Xem thêm

4 Cách nấu chè củ sen cực thanh mát, ngon, bổ dưỡng

Củ sen là một nguyên liệu rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài việc được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ món mặn, món chay, nấu trà, làm bánh,... củ sen còn rất...

Củ sen là một nguyên liệu rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài việc được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ món mặn, món chay, nấu trà, làm bánh,... củ sen còn rất phù hợp để chế biến thành chè. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 4 cách nấu chè củ sen đơn giản và dễ thực hiện tại nhà.

Chè củ sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Củ sen: 2 củ
  • Hạt sen tươi: 100 gr
  • Phổ tai: 20 gr
  • Lá dứa: 4 lá
  • Đường phèn: 300 gr
  • Muối: 1 ít

Hướng dẫn cách nấu chè củ sen:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Bào vỏ củ sen và ngâm vào nước muối pha với giấm để tránh củ sen bị thâm đen.
  • Rửa sạch củ sen dưới vòi nước để loại bỏ bùn đất bên trong. Cắt củ sen thành khoanh tròn, độ dày 1 cm.
  • Rửa sạch hạt sen tươi và bỏ tim sen bên trong.
  • Ngâm phổ tai trong nước lạnh khoảng 20 phút và rửa lại sạch.
  • Rửa sạch và để ráo nước lá dứa.

2. Nấu chè củ sen:

  • Đun 800ml nước trong nồi. Khi nước sôi lăn tăn, thêm lá dứa đã được cột chặt thành bó. Nấu cho đến khi nước sôi mạnh.
  • Tiếp theo, thêm củ sen và hạt sen vào nồi, cho ít muối và 300gr đường phèn. Nấu trong khoảng 20 phút.
  • Vớt lá dứa ra và cho phổ tai vào. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho vừa ăn. Tắt bếp và để nguội.

Nấu chè củ sen cách nấu chè củ sen

Thành phẩm:

Món chè củ sen có thể được thưởng thức khi còn nóng hoặc cho thêm đá vào để ăn lạnh. Với hương vị ngọt, mát của củ sen, hạt sen và phổ tai, món ăn này sẽ giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.

Thành phẩm Thành phẩm

Chè đậu xanh củ sen

Nguyên liệu cho món chè đậu xanh củ sen:

  • Củ sen: 2 củ
  • Đậu xanh nguyên vỏ: 100 gr
  • Táo đỏ: 100 gr
  • Lá dứa: 4 lá
  • Đường phèn: 400 gr
  • Nước: 2l
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Muối: 1 ít
  • Chanh: 1 quả

Cách nấu chè củ sen đậu xanh:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm đậu xanh khoảng 6 - 7 tiếng. Sau đó, vo lại sạch với nước.
  • Rửa sạch táo đỏ và lá dứa.
  • Củ sen cắt thành miếng vừa ăn và rửa cùng chanh và muối để củ sen trắng.
  • Rửa sạch lá dứa và bó lại thành bó.

2. Nấu chè đậu xanh củ sen:

  • Cho đậu xanh vào nồi cùng một ít muối, nấu cho đến khi đậu bung ra trên lửa nhỏ. Hớt bọt trên nồi. Lưu ý không nên đậy nắp nồi để tránh trào. Vớt đậu xanh ra và để vào một cái tô sạch.
  • Đun 2l nước trong nồi, cho lá dứa vào để nước thơm. Khi nước sôi, vớt lá dứa ra. Cho củ sen và đường phèn vào nấu, nêm một chút muối để nước có độ ngọt. Nấu trong 20 phút.

Nấu chè đậu xanh củ sen Nấu chè củ sen đậu xanh

  • Sau 20 phút, tiếp tục cho táo đỏ và đậu xanh đã được nấu vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp và để nguội.
  • Cho nước cốt dừa vào, thêm 2 muỗng canh đường và đun trên bếp cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Thành phẩm:

Múc chè đậu xanh củ sen ra chén, chan nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh. Với vị ngọt và giòn của củ sen kết hợp với vị béo của nước cốt dừa, chè này thực sự rất tuyệt vời. Phần chè dùng không hết, bạn có thể để trong tủ lạnh. Chú ý rằng nước cốt dừa chỉ nên dùng tùy theo sở thích, không nên cho vào nồi chè.

Thành phẩm Thành phẩm

Chè củ năng và củ sen

Nguyên liệu làm chè củ năng và củ sen:

  • Củ sen: 1 củ
  • Củ năng: 10 củ
  • Bột khoai: 50 gr
  • Bột năng: 3 muỗng canh
  • Đường phèn: 300 gr
  • Lá dứa: 4 lá
  • Muối: 1 ít

Cách nấu chè củ năng và củ sen:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Gọt vỏ củ sen, rửa sạch với nước muối và giấm.
  • Gọt sạch vỏ củ năng, rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Ngâm bột khoai với nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, luộc bột khoai với nước cho đến khi mềm. Vớt ra và để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu Sơ chế nguyên liệu

2. Làm trân châu củ năng:

  • Trộn 3 muỗng canh bột năng với 2 muỗng nước sôi cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn.
  • Chia bột thành những viên nhỏ có thể bọc được hạt củ năng. Đảm bảo dùng lớp bột năng khô bên ngoài để tránh viên bột dính vào nhau.
  • Luộc trân châu củ năng với nước sôi, khuấy đều để tránh bị dính dưới đáy nồi.
  • Khi trân châu củ năng chín và nổi lên trên mặt, vớt ra và ngâm vào nước lạnh.

Làm trân châu củ năng Làm trân châu củ năng

3. Nấu chè củ năng và củ sen:

  • Cho 2l nước và lá dứa vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi mạnh. Vớt lá dứa ra.
  • Tiếp theo, cho củ sen và củ năng vào nồi nấu cùng với đường phèn và một chút muối để tạo độ ngọt. Nấu trong khoảng 20 phút.
  • Sau thời gian đó, cho trân châu củ năng và bột khoai vào nồi và nấu thêm khoảng 10 phút. Hớt bọt trong nồi để giữ nước trong suốt.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị. Khuấy đều và tắt bếp.

Thành phẩm:

Chè củ năng và củ sen thật dễ làm. Củ sen giòn kết hợp với trân châu củ năng giòn dai, chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm thú vị. Thêm vào đó, củ sen và củ năng có tính ôn hoà, giúp làm mát cơ thể.

Thành phẩm Thành phẩm

Chè củ sen khoai lang

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Củ sen: 1 củ
  • Khoai lang: 2 củ
  • Lá dứa: 4 lá
  • Nước cốt dừa: 1 chén
  • Bột gạo: 100 gr
  • Đường: 300 gr
  • Sữa đặc: 50gr
  • Đậu phộng: 50gr
  • Bột năng: 20 gr
  • Vani: 1 ống
  • Sữa tươi không đường: 50 ml

Hướng dẫn cách nấu chè củ sen khoai lang:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Gọt vỏ củ sen, rửa sạch với nước muối và giấm, sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Gọt vỏ khoai lang, cắt thành miếng có độ dày 1,5 - 2cm. Hấp khoai lang trong 15 phút.
  • Rửa sạch lá dứa và bó lại thành bó nhỏ.
  • Rang chín và đãi vỏ đậu phộng.

2. Làm khoai dẻo:

  • Nghiền nhuyễn khoai sau khi đã hấp chín.
  • Trộn 50 gr sữa đặc, 100 gr bột gạo, vani và sữa tươi không đường vào để tạo thành hỗn hợp bột khoai nhuyễn.
  • Làm thành từng viên vừa ăn, áo bột khô bên ngoài và luộc khoai dẻo.
  • Khi khoai chín và nổi lên trên mặt nước, vớt ra và ngâm vào nước lạnh.

3. Nấu chè củ sen khoai lang:

  • Đun 2l nước và lá dứa trong nồi, nấu đến khi nước sôi mạnh. Vớt lá dứa ra.
  • Tiếp theo, cho củ sen và khoai dẻo vào nồi nấu cùng với đường và một chút muối để tạo độ ngọt. Nấu trong khoảng 20 phút.

Nấu chè Nấu chè

4. Thắng nước cốt dừa:

  • Cho nước cốt dừa và 1 muỗng canh đường vào một cái chảo. Thêm 20gr bột năng đã hoà với nước. Nấu đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp.

Thành phẩm:

Nếu đã hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần múc chè củ sen và khoai lang ra chén, rắc đậu phộng lên mặt và chan nước cốt dừa. Chè củ sen khoai lang có vị ngọt và mát, độ giòn từ củ sen và độ mềm bùi từ khoai lang, cùng với vị béo từ nước cốt dừa và đậu phộng. Món này chắc chắn sẽ nhận được sự khen ngợi.

Thành phẩm Thành phẩm

Kết

Trên đây là 4 cách nấu chè củ sen kết hợp cùng những nguyên liệu dễ tìm và dễ thực hiện. Bạn có thể tham khảo và thực hiện để nấu cho cả gia đình. Củ sen không chỉ mang nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ mà còn giúp giải nhiệt trong ngày hè. Chúc bạn thành công!

Học thêm: Cách nấu chè hạt sen long nhãn thơm ngon, thanh mát

1