Cá Lăng - Sức khỏe thơm ngon, bổ dưỡng
Cá Lăng là một loại cá giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Cùng The Water MAN khám phá những món ăn ngon và bổ dưỡng được làm từ cá Lăng sau đây.
Cá Lăng là cá gì?
-
Cá Lăng thuộc họ cá da trơn, có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á. Loài cá này có kích thước lớn, thân mình thuôn dài, đầu hơi dẹp và sống ở các vùng nước ngọt, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Xem thêm: -
Cá Lăng có tên tiếng Anh là Bagridae, có kích thước lớn, con trưởng thành có thể dài hơn 1,5m và nặng từ 15-30kg.
Phân biệt các loại cá Lăng
Cá Lăng chấm
Cá Lăng chấm, hay còn gọi là cá Lăng hoa, sống chủ yếu ở vùng ven sông miền núi phía Bắc. Loài cá này có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngon, ngọt, không có xương dăm và được nhiều người ưa thích.
Caption: Cá Lăng Chấm
Cá Lăng đuôi đỏ
Cá Lăng đuôi đỏ, hay còn gọi là cá Lăng chiên, là loài cá Lăng có kích thước lớn nhất trong các loài cá Lăng. Thịt cá mềm, thơm và có giá trị dinh dưỡng cao.
Caption: Cá Lăng Đỏ
Cá Lăng Vàng
Cá Lăng Vàng là loại cá Lăng phổ biến ở Việt Nam. Da của cá có màu vàng tươi, nhờn bóng, thịt cá trắng, nhiều nạc và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
Caption: Cá Lăng Vàng
Dinh dưỡng trong cá Lăng
Thịt cá Lăng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nó là nguồn giàu vitamin A, có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa. Omega-3 và DHA có trong thịt cá Lăng giúp phát triển não bộ và tăng cường trí nhớ.
Những món ăn ngon từ cá Lăng
1. Lẩu cá Lăng măng chua
Lẩu cá Lăng măng chua là món ăn phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Vị đậm đà ngọt thanh của cà chua, măng chua và ớt sừng, kết hợp với nước mắm ớt, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ăn lẩu cá Lăng với bún và rau ăn kèm, bạn sẽ thấy ngon tuyệt vời.
Caption: Lẩu Cá Lăng Măng Chua
Nguyên liệu:
- Cá Lăng: 800g
- Măng chua: 500g
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 3 quả
- Bún: 1kg
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Sả: 3 nhánh
- Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, đường, hạt nêm
- Rau ăn lẩu: rau muống, rau nhút, cỏ súng, kèo nèo, bắp chuối
Cách nấu lẩu cá Lăng măng chua ngon đậm vị: Cách nấu lẩu cá Lăng măng chua
2. Cá Lăng kho tiêu
Cá Lăng kho tiêu là một món ăn bắt cơm được nhiều gia đình yêu thích. Cá dai mềm, ngọt thịt thấm vị mặn mặn cay cay ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.
Caption: Cá Lăng Kho Tiêu
Nguyên liệu:
- Cá Lăng: 500g
- Hành khô: 30g
- Đường: 50g
- Thịt mỡ: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 50g
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, nước màu, nước mắm
- Ớt hiểm
- Thố: 1 cái
Cách chế biến cá Lăng kho tiêu thơm ngon: Bước 1: Làm sạch cá và ngâm với nước muối loãng. Bước 2: Băm nhuyễn hành lá, tỏi, ớt. Thịt mỡ cắt hạt lựu. Bước 3: Ướp cá với muối, đường, hạt nêm và nước mắm. Bước 4: Chảo lớn, phi thơm hành, sả, tỏi, cho cá vào đảo nhẹ. Sau đó cho dứa, măng, cà chua vào, đảo đều và nêm gia vị. Đun sôi, thêm nước và cho rau om, rau ngò gai và ớt vào nồi. Bước 5: Nấu cho nước sôi lại, rồi mời cả gia đình thưởng thức món cá Lăng kho tiêu thơm ngon.
3. Cá Lăng om chuối đậu
Món cá Lăng om chuối là một món ngon khó cưỡng đối với mọi thực khách. Với nước dùng vàng, mùi thơm của nghệ và lá tía tô, thịt cá mềm ngọt, chuối đậu bùi béo, dẻo thơm, chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn.
Caption: Cá Lăng Om Chuối Đậu
Nguyên liệu:
- Cá Lăng: 800g
- Chuối xanh: 3 quả
- Đậu phụ: 2 miếng
- Nghệ tươi: 1 củ
- Riềng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Rau thìa là, tía tô, hành lá
- Mắm tôm, mẻ, hành tím
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,...
Cách làm cá Lăng om chuối đậu: Bước 1: Giã nhuyễn nghệ, riềng. Trộn cùng với mẻ, mắm tôm, lọc để lấy nước cốt. Băm nhỏ hành tím và tỏi. Hành lá, tía tô rửa sạch và băm nhỏ. Bước 2: Rửa sạch cá và ướp với nước cốt riềng, mắm tôm, tiêu, hành tím. Khoảng 20 phút sau, thêm chuối xanh và đậu phụ vào. Bước 3: Phi thơm tỏi, cho cá vào đảo đều. Khi thịt cá hơi se lại, cho chuối xanh vào kèm với 1 lít nước. Nấu cho cá và chuối chín, mềm. Nêm gia vị và cho hành lá, tía tô, thì là vào. Tắt bếp và thưởng thức.
4. Cá Lăng nướng sả nghệ
Cá Lăng nướng sả nghệ có vị thơm của sả, nghệ và màu vàng hấp dẫn. Thịt cá giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong, chấm với nước mắm me chua ngọt tạo nên một món ăn đặc biệt.
Caption: Cá Lăng Nướng Sả Nghệ
Nguyên liệu:
- Cá Lăng: 1kg
- Sả: 20g
- Tỏi: 1 củ
- Nghệ: 20g
- Me chua: 20g
- Ớt: 3 trái
- Chanh: 2 quả
- Giấm ăn: 50ml
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt,...
Cách chế biến cá Lăng nướng sả nghệ: Bước 1: Làm sạch cá Lăng, ngâm với nước muối loãng, rửa lại và để ráo. Gọt vỏ của nghệ và băm nhỏ. Rửa sạch sả và băm nhỏ. Ngâm me chua trong nước ấm, lọc và lấy phần nước cốt me. Bước 2: Ướp cá với nghệ băm, sả băm, bột ngọt, nước mắm và dầu ăn. Trộn đều và ướp trong 25 phút. Bước 3: Nướng cá Lăng cho đến khi vàng đều từng mặt. Bước 4: Khi cá đã nướng xong, tạo nước chấm từ giấm ăn, đường, nước mắm, chanh và me chua. Khi thưởng thức, chấm cá với nước chấm.
Kết Luận
Trên đây là những món ngon từ cá Lăng mà The Water MAN muốn chia sẻ với bạn. Những món này rất đơn giản và dễ làm, hãy vào bếp và trổ tài để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!