Thiếu máu không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược, mà còn gây ra cảm giác chán ăn. Bên cạnh việc bổ sung sắt, để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ. Dưới đây là 9 món ngon chữa thiếu máu vừa dễ làm vừa hiệu quả để thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Tổng Hợp 9 Món Ngon Chữa Thiếu Máu
Để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn cần phối hợp giữa việc bổ sung sắt và chế độ ăn uống khoa học. Sắt là thành phần quan trọng tạo nên hemoglobin trong tế bào hồng cầu giúp đưa oxy nuôi dưỡng cơ thể. Dưới đây là 9 món ngon bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Thịt Bò Xào Cần Tây
Trong danh sách những món ăn cho người thiếu máu, thịt bò luôn nằm trong top lựa chọn hàng đầu. Bởi trong 100g thịt bò có chứa tới 3,1mg sắt, chiếm 21% lượng sắt trong cơ thể. Chính bởi vậy, xuất hiện đầu tiên trong danh sách này chính là thịt bò xào cần tỏi tây.
Nguyên liệu: thịt bò, hành tây, tỏi tây, cần tây, tỏi, gừng, hành.
Cách nấu như sau:
- Sơ chế nguyên liệu, thịt bò thái lát mỏng ướp cùng gia vị, dầu ăn, gừng, tỏi.
- Rửa sạch cần tây, tỏi tây, hành tây thái hình múi cau.
- Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo. Thêm tỏi băm và thịt bò vào, xào cho đến khi thịt bò chuyển màu thì xúc ra.
- Xào tiếp cần tây và tỏi tây trong khoảng 2 phút rồi cho thịt bò vào xào cùng.
- Cuối cùng cho hành tây vào xào trong 30 giây, nêm gia vị và nước mắm theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Canh Thịt Bò Khoai Tây Cà Rốt
Thịt bò cung cấp sắt và protein, cà rốt và khoai tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu: thịt bò, khoai tây, cà rốt, cà chua, tỏi, gừng, hành lá.
Cách nấu như sau:
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, ướp cùng gia vị, gừng, tỏi băm.
- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, thêm hành tây, gừng, tỏi băm vào xào cho đến khi thơm.
- Thêm thịt bò vào xào tiếp đến khi thịt chuyển màu, sau đó đổ nước vào hầm nhừ.
- Thêm khoai tây và cà rốt cắt miếng vừa ăn vào nồi. Đun cho đến khi khoai tây nhừ.
- Nêm gia vị vừa miệng, thêm hành lá rồi tắt bếp và thưởng thức.
Thịt Bò Kho
Trong các món ăn chữa thiếu máu, chắc chắn không thể bỏ qua sự xuất hiện của món thịt bò kho. Cách chế biến này sẽ giữ lại được đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong thịt bò.
Nguyên liệu: Thịt bò, hành khô, tỏi, gừng, sả.
Cách nấu như sau:
- Rửa sạch thịt bò, thái miếng vừa ăn sau đó ướp với gia vị, hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn, thêm tỏi, hành, sả vào xào cho đến khi thơm.
- Sau đó cho thịt bò vào xào tiếp khoảng 5 phút cho đến khi săn lại và chuyển màu.
- Đổ nước vào nồi đủ để che phủ thịt. Nêm gia vị vừa đủ rồi đun đến khi thịt nhừ thì tắt bếp.
Canh Tiết Lợn Nấu Xương Sông
Canh tiết lợn nấu xương sông là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món này cung cấp nhiều dưỡng chất, bao gồm sắt và các khoáng chất khác, có thể hỗ trợ trong việc chữa trị thiếu máu.
Nguyên liệu: 200g tiết lợn cắt miếng, 500g xương sông.
Cách nấu như sau:
- Hỗn hợp tiết lợn sau khi pha chế đã đông lại, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó thả tiết lợn vào luộc cho đến khi chín mềm.
- Khi tiết chín, cho lá xương sông thái nhỏ vào, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp và thưởng thức.
Tim Lợn Hấp Với Hạt Sen
Tiếp tục trong danh sách 9 món ngon chữa thiếu máu hiệu quả là món ăn bổ sung máu từ tim lợn. Tim lợn rất giàu sắt và vitamin A, tốt cho người thiếu máu và huyết áp thấp. Không những vậy, món ăn này còn giảm mệt mỏi nhanh chóng bởi nhiều vitamin B1, B2, B3.
Nguyên liệu: Nửa quả tim lợn, hạt sen, đỗ xanh, ngải cứu.
Cách nấu như sau:
- Rửa sạch tim lợn, cắt thành mấy phần vừa ăn và đặt lên nồi hấp.
- Cho tất cả nguyên liệu vào trong một bát tô, rắc thêm gia vị lên trên rồi trộn đều cho ngấm.
- Hấp cách thuỷ trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng cho nguyên liệu chín nhừ.
- Sau đó tắt bếp và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Gan Lợn Xào Giá Đỗ
Gan lợn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như sắt, protein và các loại vitamin B nên sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm các món ăn cho người thiếu máu.
Nguyên liệu: 500g gan lợn, 500g giá đỗ, hành khô, hành lá, gia vị.
Cách chế biến như sau:
- Rửa sạch gan lợn, thái miếng vừa ăn sau đó ướp cùng gia vị và hành khô.
- Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ cọng hỏng, để ráo nước.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm gan lợn vào xào cho đến khi gan chuyển màu thì xúc ra ngoài.
- Cho giá đỗ vào chảo xào tiếp trong khoảng 5-7 phút đến khi chín thì cho gan vào xào cùng.
- Nêm gia vị theo vừa ăn, cho thêm hành lá và xào thêm một chút rồi tắt bếp.
Rau Dền Nấu Tôm
Rau dền nấu cùng với tôm sẽ là món ăn tiếp theo nằm trong danh sách này. Rau dền chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, rất tốt cho người thiếu máu.
Nguyên liệu: 200g tôm tươi, 1 mớ rau dền, hành khô, gia vị.
Cách chế biến như sau:
- Rau dền nhặt sạch, rửa với nước rồi để cho ráo.
- Tôm lột đầu, bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen, sau đó rửa sạch rồi ướp với gia vị.
- Tận dụng vỏ và đầu tôm để rang lên, thêm nước vào đun sôi, sau đó xay nhuyễn lọc lấy nước nấu canh.
- Phi thơm hành khô, cho tôm vào xào săn.
- Đổ nước lọc đầu tôm vào đun sôi cùng, tiếp theo cho rau dền vào đun chín tới, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Gà Hầm Hà Thủ Ô
Gà hầm thủ ô là một món ăn ngon và bổ dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày, nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm protein và sắt, hỗ trợ trong việc chữa trị thiếu máu.
Nguyên liệu: 1 con gà mái, 50g hà thủ ô, gia vị.
Cách nấu như sau:
- Đun nước dùng trong nồi, sau đó thêm gà và hà thủ ô vào.
- Đun sôi rồi hạ lửa, nấu trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi gà chín mềm và thấm đẫm hương vị của hà thủ ô.
- Cho gia vị vừa ăn và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Sò Huyết Nướng Mỡ Hành
Món ăn cuối cùng trong danh sách 9 món ngon chữa thiếu máu là sò huyết nướng mỡ hành. Món này vừa lạ miệng, vừa bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm sắt, giúp hỗ trợ việc chữa trị thiếu máu.
Nguyên liệu: 1kg sò huyết, 100g lạc, ớt, tỏi, hành củ, hành lá, gia vị.
Cách chế biến như sau:
- Rửa sạch sò huyết, ngâm đến khi sò hết cát bên trong.
- Luộc sò huyết trong 5 phút để sò hé miệng, sau đó tách và bỏ 1 bên vỏ.
- Lạc rang giòn bỏ vỏ, hành lá thái nhỏ, hành tím thái lát.
- Phi thơm hành tím, cho đường, nước mắm, tỏi, ớt vào cùng.
- Xếp sò huyết lên khay nướng, thêm hỗn hợp hành phi, hành lá, lạc rang đều lên trên con sò.
- Nướng trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi sò huyết chín và mỡ hành thơm ngon là có thể thưởng thức.
Lưu ý khi dùng món ăn bổ máu:
Khi dùng những món ăn bổ sung máu, đặc biệt là các món ăn nêu trên, người bệnh cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất:
- Không nên uống trà hoặc cà phê khi dùng các món ăn trên, để giúp cơ thể có thể hấp thụ sắt một cách tối đa.
- Không nên kết hợp các loại thực ăn bổ sung sắt và canxi cùng một lúc, vì canxi có khả năng làm giảm hiệu suất cơ thể hấp thụ sắt.
- Nên kết hợp các loại thức ăn chứa nhiều sắt cùng thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi, ổi, để tăng khả năng hấp thụ sắt.
- Hãy kết hợp các thực phẩm giàu protein và chất sắt cùng nhau, đặc biệt là protein có nguồn gốc động vật.
- Ưu tiên dùng thực phẩm mới, tươi ngon, giàu dưỡng chất, tránh thức ăn xử lý, thức ăn nhanh hoặc đã bảo quản lâu ngày.
Trên đây là 9 món ngon chữa thiếu máu hiệu nghiệm mà chúng tôi đã tổng hợp được để bạn có thể tham khảo. Rất mong có thể giúp mọi người cải thiện được bệnh thiếu máu và có cơ thể mạnh khỏe hơn.