Cùi dừa hay còn được gọi là cơm dừa, là phần ruột trắng nằm bên trong quả dừa và tiếp xúc trực tiếp với nước dừa. Cùi dừa không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn ít đường hơn nhiều loại trái cây khác. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều protein và khoáng chất như sắt, kẽm và phốt pho. Vậy liệu ăn cùi dừa non có tác dụng gì đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi?
1. Thành phần dinh dưỡng của cùi dừa
- Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g cùi dừa:
- Năng lượng: 1.481 kJ (354 kcal)
- Chất đạm: 3.3 g
- Cacbohydrat: 15.23 g
- Đường: 6.23 g
- Chất xơ thực phẩm : 9.0 g
- Chất béo: 33.49 g
- Chất béo bão hòa: 29.70 g
- Chất béo không bão hòa đơn: 1.43 g
- Chất béo không bão hòa đa: 0.37 g
- Các loại khoáng chất có trong cùi dừa:
- Canxi: (1%) 14 mg
- Sắt: (19%) 2.43 mg
- Magiê: (9%) 32 mg
- Phốt pho: (16%) 113 mg
- Kali: (8%) 356 mg
- Kẽm: (12%) 1.1 mg
- Các loại Vitamin có trong cùi dừa:
- Thiamine (B1): (6%) 0.066 mg
- Riboflavin (B2): (2%) 0.02 mg
- Niacin (B3): (4%) 0.54 mg
- Pantothenic acid (B5): (6%) 0.300 mg
- Vitamin B6: (4%) 0.054 mg
- Folate (B9): (7%) 26 μg
- Vitamin C: 3.3 mg (4%)
2. Bà bầu ăn cùi dừa có những lợi ích gì?
Dưới đây là những lợi ích dinh dưỡng mà cùi dừa mang lại cho phụ nữ mang thai.
- Tăng sữa mẹ sau sinh
Tiêu thụ cùi dừa thường xuyên trong thời kỳ thai kỳ giúp tăng cường cung cấp sữa mẹ sau sinh. Ngoài ra, việc uống và bôi dầu dừa nguyên chất cũng giúp kích thích sản xuất sữa mẹ. Dầu dừa giàu axit lauric và capric, hai chất béo trung tính chuỗi trung bình, có tác dụng chống vi rút, kháng khuẩn và ký sinh trùng, giúp hỗ trợ sự phát triển hệ thống miễn dịch.
- Cải thiện lưu thông máu
Trong thời kỳ mang thai, lượng máu tăng gấp đôi, gây sưng chân cho bà bầu. Tuần hoàn máu kém cũng làm tình trạng phù chân trở nên nặng hơn. Tiêu thụ cùi dừa có thể cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa sưng và đau ở chân. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ dầu dừa nguyên chất có thể tăng nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Cùi dừa giàu chất xơ, có hiệu quả trong việc kiểm soát táo bón, tình trạng phổ biến khi mang thai. Chất xơ trong cùi dừa giúp duy trì sự thông thoáng của đường tiêu hóa và tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống.
- Ngủ ngon hơn
Khó ngủ trong thời kỳ thai kỳ thứ ba là khó khăn mà nhiều bà bầu phải đối mặt. Điều này có thể do tác động của hormon và việc tăng cân gây khó khăn trong việc tìm tư thế ngủ thoải mái. Cả hai yếu tố này có thể gây rối loạn giấc ngủ, dẫn đến mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người phụ nữ mang bầu. Cùi dừa có thể hỗ trợ trong việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ.
- Tăng cường trao đổi chất
Tiêu thụ cùi dừa trộn với gia vị có thể thúc đẩy hoạt động trao đổi chất ở phụ nữ mang thai.
Mặc dù cùi dừa chứa nhiều dinh dưỡng và có lợi cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, bà bầu nên chỉ ăn 1-2 lần cùi dừa non mỗi tuần. Số lượng mỗi lần không nên quá 1 lạng để tránh tăng cân hoặc gây những tác dụng phụ do ăn quá nhiều cùi dừa non. Đối với những trường hợp bệnh tiểu đường, người có nguy cơ tăng cân hoặc béo phì, người có tiền sử béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, người suy nhược, nên hạn chế ăn cùi dừa non, vì có thể làm tình trạng sức khỏe xấu đi.
Viên sắt tốt dành cho bà bầu - Chela Ferr Forte
Nguồn: Sắt bà bầu