Xem thêm

7 Món Ngon Từ Vịt Và Cách Chế Biến Bạn Không Nên Bỏ Qua

Vịt là nguyên liệu rất phổ biến, giá thành rẻ và có thể tìm thấy quanh năm. Ngoài cách chế biến truyền thống như luộc, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn 7...

Vịt là nguyên liệu rất phổ biến, giá thành rẻ và có thể tìm thấy quanh năm. Ngoài cách chế biến truyền thống như luộc, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn 7 món ngon từ vịt và hướng dẫn chi tiết cách làm cho mỗi món như: vịt quay lá mắc mật, vịt om sấu, vịt nấu chao, bún măng vịt, vịt cháy tỏi.

Tổng hợp 7 món ngon từ vịt và cách chế biến

Cách làm vịt quay lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu

Vịt quay lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt nửa con: 1kg
  • Muối hạt
  • Rượu trắng: 3 muỗng canh
  • Lá mắc mật: 1 nắm to
  • Dầu hào: 1 muỗng canh, xì dầu: 2 muỗng canh, dầu mè: 1/2 muỗng canh
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Hạt mắc khén: 1 muỗng canh (nếu không có thể bỏ qua)
  • Sả: 2 củ

Cách làm:

  • Rửa sạch vịt, xát kỹ với muối hạt sau đó rửa lại với nước lọc. Đổ rượu trắng vào rửa cùng để khử mùi hôi vịt.
  • Vịt chặt làm đôi sau đó khứa hờ vài đường vào phần da vịt.
  • Ướp thịt vịt cùng với dầu hào, xì dầu, hạt mắc khén, lá mắc mật giã nhỏ, sả đập dập băm nhỏ trong khoảng 4-5 giờ để thịt ngấm gia vị.

Nướng thịt:

  • Xếp thịt vào nồi chiên không dầu và nướng lần 1 ở nhiệt độ 160 độ trong 25 phút. Sau đó cho hết phần nước ướp vào và lật mặt thịt nướng lần 2 trong 15 phút.
  • Trộn đều mật ong, vừng rang, dầu mè quét đều mặt thịt nướng lần 3 ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút.
  • Cho thịt ra đĩa và chuẩn bị dao thớt chặt thịt thôi. Nước chấm vịt có thể chấm cùng xì dầu và ít tỏi băm, thêm chút vừng rang cho thơm.

Cách làm vịt nấu chao thơm lừng, béo ngậy

Nguyên liệu: cho 2 người ăn Nguyên liệu làm  <a href='https://gtnfoods.vn/tag/mon-vit.html' title='Món vịt' class='hover-show-link replace-link-5019'>Món vịt<span class='hover-show-content'></span></a>  nấu chao

  • 1/4 con vịt (khoảng 700g)
  • 2 củ khoai môn
  • 1 bó rau muống
  • 1/2 kg bún
  • 7 muỗng canh nước cháo (lấy cả cháo cục và nước)
  • 1 lít nước dừa tươi (hoặc thay bằng nước lọc)
  • 5 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • 2 cây sả
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị

Cách làm: Cách làm vịt nấu chao

  • Vịt chà hỗn hợp muối-rượu-gừng để làm sạch và loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa lại và để ráo, chặt miếng vừa ăn.
  • Sả, hành tím, tỏi, gừng và ớt sơ chế rồi băm nhuyễn.
  • Cho vịt vào thau, tiếp theo cho hành tím, sả, ớt, tỏi, gừng (chừa lại ít hành tím, tỏi lát phi), 3 muỗng canh nước cháo, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột canh. Trộn đều để khoảng 1 tiếng.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Cho dầu ngập chảo, dầu sôi cho khoai vào chiên vàng, vớt ra để ráo.
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm cùng hành tím, tỏi băm. Sau đó, cho vịt vào xào săn, thêm 1 lít nước dừa và đun sôi. Vớt bọt rồi hạ lửa vừa, ninh tầm 15 phút cho tiếp khoai môn chiên và 1 muỗng canh nước cháo vào, ninh tiếp 20 phút, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
  • Pha chao chấm: 3 muỗng canh nước cháo, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều thêm ớt cắt lát.
  • Rau muống nhặt bỏ phần già, rửa sạch và để ráo.
  • Vịt nấu chao ăn nóng kèm rau và bún. Bạn có thể mua thêm cải bẹ xanh, đậu hũ, tàu hũ ki để thêm vào khi ăn để món ngon hơn.

Món vịt nấu chao thành phẩm có thịt vịt mềm ngọt, khoai môn dẻo dẻo ngọt bùi với nước dùng béo thơm chuẩn vị. Vịt nấu chao là một trong những món nổi tiếng và hấp dẫn được chế biến từ thịt vịt xiêm bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Cách làm vịt om sấu nước dừa tươi

Với mình, dù mùa đông hay hè, vịt om sấu vẫn là món ăn mà mình yêu thích. Vị chua thanh của sấu kết hợp cùng thịt vịt béo ngậy, thơm ngon, khoai sọ mềm tan quả thực rất đưa miệng. Món vịt om sấu là một trong những món ăn có chi phí thấp, nấu nhanh và là lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • Vịt làm sạch: 1,4kg
  • 1 quả dừa tươi
  • 500g khoai sọ (hoặc khoai môn củ to xong cắt miếng)
  • 10-12 quả sấu bánh té
  • Hành tím, tỏi, gừng, chanh, nấm hương
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, đường

Cách làm:

  • Vịt mua về làm sạch, tẩm ướp với muối, tiêu, nêm gia vị và một ít dầu hào (ít thôi), dầu mè (2-3 giọt) cùng ít hành, tỏi, sả băm nhỏ. Ướp khoảng 1 tiếng.
  • Nấm hương ngâm khoảng 20-25 quả với nước khoảng 10 phút, rửa sạch và cắt chân.
  • Xào thơm sả (1 củ đập dập, thái dài) cùng hành tím, tỏi băm, cho vịt vào xào săn, thêm 1 lít nước dừa và đun sôi. Vớt bọt rồi hạ lửa vừa, ninh khoảng 15 phút cho tiếp khoai sọ vào, ninh khoảng 7-10 phút. Khi ninh thì nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
  • Pha nước chấm: 3 muỗng canh nước chấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều thêm ớt cắt lát.
  • Rau muống nhặt bỏ phần già, rửa sạch và để ráo.
  • Vịt nấu chao ăn nóng kèm rau và bún. Bạn có thể mua thêm cải bẹ xanh, đậu hũ, tàu hũ ki để thêm vào khi ăn để món ngon hơn.

Cách làm vịt kho sả thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt vịt
  • 30g sả băm
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Ớt đỏ, gừng
  • Nước mắm, nước hàng, bột nêm, đường, tiêu
  • Dầu ăn, rượu trắng

Cách làm:

  • Vịt lóc bỏ xương, chặt miếng vừa ăn. Cho vào cùng rượu trắng và gừng để tẩy mùi hôi của thịt vịt, sau đó rửa sạch lại.
  • Ướp thịt vịt với nước mắm, nước hàng, đường, bột nêm, tiêu và lượng sả băm đã chuẩn bị sẵn.
  • Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Cho hành, tỏi, sả băm vào nồi phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào chiên sơ các mặt.
  • Khi thịt vịt săn lại, bạn đổ một ít nước vào cho ngập mặt thịt, đun chừng 40 phút thì được.
  • Múc thịt vịt kho sả ra đĩa, ăn với cơm trắng. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt.

Cách làm món vịt rô ti thơm ngon

Nguyên liệu:

  • Nửa con vịt
  • Xả, gừng, đường, bột canh, hắc xì dầu, 1 chén rượu mai quế lộ
  • 2 túi nước dừa

Cách làm:

  • Vịt chặt làm 4 phần cho dễ ngấm gia vị, rồi đem rán sơ với lửa to để da vịt chảy hết mỡ và có màu vàng đẹp mắt, không cần cho dầu ăn vì vịt đã ra mỡ rồi.
  • Sau đó cho vịt cùng toàn bộ phần gia vị vào, xào qua rồi đổ nước dừa vào, đun cạn còn chút nước sốt.
  • Chặt vịt thành miếng và bày lên đĩa rồi dưới nước sốt lên trên. Vậy là bạn đã có món vịt rô ti thơm ngon hấp dẫn mà cách làm vô cùng nhanh và đơn giản.

Cách làm món vịt cháy tỏi thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu:

  • 700 gram vịt
  • 100 gram tỏi
  • 50 gram gừng
  • 3 gram bột ngũ vị hương
  • 15 ml rượu mai quế lộ
  • Húng đứng, ngò gai, ớt
  • Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước tương, dầu hào, rượu trắng
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Thịt vịt rửa sạch với gừng, rượu, muối. Để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, 30 gram băm nhỏ, 70 gram cắt lát, 1 trái ớt hiểm băm nhỏ, băm nhỏ 20 gram gừng. Húng + ngò gai rửa sạch, để ráo.
  • Cho vịt vào nồi rồi cho tỏi băm + gừng băm + bột ngũ vị hương + rượu mai quế lộ + 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh dầu hào + 2 muỗng canh nước tương. Trộn đều tất cả rồi để ướp 30 phút cho thấm gia vị.
  • Nấu sôi dầu ăn rồi cho thịt vịt vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Tắt bếp chảo dầu chiên vịt rồi cho tỏi vô chiên vàng giòn lúc dầu đang còn nóng rồi để cho tỏi ráo dầu. Xếp vịt vào dĩa cho tỏi đã chiên vàng lên trên và thưởng thức. Có thể chấm thêm với nước mắm gừng để đậm đà hơn.

Với hướng dẫn chi tiết 7 món ngon từ vịt được chế biến dễ dàng tại nhà như trên, các bạn hãy cùng mình bắt tay vào thực hiện và nhớ chia sẻ thành quả của mình bạn nhé!

1