Xem thêm

3 món cá tầm hấp thơm lừng căn bếp

Cá tầm là một trong những loại cá đặc sản của Sapa, có thịt thơm và nhiều sụn. Thường được sử dụng để làm món cá nướng, lẩu cá tầm và cá tầm hấp. Trong...

Cá tầm là một trong những loại cá đặc sản của Sapa, có thịt thơm và nhiều sụn. Thường được sử dụng để làm món cá nướng, lẩu cá tầm và cá tầm hấp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 công thức nấu món cá tầm hấp ngon và dễ chế biến nhất.

Cá tầm hấp xì dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá tầm: 1 con cá nhỏ, khoảng 1,5 - 2kg
  • Gừng: 1 nhánh gừng
  • Ớt: 3 quả

cá tầm hấp Hình ảnh cá tầm hấp

Nguyên liệu của món cá tầm hấp xì dầu:

  • Hành tím: 3 củ
  • Mùi tàu: 50g
  • Rau cải thìa: 500g
  • Gia vị: muối hạt, bột canh, xì dầu, dầu ăn, hạt tiêu, nước hàng

Cách làm cá tầm hấp xì dầu

  1. Cá tầm sau khi mua về, làm sạch và xát muối lên da cá để loại bỏ mùi tanh và chất nhớt. Sau đó, rửa cá thật sạch rồi để ráo nước.
  2. Rửa sạch rau cải thìa, tách từng bẹ lá rồi chẻ đôi từng bẹ.
  3. Rửa sạch gừng và cạo vỏ, thái sợi. Ớt sừng tỉa hoa một quả, hai quả còn lại cắt làm đôi.
  4. Lột vỏ hành tây, bổ múi cau rồi tách miếng. Rửa sạch mùi tàu rồi thái nhỏ.
  5. Cá tầm ráo nước, sau đó ướp với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa hạt tiêu, gừng tươi, 1 thìa canh nước hàng, ½ thìa cà phê dầu ăn. Ướp cá tầm trong 20 phút để gia vị thấm vào cá.
  6. Đổ ra bát 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường và 2 thìa canh nước. Khuấy đều hỗn hợp cho đường hoàn toàn hòa tan.
  7. Bắc chảo, đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi băm nhỏ và ớt vào phi thơm. Đổ nước sốt xì dầu vào chảo và đun sôi, sau đó tắt bếp.
  8. Cho cá tầm vào đĩa, rắc lên trên một chút gừng sợi. Đặt cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút. Mở nồi hấp rồi cho cải thìa vào đĩa cá. Tiếp tục hấp cách thủy khoảng 5 phút.

cá tầm hấp Thịt cá tầm hấp xì dầu thơm nức mũi

  1. Rắc mùi tàu, hành lá, đầu hành chẻ lên đĩa. Rưới nước sốt xì dầu lên trên đĩa cá tầm. Rắc thêm chút hạt tiêu và trang trí ớt tỉa hoa.
  2. Cá tầm hấp xì dầu thơm ngon khi ăn kèm với cơm nóng hoặc bún tươi. Nếu bạn muốn ăn mặn hơn, có thể pha một bát nước chấm tỏi ớt để ăn kèm.

Cá tầm hấp kiểu Singapore

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá tầm tươi: 800g
  • Xương ống heo: 500g
  • Gừng, hành lá, ớt sừng

cá tầm hấp Hình ảnh cá tầm hấp

Nguyên liệu của món cá tầm hấp kiểu Singapore:

  • Gia vị: xì dầu, đường, bột canh, hạt nêm, dầu hào, rượu trắng, dầu ăn

Cách làm cá tầm hấp kiểu Singapore

  1. Cá tầm sơ chế sạch sẽ, chà muối để khử tanh và nhớt. Rửa cá bằng nước sạch và nếu cá to thì nên chặt làm đôi. Để cá ra rổ để ráo nước.
  2. Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi.
  3. Chặt phần đầu hành trắng riêng, chẻ đôi hoặc chẻ làm bốn. Thái nhỏ hành lá và để ra bát.
  4. Rửa sạch ớt tươi, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái sợi.
  5. Rửa sạch xương heo và nhờ người bán chặt xương trước. Sau đó, chần xương heo trong nước sôi khoảng 5 phút và vớt xương ra rổ. Cho xương heo, một ít muối và nước lọc vào nồi, hầm xương heo để lấy nước cốt.
  6. Cho cá tầm vào nồi hấp cách thủy. Trong lúc cá hấp chín, bạn làm nước sốt cho món cá hấp.
  7. Bạn có thể sử dụng nồi lẩu điện hoặc nồi ăn lẩu trên bếp từ. Làm nóng nồi, sau đó cho dầu ăn vào, đầu hành và gừng sợi vào phi thơm. Tiếp theo, đổ nước xương hầm vào nồi. Lưu ý chỉ cần khoảng 2 bát nước cốt là đủ cho phần cá tầm 800g.
  8. Khi nước cốt sôi, bạn cho vào nồi các gia vị sau: 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê dầu hào, 20ml rượu trắng, 1 thìa cà phê hạt nêm và 3 thìa cà phê đường. Dùng đũa khuấy đều cho gia vị hòa tan.
  9. Đun nước sốt cho sôi lên và hạ nhỏ lửa lại.
  10. Lấy cá tầm hấp đã chín ra khỏi nồi và cho cá hấp vào nồi lẩu. Rưới lên mình cá khoảng 3 thìa cà phê dầu ăn nóng.
  11. Rắc gừng, ớt thái sợi và hành lá lên trên cá tầm.

cá tầm hấp Cá tầm hấp kiểu Singapore

  1. Dọn nồi cá lên mâm và chuẩn bị sẵn rau thơm, bún tươi để ăn kèm. Pha thêm một bát nước mắm chua ngọt có rắc chút tiêu.
  2. Món cá hấp này khi ăn cần đun nóng liên tục, lưu ý vặn bếp ở mức nhỏ nhất thôi nhé.

Cá tầm hấp bia

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá tầm: 800g
  • Bia: 2 lon
  • Sả: 5 cây
  • Hành lá: 300g
  • Gừng tươi: 1 củ

cá tầm hấp Hình ảnh cá tầm hấp

Nguyên liệu của món cá tầm hấp bia:

  • Gia vị: tiêu bột, bột canh, muối hạt, đường trắng, nước mắm
  • Rau thơm: xà lách xoăn, rau húng quế, giá đỗ, kinh giới, thì là, rau cần
  • Cà chua: 2 quả
  • Chanh, tỏi, ớt, bánh tráng (loại bánh tráng ăn gỏi)

Cách làm cá tầm hấp bia

  1. Cá tầm sơ chế sạch sẽ như trong công thức trên. Khử mùi tanh của cá bằng cách xát muối hạt lên cá. Sau đó, rửa lại cá rồi để ráo nước.
  2. Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt làm đôi. Rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Hành lá băm nhỏ, phần đầu hành trắng chẻ đôi.
  3. Cá ráo nước, sử dụng dao khứa vài đường lên thân cá. Ướp cá với 1 thìa cà phê bột canh, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm, ½ lượng sả và gừng băm nhỏ. Ướp cá trong 30 phút.
  4. Đặt nồi hấp lên bếp, rải đều sả và gừng vào đáy nồi. Đặt cá lên trên rồi đổ bia vào. Đun lửa nhỏ rồi hấp cá trong 30 phút để cá chín đều.
  5. Pha nước chấm theo công thức: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường và 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường tan rồi cho tỏi băm và ớt vào bát.
  6. Cá đã chín thì mở nắp nồi và cho rau cần, hành lá, đầu hành chẻ và cà chua vào, hấp tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

cá tầm hấp Cá tầm hấp bia

  1. Rửa sạch rau thơm, ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Khi rửa, cần nhẹ tay để rau không bị nát.
  2. Khi ăn, có thể dùng bánh tráng cuốn cá tầm với rau sống, chấm nước mắm gừng.

Cá tầm là loại cá đặc sản Tây Bắc thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Với thịt chắc và sụn giòn tan trong miệng, món cá tầm chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn. Hãy thử 3 công thức trên và cảm nhận hương vị đặc biệt của cá tầm. Cá tầm tươi ngon hiện đang được bán tại BNAFOODS với mức giá cực kỳ hợp lý, bạn có thể đến mua hoặc đặt hàng online. Nếu cần giải đáp thêm, đừng ngần ngại liên hệ hotline 1900 3322 để được tư vấn!

1