Salad, món ăn thường bao gồm các loại rau củ như rau xà lách, cà chua, dưa chuột, kết hợp với phần sốt đặc biệt. Món salad còn có thể được bổ sung thêm hải sản, thịt hoặc trứng. Cách làm salad rau rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn nguyên liệu theo sở thích.
Để tạo nên một món salad hoàn hảo, có 5 yếu tố quan trọng là:
Rau xanh
Đây là thành phần quan trọng nhất của món ăn. Bạn có thể chọn bất cứ loại rau nào cho món salad này. Nên ưu tiên những loại rau có lá xanh đậm, loại này hàm lượng dinh dưỡng sẽ cao hơn.
Vị ngọt
Bạn có thể thêm vị ngọt từ trái cây. Các đầu bếp chuyên nghiệp thường sử dụng trái cây tươi hoặc khô, thậm chí là sản phẩm đóng hộp. Ngoài ra, những loại củ quả có lượng đường cao như cà chua bi, ngô, củ, đậu, ớt ngọt cũng được ưu tiên.
Độ giòn
Một trong những yếu tố quyết định món salad có ngon hay không chính là độ giòn. Hãy chắc chắn rằng món ăn của bạn dù để lâu mấy cũng vẫn giữ được hương vị này. Nếu sợ rau sẽ ra nước và dần mềm đi thì bạn hoàn toàn có thể bổ sung các loại hạt, quả hạch, bánh mì nướng hoặc bất cứ loại đồ ăn có độ giòn nào mà bạn muốn.
Béo ngậy
Hầu hết các cách làm salad rau phần sốt đều có vị béo. Người ta thường sử dụng phomai, kem tươi… để tăng hương vị cho món ăn. Lớp sốt kem béo ngậy phủ trên bề mặt sẽ giúp salad thêm phần hấp dẫn.
Nước sốt
Phần sốt salad bạn có thể mua sẵn hoặc tự chế biến theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Một số nguyên liệu được dùng để pha nước sốt như: Giấm gạo, rượu vang, giấm táo, dầu ô liu thêm nhiều vị thảo mộc, đôi khi còn có sự góp mặt của mật ong, đường…
Có Những Loại Salad Nào?
Tùy vào mục đích sử dụng mà salad được chia thành nhiều loại khác nhau:
-
Salad cho khai vị: Cách làm salad rau khai vị rất cầu kỳ, nó phải đảm bảo có thể kích thích được vị giác của thực khách để thưởng thức các món ăn sau đó ngon hơn.
-
Salad ăn kèm thịt nướng, đồ chiên rán…
-
Salad rau dùng làm món chính: Với loại salad này bạn sẽ cần bổ sung thêm thực phẩm giàu đạm như: Thịt gà, thịt lợn, trứng…
-
Salad tráng miệng: Thường loại salad tráng miệng sẽ ưu tiên dùng nhiều trái cây tươi thay vì rau củ.
Cách Chọn Nguyên Liệu Làm Salad
Muốn có một món salad ngon, tốt cho sức khỏe, bạn cần hiểu rõ về cách kết hợp các loại thực phẩm. Bạn nên chọn mua các loại thực phẩm tươi ngon nhất. Tránh mua rau củ, trái cây bị dập, thối hoặc có dấu hiệu héo. Nên chọn mua các sản phẩm được trồng và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ để loại bỏ được các chất độc hại. Trước khi chế biến, bạn nên rửa kỹ rau củ, trái cây. Nếu có thể, hãy ngâm chúng trong nước muối hoặc sử dụng máy rửa rau củ quả chuyên dụng để đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe.
1. Cách Làm Salad Rau Trộn
Món salad trộn không chỉ ngon mà còn cực kỳ dễ làm. Tham khảo công thức ngay sau đây.
Nguyên Liệu Làm Salad
- 4 cây rau xà lách
- 2 quả dưa chuột
- Cà chua
- Dầu mè
- Rau mùi
- Đường
- Muối
- Giấm
- Sốt mayonnaise
Chi Tiết Cách Làm Salad Rau Trộn
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Sơ chế Xà lách:
- Chọn những cây xanh non và khá lớn nhưng không già.
- Tiến hành cắt phần rễ, bỏ lá úa và rửa sạch nhiều lần.
-
Sơ chế dưa chuột:
- Cắt đi 2 phần đầu một đoạn nhỏ, ngâm với muối để ra hết nhựa. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Có thể gọt hoặc không tùy theo sở thích của bạn. Cắt thành những lát mỏng và nên có cả vỏ để khi trộn thì cà chua sẽ được giòn hơn.
-
Sơ chế cà chua:
- Rửa sạch với loại cà chua bi.
- Loại bình thường bạn có thể bổ 4 sau khi ráo nước.
-
Sơ chế rau mùi:
- Cắt rễ, nhặt lá úa rồi rửa sạch để ráo. Cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Làm Nước Sốt Và Trộn Salad
- 3 muỗng giấm, 2 muỗng đường hòa tan đường rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng nước lọc, cùng 1 muỗng dầu mè, một chút muối và một chút tiêu xay nhuyễn.
- Khuấy đều cho các gia vị được tan đều. Nước sốt giấm trộn salad đã hoàn thành.
- Cho rau xà lách, cà chua, dưa leo cùng rau mùi vào bát tô lớn. Đổ sốt vừa trộn vào rồi dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau, để khoảng 10 phút cho ngấm đều nước sốt.
Bước 3: Trang Trí Và Thưởng Thức
- Xếp salad ra đĩa, cuối cùng là rưới sốt mayonnaise lên trên đĩa rau.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi thưởng thức được ngay. Bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của rau, thơm của giấm cùng vị béo của mayonnaise.
Ăn salad Nga rất nhiều nhưng chưa chắc bạn đã biết cách làm. Thử tham khảo công thức chuẩn nhà hàng 5 sao ngay dưới đây nhé.
Nguyên Liệu Làm Salad Nga
- 3 củ khoai tây
- Xúc xích hoặc thịt dăm bông
- 1 chén đậu Hà Lan
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 4 quả dưa chuột muối
- 4 quả trứng gà
Làm Salad Nga Đơn Giản Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Khoai tây: Cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Sau đó ngâm với nước cho khỏi thâm.
- Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, cũng thái hạt lựu.
- Dưa chuột muối: Lấy tay bóp nhẹ cho hết nước và cũng thái hạt lựu.
- Xúc xích: Chiên giòn, thái hạt lựu.
- Trứng gà: Luộc chín, bóc vỏ và dặm thành những miếng thật nhỏ.
Bước 2: Làm Chín Các Loại Rau Củ
- Đun sôi nồi nước.
- Cho cà rốt, đậu Hà Lan và khoai tây vào đun chín.
- Hỗn hợp rau củ đã chín nhừ, vớt ra một chậu nước đá để làm lạnh khoảng 5 phút và vớt ra bát cho ráo nước.
Bước 3: Trộn Salad Nga Với Mayonnaise
- Cho xúc xích, dưa chuột muối và hỗn hợp rau củ vào một bát trộn lớn và trộn đều. Thêm sốt mayonnaise. Cho trứng gà dặm nhuyễn vào trộn lẫn.
- Đặt bát salad trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.
Nguyên Liệu Làm Salad Hoa Quả
- 1 quả táo vỏ xanh
- 300g dứa
- 1 quả dưa chuột
- 200g dâu tây
- 2 quả kiwi
- 40g sữa đặc
- 2 thìa canh mật ong
- 50g sốt mayonnaise
- 1 quả chanh
- 1 cây rau xà lách
- Đường
Cách Làm Salad Rau Trộn Hoa Quả Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rau xà lách: Tách lá rời rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Chanh: Vắt lấy nước cốt, gạt bỏ hết hạt.
- Táo xanh: Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ phần cùi và hạt, thái hạt lựu vừa ăn.
- Dứa: Gọt vỏ, cứa mắt, bỏ phần cùi, thái miếng vừa ăn rồi trộn cùng ½ thìa cafe đường để ra nước.
- Kiwi: Rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu.
Bước 2: Làm Nước Trộn Salad
- Cho 50g sốt mayonnaise, 40g sữa đặc có đường , 2 thìa canh mật ong và nước cốt một quả chanh vào một bát lớn, trộn đều thành hỗn hợp.
Bước 3: Cách Làm Salad Rau Trộn Hoa Quả
- Sử dụng 1 cái bát lớn khác, cho tất cả hoa quả vào bát rồi rưới hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị lên trên.
- Xóc đều để nước sốt bao quanh và ngấm vào các loại hoa quả.
- Cho bát salad vừa trộn vào tủ lạnh để khoảng 30 phút - 1 tiếng rồi lấy ra. Bày xà lách lên đĩa rồi cho salad lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Các món salad rau thanh mát, tươi ngon, tốt cho sức khỏe luôn được mọi người rất yêu thích.
Nguyên Liệu Làm Salad Rau Xà Lách
- Xà lách: 2 cây vừa (tùy vào số lượng người ăn mà tăng giảm lượng rau xanh).
- Cà chua: 1 quả (có thể thay thế bằng cà chua bi)
- Hành tây: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Ớt tươi: 1 quả
- Tỏi: 3 nhánh nhỏ
- Rau mùi
- Giấm ăn: 4 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
- Dầu ăn: 3 thìa