Xem thêm

6 Cách Nấu Canh Bí Đỏ Với Xương, Tôm, Thịt Bằm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Món canh từ bí đỏ không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, dễ ăn và phù hợp với mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ. Bí đỏ có thể được chế...

Món canh từ bí đỏ không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, dễ ăn và phù hợp với mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ. Bí đỏ có thể được chế biến thành nhiều món canh khác nhau như canh với xương, thịt heo, tôm và thịt bằm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 6 cách nấu canh bí đỏ ngon, thơm ngọt và bổ dưỡng mà ai cũng thích.

Cách chọn mua bí đỏ ngon, dẻo thơm không bị sượng

Muốn có một bát canh ngon, đầu tiên chúng ta phải chọn nguyên liệu chuẩn. Để mua được quả bí đỏ ngon để nấu canh, chúng ta cần chú ý những điểm sau:

  • Vỏ bí: Chọn những quả bí đỏ có vỏ tươi sáng, không nứt, không sứt.
  • Cuống bí: Chọn những quả bí đỏ có cuống tươi và gắn chặt với phần thân.
  • Độ chắc: Khi cầm quả bí đỏ, cảm nhận cảm giác nặng và chắc chắn. Bề mặt của bí không được mềm hay nhũn.
  • Thịt bí: Phần thịt bí nên có màu vàng tươi và bắt mắt. Nếu màu sắc nhạt thì không nên mua.
  • Loại bí: Ưu tiên chọn loại bí đỏ tròn vì nó thơm, ngọt và mềm, phù hợp cho món canh.

Bí đỏ làm sạch thái miếng vừa ăn Bí đỏ làm sạch thái miếng vừa ăn

1. Canh bí đỏ nấu tôm

Canh bí đỏ nấu tôm là một món canh truyền thống vừa lạ vừa quen, thích hợp cho mọi gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đỏ: 500g
  • Tôm tươi: 300g
  • Mùi ta, hành lá: 1 mớ
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, đường, nước mắm, muối
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Dầu ăn

Cách nấu canh bí đỏ tôm

  1. Bí đỏ sơ chế thái miếng vừa ăn, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, mùi ta rửa sạch thái nhỏ.
  2. Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu và chỉ đen rồi rửa sạch. Ướp tôm với 1 thìa con hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê muối.
  3. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa con dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho tôm vào xào chín. Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi, sau đó cho bí đỏ vào đun sôi trong 20 phút.
  4. Kiểm tra bí đã chín nhừ chưa bằng cách dùng đũa xiên vào bí đỏ. Nếu bí đã mềm, vặn nhỏ lửa và thêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa con nước mắm. Khuấy đều, nêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho hành và mùi ta vào và tắt bếp.

Canh bí đỏ nấu tôm đã xong Canh bí đỏ nấu tôm đã xong

  • Múc canh ra tô rồi thưởng thức. Món canh này có vị ngọt đậm đà, bí đỏ và tôm chín mềm thơm ngon.

2. Canh bí đỏ nấu thịt băm

Ngoài cách nấu canh bí đỏ với xương, tôm, chúng ta còn có thể nấu canh bí đỏ với thịt băm, một cách khác để thưởng thức món canh ngon.

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 400g
  • Thịt heo xay nhỏ: 250g
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 3 cây
  • Ngò gai: 1 mớ
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột nêm, hạt tiêu xay

Cách làm canh bí đỏ thịt băm

  1. Thịt heo xay cho vào ướp với hành tím đập dập băm nhỏ, 1 thìa con nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều để thấm trong 15 phút.
  2. Bắc nồi lên bếp, cho thịt xay vào đảo đều (không cần thêm dầu ăn vì thịt đã dính cả phần mỡ). Đến khi thịt săn lại thì đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi.
  3. Khi canh sôi, bạn cho bí đỏ vào hầm trong 10 phút. Khi hầm đã vặn nhỏ lửa, cho bí chín nhừ. Nêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho hành lá và ngò gai thái nhỏ vào và tắt bếp.

Thành phẩm món canh bí đỏ nấu thịt băm ngon ngọt Thành phẩm món canh bí đỏ nấu thịt băm ngon ngọt

  • Múc canh ra bát rồi thưởng thức. Vị ngọt của thịt băm và bí đỏ kết hợp tạo nên hương vị đậm đà cho món canh.

3. Canh bí đỏ nấu thịt bò

Canh bí đỏ nấu thịt bò là một món canh thơm béo giàu dinh dưỡng từ thịt bò và các loại vitamin từ bí đỏ.

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 350g
  • Thịt bò: 200g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, nước mắm

Cách làm canh bí đỏ thịt bò

  1. Thịt bò thái miếng vuông mỏng, ướp với hành tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm.
  2. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa con dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm tỏi băm sau đó cho thịt bò vào xào sơ qua cho săn lại. Đổ 500ml nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, cho bí đỏ vào đun nhỏ lửa, đến khi nước sôi thì cho thêm 500ml nước nữa và đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút cho bí chín nhừ. Nêm gia vị vừa miệng.
  3. Rắc hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Múc canh ra bát tô rồi ăn nóng. Thịt bò và bí đỏ chín nhừ, canh vừa thơm ngọt.

Hình ảnh món canh thịt bò nấu bí đỏ Hình ảnh món canh thịt bò nấu bí đỏ

  • Múc canh ra bát và bắt đầu thưởng thức. Thịt bò và bí đỏ chín nhừ, tạo nên hương vị thơm ngọt cho món canh.

4. Canh bí đỏ hầm xương

Canh bí đỏ hầm xương là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Nước canh thơm ngọt, bí đỏ mềm tan trong miệng, ăn cực kỳ ngon.

Nguyên liệu

  • Xương heo: 500g
  • Bí đỏ: 500g
  • Hành tím: 1 củ băm nhỏ
  • Mùi tàu, hành lá
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt tiêu, bột nêm, nước mắm

Cách làm canh bí đỏ xương

  1. Xương heo có thể chọn xương ống hoặc xương sườn, xương chân giò đều được. Xương mua về chần qua nước sôi, chặt miếng, đập dập để ra nước ngọt.
  2. Bí đỏ thái miếng vừa ăn.
  3. Cho xương vào nồi, đặt lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, 2 thìa con nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm. Rồi bật bếp, xào qua sau đó đổ 1 lít nước vào đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút. Dùng thìa vớt bọt bên trên.
  4. Xương ninh nhừ, cho bí đỏ vào nồi đun thêm 20 phút cho bí đỏ chín nhừ. Nêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho hành lá và mùi tàu thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Canh bí đỏ ninh xương heo Canh bí đỏ ninh xương heo

  • Múc canh ra tô, rắc chút hạt tiêu xay lên trên và thưởng thức.

5. Canh bí đỏ chay

Nếu bạn không muốn thịt hay xương, bạn có thể nấu canh bí đỏ chay để thưởng thức.

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 350g
  • Tỏi khô: 2 nhánh
  • Rau mùi: 1 mớ nhỏ
  • Muối: ½ thìa
  • Bột nêm chay: 1 thìa
  • Dầu ăn
  • Hành lá

Cách làm canh bí đỏ chay

  1. Bí đỏ sau khi mua về đem gọt bỏ phần vỏ và nạo hạt ra, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Bạn có thể thái miếng vuông hoặc miếng dài tùy vào sở thích.
  2. Rau mùi và hành lá bỏ rễ, lá vàng, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  3. Bắc nồi lên bếp rồi thêm vào đây 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm.
  4. Tỏi vàng, bạn trút bí đỏ vào, dùng đũa đảo thật đều trong thời gian 2 - 3 phút sau đó nêm nếm thêm muối rồi đổ 1 bát nước nhỏ vào.
  5. Đậy vung nồi lại và hầm cho bí chín. Khi nồi canh sôi, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Thả phần mùi, hành cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
  6. Múc canh bí đỏ chay ra bát và bắt đầu thưởng thức.

Canh bí đỏ đậu phộng thơm béo rất ngon Canh bí đỏ đậu phộng thơm béo rất ngon

  • Món canh này có màu sắc cực kỳ đẹp mắt. Miếng bí chín mềm thơm dẻo, khi ăn cảm nhận được độ béo ngậy của bí, nước canh thanh thanh, đậm đà vô cùng.

Canh bí đỏ bao nhiêu calo? Ăn canh bí đỏ có béo không?

Bí đỏ ngon, tốt cho sức khỏe mà lại chứa hàm lượng calo thấp. Trung bình, cứ 100g bí đỏ tươi chưa qua chế biến sẽ chứa khoảng 26 calo. Khi nấu chín, lượng calo tăng lên 49. Ngoài ra, món ăn này còn cung cấp 12g carbohydrate, 3g chất xơ, 2g protein và rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết.

Đối với các món canh từ bí đỏ, lượng calo sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu kèm theo.

  • Canh bí đỏ nấu thịt lợn: 186 calo
  • Canh bí đỏ nấu móng giò: 400 calo
  • Bí đỏ hầm xương: 430 calo

Như vậy, bản thân bí đỏ có hàm lượng calo thấp, nếu lựa chọn các cách nấu đơn giản như canh bí đỏ chay hay nấu với thịt nạc thì bạn có thể ăn mà không lo tăng cân.

Tuy không quá nhiều calo gây thừa cân nhưng không phải ai cũng ăn được loại thực phẩm này. Các bác sĩ khuyến cáo, có một số nhóm người tuyệt đối không nên ăn bí đỏ nói chung và canh bí đỏ nói riêng:

  • Người đang mắc rối loạn tiêu hóa.
  • bệnh nhân được chuẩn đoán béo phì, mỡ máu, huyết áp cao cần tránh các món canh bí đỏ nhiều dầu mỡ như canh bí nấu xương, thịt heo, thịt bò.
  • Người bị dị ứng với bí đỏ.

Giải đáp một số thắc mắc về canh bí đỏ

Canh bí đỏ rất tốt cho sức khỏe và thơm ngon, tuy nhiên vẫn có một số thắc mắc xoay quanh món ăn này. Dưới đây là câu trả lời cho một số thắc mắc phổ biến:

1. Canh bí đỏ có để qua đêm được không? Giống như các loại canh khác, không nên để canh bí đỏ qua đêm, đặc biệt khi bảo quản không đúng cách. Canh bí đỏ để qua đêm có thể sản sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe và dễ bị ôi thiu, gây hại cho đường tiêu hóa. Nếu không ăn hết canh, nên cho vào hộp thủy tinh có nắp, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1-2 ngày. Khi ăn, đun nóng canh lại cho an toàn.

2. Canh bí đỏ ăn với món mặn gì? Mâm cơm có bát canh bí đỏ thì ăn gì cũng hợp. Bạn có thể thưởng thức canh bí đỏ với món mặn như: thịt rang cháy cạnh, đậu phụ sốt cà chua, thịt heo luộc, thịt bò xào, vv. Vì canh bí đỏ không quá nhiều dầu mỡ và nước dùng thanh, nên có thể kết hợp với nhiều món mặn khác nhau.

3. Canh bí đỏ cho rau thơm gì? Khi nấu canh bí đỏ, bạn có thể cho thêm một số loại rau thơm để tăng thêm hương vị cho món canh. Loại rau thích hợp nhất là hành lá và rau mùi. Một số người còn thích thêm rau ngổ. Tùy thuộc vào sở thích của bạn mà thêm loại rau thơm thích hợp.

4. Ăn canh bí đỏ có nóng không? Cả Đông y và Tây y đều xếp bí đỏ vào nhóm thực phẩm lạnh, nên nấu canh bí đỏ không làm thay đổi tính chất của loại quả này. Vì vậy, bạn có thể thoải mái thưởng thức canh bí đỏ mà không lo nóng.

Đó là 6 cách nấu canh bí đỏ ngon và bổ dưỡng với xương, tôm, thịt bằm, thịt bò, thịt heo, hoặc tổ hợp với đậu phộng. Hãy thử và trải nghiệm những món canh độc đáo này. Chúc các bạn thành công!

1