Trứng Vịt Lộn (hột vịt lộn) không chỉ là một món ngon, mà còn được coi là một loại thuốc bổ. Rất nhiều người say mê những món ăn từ trứng vịt lộn như hột vịt xào me, xào sa tế, lẩu trứng vịt lộn.... Thay vì phải đến nhà hàng để thưởng thức, giờ đây bạn có thể tự làm những món ngon từ trứng vịt lộn thông qua những công thức đơn giản tại nhà.
1. Hột vịt lộn xào me
Hột vịt lộn xào me không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê.
1.1 Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn: 5 quả
- Me vắt: 40g
- Đậu phộng: 50g
- Rau răm: 50g
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 2 trái
- Dầu ăn, nước mắm
- Gia vị thông dụng
1.2 Cách làm hột vịt lộn xào me
Trứng vịt lộn mua về rửa sạch sau đó đem luộc trong nước sôi trong 20 phút. Sau đó vớt trứng ra để vào nước lạnh, lột vỏ và phân riêng ra phần trứng và phần nước hột vịt lộn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối và cho phần đậu phộng vào rang ở lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút cho đến khi phần vỏ lụa đậu phộng nứt và dậy mùi thơm thì tắt bếp. Để đậu nguội rồi bóc bỏ vỏ lụa.
Rau răm rửa sạch, cắt nửa lá nhỏ, nửa lá để nguyên. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Cho me vắt vào một cái tô với 150ml nước sôi, dầm me rồi lược qua rây để lấy nước cốt. Sau đó, cho vào nước cốt me phần nước trứng vịt lộn, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng cà phê muối vào 1 cái tô rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm. Khi nghe có mùi thơm, cho phần nước sốt me vào xào trên lửa lớn khoảng 3 phút rồi cho phần ớt cắt lát vào. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và xào thêm khoảng 2 phút nữa.
Cho hột vịt lộn vào chảo nước sốt và xào. Nấu trên lửa vừa 10 phút cho nước sốt áo đều lên trứng và sền sệt lại. Cuối cùng cho rau răm cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Cho hột vịt lộn xào me ra dĩa, trang trí rau răm và rắc đậu phộng rang lên và thưởng thức.
Lưu ý: Khẩu phần ăn dành cho 2 người.
Xem thêm: Cách làm hột vịt lộn rang me đơn giản hấp dẫn cả nhà thích mê
2. Lẩu trứng vịt lộn
Lẩu thái, lẩu thập cẩm, lẩu bò.... có lẽ đã khá quen thuộc với nhiều người, nhưng bạn đã thử món lẩu trứng vịt lộn chưa? Đây có lẽ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày cuối tuần ấm áp bên gia đình.
2.1 Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn: 10 quả
- Nước dừa tươi: 2 lít
- Hành tím: 100g
- Hành lá: 100g
- Rau răm: 100g
- Ớt sừng: 2 trái
- Ớt băm: 1 ít
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Chanh: ½ trái
- Dầu ăn
- Muối tiêu
- Gia vị thông dụng
2.2 Cách nấu lẩu trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn mua về rửa sạch rồi bỏ ra rổ để ráo nước. Hành lá lột vỏ, cắt bỏ phần gốc và lá vàng, sau đó rửa sạch, cắt khúc. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
Rau răm lặt lấy lá, bỏ các lá bị hư, bị vàng rồi rửa sạch và để ráo. Cắt xéo ớt sừng và cho ra chén.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi đến khi thấy tỏi vàng thì cho tiếp hành củ đã sơ chế vào. Dùng đũa đảo đều đến khi thấy hành bắt đầu thơm thì cho vào khoảng 2 lít nước dừa nấu sôi ở lửa lớn.
Nêm vào nước lẩu 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Sau 10-15 phút thấy nước lẩu bắt đầu sôi thì đập trứng lộn và cho vào nồi nấu. Trước khi cho trứng lộn vào lẩu, bạn nên lắc đều trứng trước để trứng không bị dính vỏ.
Sau khi cho trứng vào thì vặn lửa vừa và nấu trong vòng 15 - 20 phút đến khi thấy trứng chín thì hạ nhỏ lửa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Tiến hành làm nước chấm bằng cách: Cho vào chén 2 muỗng cà phê muối tiêu, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi vắt nửa trái chanh để lấy nước cốt và cho vào chén. Dùng muỗng khuấy đều là đã hoàn thành xong nước chấm cho món lẩu hột vịt lộn rồi đó.
Lần lượt bỏ hành lá, rau răm và ớt sừng lên trên nước lẩu, rắc thêm 1 ít tiêu xay là có thể thưởng thức rồi đó.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 5 người ăn.
Xem thêm: hướng dẫn làm lẩu thái thơm ngon chuẩn vị trong những ngày lạnh
3. Cháo trứng vịt lộn
Có lẽ nhiều người cảm thấy món cháo trứng vịt lộn khá tanh và khó ăn, nhưng thực tế đây lại là một trong những món ngon từ trứng vịt lộn rất dễ ăn và bổ dưỡng.
3.1 Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn: 15 quả
- Gạo: 200g
- Thịt băm: 250g
- Nấm rơm: 300g
- Hành phi: 200g
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím: 200g
- Rau răm: 100g
- Dầu hào, dầu ăn
- Đường phèn
- Gia vị thông dụng
3.2 Cách nấu cháo trứng vịt lộn
Nấm rơm cắt bỏ những phần đen và hư. Ngâm trong nước muối 15 phút rồi rửa sạch, vớt ra và để ráo nước.
Hành tím lấy khoảng 100g đem băm nhuyễn. Rau răm lặt lấy lá, rửa sạch với nước, cắt nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Trứng vịt lộn rửa thật sạch.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước, cho toàn bộ trứng vịt lộn vào, bật lửa lớn và luộc trong khoảng 15 phút cho trứng chín đều. Sau khi trứng chín, vớt trứng ra để nguội. Đợi trứng nguội, lần lượt bốc bỏ vỏ từng quả và cho vào đĩa để riêng.
Thịt bằm cho vào tô cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm. Trộn đều để thịt thấm đều gia vị và để ướp trong 5 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi thì cho thịt vào đảo đều tay để thịt chín đều. Sau đó, cho nấm rơm vào và tiếp tục trộn để nấm chín đều.
Bắc nồi lên bếp, cho vào gạo và nước để nấu cháo. Nấu đến khi thấy hạt cháo nở đều và đặc lại thì cho phần hành tím còn lại vào. Đun tiếp thêm 5 phút nữa, cho toàn bộ phần nấm và thịt xào vào, khuấy nhẹ để gia vị từ phần thịt và nấm xào thấm vào cháo.
Nếm nếm lại gia vị với 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một muỗng cà phê muối. Tiếp tục đun thêm 10 phút để cháo thấm gia vị và đậm đà hơn. Cho toàn bộ phần trứng vịt lộn đã lột vỏ vào. Sau đó, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
Múc cháo ra tô và thưởng thức thôi nào!
Lưu ý: Khẩu phần ăn dành cho 4 người.
Xem thêm: Hướng dẫn làm món cá lóc hấp bầu đãi cả nhà một chầu thịnh soạn
4. Trứng vịt lộn chiên giòn
Trứng vịt lộn chiên giòn là một trong những món ăn ngon từ hột vịt lộn. Sự kết hợp mới mẻ và độc đáo này sẽ khiến bạn phải ngất ngây trong lần ăn đầu tiên.
5.1 Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn: 5 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên giòn: 150g
- Bột chiên xù: 150g
- Dầu ăn
- Muối, tiêu xay
5.2 Cách làm hột vịt lộn chiên giòn
Trứng vịt lộn mua về rửa sạch, sau đó cho trứng vào nồi rồi luộc trong khoảng 5 phút. Khi thấy nước đã sôi bạn giảm xuống lửa vừa và tiếp tục luộc trong vòng 15 phút rồi vớt trứng ra để nguội lột vỏ.
Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 tô khác nhau. Với bột chiên giòn, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều lên.
Đập trứng gà vào 1 cái chén khác rồi đánh đều trứng lên.
Bắc nồi lên bếp với lửa lớn và cho vào 300 ml dầu ăn. Trong lúc đợi dầu sôi, bạn lấy từng trứng vịt lộn tiến hành lăn bột. Đầu tiên áo sơ qua 1 lớp với bột chiên giòn, rồi đến chén trứng gà đã đánh tan rồi phủ bên ngoài 1 lớp bột chiên xù.
Khi thấy dầu đã sôi, bạn cho trứng vào chiên với lửa lớn đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Ăn cùng tương ớt hoặc tương cà là ngon tuyệt.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 2 người ăn.
Xem thêm: Mít chiên giòn - món ăn vặt độc đáo mới lạ dễ gây nghiện, bạn biết cách làm chưa?
6. Hột vịt lộn xào sa tế
Tương tự như món hột vịt lộn xào me nhưng món hột vịt lộn xào sa tế lại có hương vị cay cay khá kích thích vị giác. Đây sẽ là món ăn yêu thích cho những ai thích ăn cay.
6.1 Nguyên liệu
- Hột vịt lộn: 20 quả
- Rau răm: 50g
- Đậu phộng rang: 2 muỗng canh
- Sa tế: 3 muỗng canh
- Hành tím: 3 củ
- Dầu ăn, nước mắm
- Gia vị thông dụng
6.2 Cách làm hột vịt lộn xào sa tế
Hột vịt lộn mua về rửa sạch rồi để ráo nước.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước, cho thêm 1 muỗng canh muối vào nồi rồi lần lượt bỏ từ từ hột vịt lộn vào. Kế tiếp, đậy nắp lại và luộc trong vòng 20 phút cho trứng chín rồi vớt ra cho vào tô.
Rau răm mua về cắt bỏ rễ, nhặt bỏ đi những lá héo, lá vàng rồi cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho hột vịt lộn vào xào. Nêm vào chảo 3 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi xào đều tay đến khi nào hỗn hợp gia vị trong nồi sệt lại thì cho rau răm vào xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang đã giã nát lên trên là hoàn thành.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 5 người ăn.
Xem thêm: Cách làm mực khô rim sa tế làm mồi nhậu ngon đáo để!
7. Hột vịt lộn hầm thuốc bắc
Hột vịt hầm thuốc bắc là món ăn vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe khi tất cả các nguyên liệu từ trứng vịt lộn, thuốc bắc và ngải cứu đều là những nguyên liệu bổ dưỡng.
7.1 Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn: 18 quả
- Thuốc bắc: 200g
- Gừng nhỏ: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Ngải cứu: 50g
- Gia vị thông dụng
7.2 Cách làm món hột vịt lộn hầm thuốc bắc
Thuốc bắc đi ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút thì rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
Ngải cứu đem rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng khúc.
Hột vịt lộn rửa sạch, cho vào nồi rồi luộc chín trong khoảng 15 - 20 phút. Khi trứng đã chín thì bóc vỏ rồi cho trứng vào một tô riêng. Giữ lại phần nước có ở trong trứng để hầm hột vịt lộn.
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím với một ít dầu ăn nóng. Khi hành tím đã thơm, cho thêm củ gừng đã cắt sợi vào.
Tiếp theo, cho phần thuốc bắc đã rửa sạch vào phi thơm cùng với hành và gừng cắt sợi. Sau đó, cho một lượng nước vừa đủ và phần nước trong hột vịt vào nồi rồi đun sôi. Chờ nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Hầm trong khoảng 30 - 40 phút thì cho thêm ngải cứu và hột vịt lộn vào. Tiếp tục hầm thêm khoảng 7 - 10 phút nữa thì tắt bếp.
Cuối cùng bạn chỉ cần cho trứng ra tô và thưởng thức.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 4 người ăn.
Trên đây là những món ăn ngon từ trứng vịt lộn mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để gia đình thưởng thức. Hy vọng với những công thức trên sẽ giúp bạn “làm mới” được thực đơn ăn uống hàng ngày.