực đơn hàng ngày để cải thiện và nâng cao sức khỏe.