Bạn muốn tổ chức một buổi tiệc và tự tay chế biến những món ăn ngon đãi khách tại gia. Tuy nhiên, bạn đang phân vân không biết nên chọn những món nào vừa đặc sắc, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, và phù hợp với khẩu vị của khách mời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ hơn 30 món ngon thơm ngon, dễ làm để bạn tự tin tổ chức buổi tiệc.
Một số loại tiệc phổ biến hiện nay
Tùy thuộc vào mục đích, tiệc có thể được chia thành 4 loại phổ biến. Mỗi loại tiệc mang những đặc điểm riêng dẫn đến thực đơn cũng sẽ khác nhau.
- Tiệc cưới: Đây là buổi tiệc chiêu đãi quan khách 2 bên gia đình, họ hàng, bạn bè của cô dâu, chú rể sau khi hoàn thành lễ cưới. Thực đơn của tiệc cưới thường bị ảnh hưởng bởi văn hóa của từng địa phương.
- Tân gia: Đây là buổi tiệc mừng nhà mới của gia chủ sau khi cất nhà hoàn tất. Tiệc tân gia thường diễn ra vào ngày gia chủ thông báo, và gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên rồi có bữa tiệc nhỏ cùng mọi người.
- Thôi nôi: Đây là buổi tiệc mừng bé tròn 1 tuổi theo phong tục của người Việt. Bố mẹ sẽ tổ chức lễ sinh nhật này và chuẩn bị mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên. Trong buổi tiệc, bé sẽ được ngồi trước mâm với nhiều vật dụng tương ứng với một số ngành nghề trong tương lai để bé lựa chọn. Họ hàng thân thiết, bạn bè của gia đình cũng sẽ đến để chúc mừng cho bé.
- Sinh nhật: Sinh nhật là ngày đáng nhớ đánh dấu ngày chào đời của mỗi người. Tiệc sinh nhật thường được tổ chức hàng năm và có nhiều món quà, lời chúc tốt đẹp. Mọi người sẽ cùng ăn tiệc và ca hát cùng nhau.
Gợi ý các món ngon đãi tiệc dễ làm, dễ nấu
Món khai vị
Soup cua
Súp cua làm món khai vị trong các buổi tiệc. Món này phù hợp với mọi lứa tuổi và được làm từ những nguyên liệu dễ tìm như thịt cua, nấm hương, trứng gà, hạt bắp, trứng cút, bột năng... Bạn cũng có thể chế biến súp cua để cả nhà cùng thưởng thức vào mỗi sáng.
Súp gà hạt sen
Món súp gà hạt sen có hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt, món này giúp an thần và ngủ ngon, bồi bổ cơ thể. Đây là món ăn phổ biến cho những người mới ốm dậy và người suy nhược mệt mỏi.
Gỏi ngó sen tôm thịt
Gỏi ngó sen tôm thịt là món ăn đơn giản và thơm ngon. Sự kết hợp của ngó sen, cà rốt, thịt ba chỉ, tôm và đậu phộng cùng với nước mắm chanh tỏi ớt tạo nên hương vị hấp dẫn.
Gỏi củ hủ dừa
Gỏi củ hủ dừa là món ăn đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ. Củ hủ dừa có vị ngọt thanh mát và giàu dinh dưỡng. Món ăn này có thể kết hợp với các nguyên liệu hải sản, thịt heo, bò, gà đều rất hấp dẫn.
Chả giò hải sản
Chả giò hay nem rán là món ăn quen thuộc với người Việt. Trong buổi tiệc, chả giò hải sản thường xuất hiện. Vỏ bên ngoài giòn vàng, nhân hải sản gồm tôm và mực thấm gia vị đậm đà cuốn hút người ăn.
Bánh hỏi nem nướng
Bánh hỏi nem nướng là món ăn ngon có nguồn gốc từ miền Trung. Món này được kết hợp với nem nướng, thịt nướng, thịt quay, mỡ hành và nước chấm. Món ăn này phổ biến trong những dịp lễ, giỗ, cưới, hỏi và được nhiều người ưa chuộng.
Tôm chiên xù
Tôm chiên xù là món ăn không chỉ phổ biến trong bữa cơm hằng ngày mà còn phù hợp để đãi tiệc. Miếng tôm được bọc bởi lớp bột chiên vàng giòn, thịt tôm tươi chín mềm khi chấm cùng với tương ớt tạo ra trải nghiệm thú vị.
Bò trộn cải mầm
Bò trộn cải mầm là một món gỏi ngon đãi tiệc không thể thiếu. Món ăn này thích hợp cho các buổi tiệc diễn ra vào ngày có thời tiết nắng nóng. Thịt bò chín vừa tới, cải mầm tươi sống cùng các nguyên liệu khác tạo nên hương vị đặc trưng.
Vịt tiềm ngũ quả
Vịt tiềm ngũ quả là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với trẻ nhỏ, và người suy nhược, mệt mỏi. Món ăn này cũng thích hợp để đãi khách bởi hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Món này thường được ăn kèm với mì trứng.
Tôm hấp nước dừa
Tôm hấp nước dừa là món ăn ngon đãi tiệc được ưa chuộng. Món này có cách thực hiện đơn giản và hương vị thơm ngon. Tôm tươi thấm vị ngọt tự nhiên của nước dừa tạo nên hương vị đặc trưng.
Cá chép giòn sốt chanh dây
Cá chép giòn sốt chanh dây là món ăn lạ miệng, bổ dưỡng và thú vị. Miếng cá chiên giòn quyện cùng vị chua ngọt của chanh dây và vị cay nhẹ của ớt tạo nên cảm giác tuyệt vời.
Gà nướng mật ong
Gà nướng mật ong là món ngon với miếng gà vàng óng đẹp mắt, thịt gà chín mềm và mật ong thấm vào thịt. Món này có thể ứng dụng trong tiệc hoặc trong bữa ăn hàng ngày.
Bò xào thiên lý
Bò xào thiên lý là món ăn đơn giản nhưng thơm ngon. Thịt bò chín mềm kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thiên lý tạo nên hương vị mộc mạc, dân dã vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Cơm chiên cua/cơm tám Thái
Cơm chiên cua/cơm tám Thái là một món có hương thơm và mùi vị tuyệt hảo. Món ăn có màu sắc bắt mắt và giúp thực khách “chắc bụng” hơn sau bữa tiệc.
Xôi vò hạt sen/xôi chim câu
Xôi vò hạt sen và xôi chim câu đều là những món xôi bổ dưỡng. Với hương vị đậm đà, béo của thịt chim và bùi của hạt sen, món ăn này khiến người ăn nhớ mãi hương vị dù mới chỉ thưởng thức lần đầu.
Sò điệp xào sa tế
Sò điệp xào sa tế là món ăn khá phổ biến và thơm ngon. Món này có hương thơm lừng và giá trị dinh dưỡng cao. Sò điệp tươi thường được sử dụng trong thực đơn của các nhà hàng phục vụ các bữa tiệc cưới.
Món chính
Nai/bò né
Bò né là một món chính phổ biến trong các buổi tiệc. Món ăn này có sự kết hợp giữa thịt bò, trứng, pate, rau ngâm chua, rau sống, tương ớt, nước tương... Đây không chỉ là món ăn ngon, có hương vị đậm đà mà còn có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.
Gà bó xôi
Gà và xôi đều là những món ăn quen thuộc của người Việt từ xưa đến nay. Sự kết hợp của cả hai tạo thành món gà bó xôi chiên phồng. Món ăn này có vị ngon ngọt tự nhiên và thấm gia vị đậm đà. Từ đó, món ăn kích thích tất cả các giác quan.
Lẩu Thái/lẩu hải sản/lẩu cá hồi
Lẩu là món ăn rất phổ biến trong các bữa tiệc từ cưới, thôi nôi đến tân gia. Bạn có thể lựa chọn lẩu Thái, lẩu hải sản, lẩu cá hồi... Nước lẩu được ninh từ xương có hương vị đậm đà, ăn cùng bún tươi, các loại hải sản, rau củ và nấm sẽ khiến thực khách khen ngon.
Mực hấp hành gừng
Mực là loại hải sản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Mực hấp hành gừng có vị ngọt tự nhiên, giòn tươi, và thơm mùi hành, gừng chấm cùng với bát nước mắm gừng giúp người ăn cảm giác ấm bụng.
Bò nấu tiêu xanh bánh mì
Bò hầm tiêu xanh là món ngon từ thịt bò đãi tiệc khiến người mê say. Món ăn có thịt bò chín mềm thấm vị cay nồng đặc trưng của tiêu xanh, phần nước sốt sánh đặc có vị béo hấp dẫn. Món ăn này thường được trình bày và dùng kèm với bánh mì trên mâm cỗ.
Vịt tiềm ngũ quả
Vịt tiềm ngũ quả là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ, người suy nhược, mệt mỏi. Món ăn này còn thích hợp đãi khách bởi hương vị rất đặc trưng, hấp dẫn, và thu hút người ăn. Món ăn này thường được ăn kèm với mì trứng.
Tôm hấp nước dừa
Một trong số các món tôm ngon đãi tiệc được ưa chuộng hiện nay là tôm hấp nước dừa. Món ăn này có cách thực hiện khá đơn giản, hương vị thơm ngon. Tôm tươi thấm vị ngọt tự nhiên của nước dừa càng tôn lên hương vị tự nhiên của món ăn. Món ăn này có thể biến tấu thành nhiều công thức khác nhau nhưng vẫn giữ được đặc trưng riêng.
Cá chép giòn sốt chanh dây
Cá chép giòn sốt chanh dây là món ăn lạ miệng, bổ dưỡng có thể khiến thực khách đến dự tiệc trầm trồ khen ngon. Miếng cá được chiên giòn rụm quyện cùng vị chua ngọt của chanh dây, thêm vị cay nhẹ của ớt sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời.
Gà nướng mật ong
Những miếng gà có màu vàng óng đẹp mắt, thịt gà chín mềm có lớp dai giòn thấm nước xốt mật ong đậm đà sẽ khiến không ít người mê ly. Đây cũng là món ăn có thể ứng dụng chế biến trong tiệc hoặc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình đều được.
Bò xào thiên lý
Thịt bò chín mềm dai kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của thiên lý tạo nên hương vị mộc mạc, dân dã vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Không chỉ vậy, món ăn này còn rất có lợi cho sức