Xem thêm

7 cách làm miến trộn đơn giản tuyệt ngon, ăn mãi không chán

Miến trộn ngon khá đơn giản, kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt bò, thịt gà, thịt ngan, tôm, mực,... là được món ăn mới mà không mất nhiều thời gian....

Miến trộn ngon khá đơn giản, kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt bò, thịt gà, thịt ngan, tôm, mực,... là được món ăn mới mà không mất nhiều thời gian.

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm miến trộn đơn giản tại nhà ăn mãi không ngán. Nhưng trước tiên, cần chọn miến ngon, để không ảnh hưởng tới sức khỏe và hương vị món ăn.

Cách chọn miến ngon

  • Nên chọn mua miến còn nguyên sợi, không gãy vụn, đồng đều về độ dày. Màu sắc của sợi miến có màu trắng trong, không phải màu trắng đục hoặc màu vàng vì nó đã tẩy rửa hoặc nhuộm màu.
  • Đối với loại miến chuẩn, nguyên chất không phụ gia hoặc hóa chất ngâm tẩm thì khi nấu sôi, nước nấu sẽ không bị đục, sợi miến trong và trơn bóng, không bị nát, không cứng quá cũng không mềm quá mà dai vừa ăn, không trương nở nhanh.
  • Miến ngon khi thưởng thức sẽ có mùi vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn, khoai tây, khi ăn sẽ không bị sạn. Miến chế biến không đảm bảo sẽ có mùi hôi, có nhiều sạn do môi trường chế biến không sạch.

1. Cách làm miến trộn chay

Nguyên liệu cần có

  • 200g miến
  • 100g cải bó xôi
  • 100g nấm bào ngư
  • 2 cái nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 1 củ cà rốt
  • 1 ít mè rang
  • Gia vị: Nước tương, đường, dầu hào, hắc xì dầu, hạt nêm, dầu ăn, dầu mè

Hướng dẫn các bước làm miến trộn chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trộn

  • Cải bó xôi nhặt và rửa sạch. Cắt thành 3 khúc, bỏ phần lá ở trên, chỉ giữ lại phần giữa và cọng.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ dài.
  • Nấm bào ngư rửa sạch, cắt gốc, bổ làm đôi.
  • Nấm mèo ngâm nở rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Bước 2: Trụng miến

  • Ngâm miến với nước lạnh 10 phút cho mềm. Sau đó cắt làm đôi nếu thích ăn ngắn.
  • Đun 1 nồi nước sôi, cho vào nồi 1 xíu muối rồi cho miến vào, tắt bếp ngay. Trụng miến trong nước 1 phút.
  • Vớt miến ra rửa dưới vòi nước lạnh chảy cho sạch và sợi miến không bị dính. Trộn 1 ít dầu mè lên miến để không bị dính và miến có độ bóng đẹp.

Bước 3: Xào rau củ

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn đun nóng già rồi cho nấm bào ngư vào xào, nêm 1 xíu hạt nêm khi xào, xào nấm chín thì múc ra bát riêng.
  • Tiếp tục xào nấm mèo cho chín rồi để bát riêng.
  • Xào cà rốt và cải bó xôi chín riêng.

Lưu ý: Xào riêng từng phần rau củ, khi xào có thể nêm 1 xíu hạt nêm cho đậm đà, nếu không thích có thể không nêm gia vị.

Bước 4: Pha nước trộn

  • Cho vào bát 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa canh nước lọc rồi khuấy cho tan hết.

Bước 5: Làm món miến trộn

  • Chắc chảo lên bếp, cho 1 xíu dầu ăn vào và cho miến vào xào, cho toàn bộ hỗn hợp nước trộn vừa pha vào đảo nhanh tay để miến thấm đủ gia vị.
  • Cho miến ra đĩa to, cho cải bó xôi, nấm bào ngư, nấm mèo, cà rốt lên. Rắc một ít mè rang là hoàn thành.

Hoàn thành món miến trộn chay Miến trộn chay vị thanh, không quá đậm cũng không quá nhạt, màu sắc xanh đỏ đẹp mắt hấp dẫn. Khi ăn thì trộn đều miến và rau củ rồi thưởng thức. Sợi miến có độ giòn nhẹ, rau củ chín tới giòn giòn hấp dẫn.

Miến trộn chay đơn giản, thanh mát

Miến trộn chay đơn giản, thanh mát

2. Cách làm miến trộn gà

Nguyên liệu làm miến trộn gà

  • 1/2 con gà ta
  • 100g miến
  • 15g đậu phộng rang chín
  • 100g giá đỗ
  • 1 ít rau húng quế, 1 ít rau răm
  • 2 quả ớt
  • Nước tương, nước mắm, đường, nước cốt chanh, tiêu xay, hạt nêm, nước cốt chanh

Hướng dẫn làm miến trộn gà ngon

Bước 1: Thịt gà xát muối rồi rửa sạch. Sau đó cho vào nồi luộc chín. Vớt thịt gà ra lọc lấy thịt, xé phay thịt gà.

Img

Bước 2: Miến rửa sạch với nước rồi cắt khúc dài khoảng 7 - 10cm. Đun sôi lại nồi nước luộc gà, cho miến vào trụng nhanh khoảng 2 phút cho chín rồi vớt ra xóc cho ráo hết nước. Bóp miến với xíu dầu mè để các sợi miến không quá dính với nhau.

Img

Bước 3: Giá đỗ rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc gà trụng 1 phút rồi vớt ra ngay, để ráo nước.

Bước 4: Rau húng quế, rau răm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ. Đậu phộng rang giã dập.

Bước 5: Pha nước miến trộn gà gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước dùng gà, xíu tiêu, khuấy đều.

Bước 6: Cho miến, thịt gà, giá đỗ vào 1 tô lớn, cho nước trộn miến vừa pha vào trộn đều. Cuối cùng cho rau răm, rau húng và vài lát ớt, đậu phộng vào trộn đều lên là hoàn thành.

Img

Hoàn thành món miến trộn gà

Miến trộn gà có vị chua chua, ngọt ngọt thanh mát, thịt già giòn dai, miến trộn cân bằng vị và thơm thơm mùi rau húng quế, rau răm ăn mãi không ngán. Lưu ý: Với cách làm miến trộn gà này, các bạn có thể thay gà bằng ngan hay vịt đều được.

3. Cách làm miến trộn hải sản

Nguyên liệu làm miến trộn hải sản

  • 100g miến
  • 150g bạch tuộc tươi
  • 150g tôm tươi
  • 15g húng quế
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa leo
  • Tỏi băm, ớt băm
  • Gia vị: Nước mắm, đường trắng, nước cốt chanh

Các bước làm miến trộn hải sản

Bước 1: Tôm rửa sạch. Bạch tuộc mổ bỏ bụng, nặn mắt rồi rửa sạch với nước muối loãng. Cho tôm và bạch tuộc vào luộc 3 - 5 phút là chín tới. Tôm luộc chín bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng. Bạch tuộc nếu con to thì thái miếng vừa ăn. Nếu con nhỏ thì để nguyên con.

Bước 2: Cà rốt, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi nhỏ dài. Húng quế nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây thái nhỏ, ngâm vào nước muối loãng cho bớt hăng, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Miến ngâm nước lạnh 10 phút cho mềm. Sau đó đun sôi 1 nồi nước, cho miến vào trụng nhanh khoảng 2 phút cho chín rồi vớt ra xóc cho ráo hết nước. Bóp miến với xíu dầu mè để các sợi miến không quá dính với nhau.

Bước 4: Chuẩn bị 1 bát, cho vào 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa canh nước lọc rồi khuấy cho tan hết.

Bước 5: Cho miến, thịt gà, giá đỗ vào 1 tô lớn, cho nước trộn miến vừa pha vào trộn đều. Cuối cùng cho rau răm, rau húng và vài lát ớt, đậu phộng vào trộn đều lên là hoàn thành.

1