Xem thêm

Cá Kho Trắm với Gừng: 3 Cách Ngon Đúng Điệu để Quyện Cơm

Cá kho là một món ăn quen thuộc, dễ ăn và dễ chế biến. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách kho cá trắm với gừng, một món ăn thơm ngon và hấp...

Cá kho là một món ăn quen thuộc, dễ ăn và dễ chế biến. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách kho cá trắm với gừng, một món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình.

Cá Trắm Kho Gừng Sả Ớt: Một Lựa Chọn Thơm Ngọt

Chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 1 con cá trắm (trên 2kg)
  • Thịt ba chỉ (0,3kg)
  • Sả (5 củ)
  • Ớt (2 trái)
  • Gừng củ (100gr)
  • Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, nước hàng.

Cách làm cá kho gừng:

  • Bắt đầu, chuẩn bị cá trắm bằng cách bỏ mang, đánh vẩy và làm sạch. Cắt cá thành khúc to và ướp với muối, hạt tiêu, gừng, đường và nước hàng trong khoảng 15-20 phút để cá ngấm đều gia vị.
  • Tiếp theo, rửa sạch gừng và cạo vỏ. Giã nhỏ 1/2 củ gừng và thái lát mỏng 1/2 củ còn lại. Đập dập sả và thái nhỏ ớt.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với muối, tiêu và nước hàng.
  • Xếp lớp gừng dưới đáy nồi, sau đó xếp lớp riềng, cá và thịt ba chỉ vào nồi kho. Bạn có thể sử dụng nồi đất, nồi gang hoặc nồi điện, nhưng nồi đất sẽ cho món ăn thêm thơm ngon.
  • Đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa và cho nước mắm và nước hàng vào đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó, tiếp tục cho thêm nước sôi, nước chè xanh đặc hoặc nước dùng từ xương ninh xâm xấp mặt cá.
  • Khi nồi cá kho gừng sôi, giảm nhỏ lửa và duy trì kho trong khoảng 4-5 giờ, cho tới khi nước trong nồi cạn đi. Rắc hạt tiêu lên món ăn và món cá trắm kho gừng sả ớt thơm ngon đã hoàn thành.

Thành phẩm: Cá trắm kho gừng sả ớt có màu đen vàng, thịt cá săn chắc, xương mềm và mùi gừng, sả, ớt thơm ngấm. Một món ăn rất ngon kèm cơm.

Cá Trắm Kho với Gừng và Khế

Nguyên liệu:

  • Cá trắm (500g)
  • Thịt ba chỉ (200gr)
  • Sả (2 củ)
  • Cà chua (1 quả)
  • Khế (1 quả)
  • Gừng (1 củ)
  • Hành khô (2 củ)
  • Gia vị: nước màu, mắm, muối, ớt, hạt tiêu, mật mía.

Cách kho cá trắm với gừng:

  • Bắt đầu, cắt cá trắm thành khúc vừa ăn, đập dập sả và thái nhỏ, cạo vỏ gừng và thái lát, cắt khế thành miếng dày 5mm, thái hành khô thành miếng vừa ăn, bổ cau cà chua và bỏ hạt.
  • Ướp cá và thịt với tất cả các nguyên liệu trong vòng 1 giờ. Sau đó, xếp cá vào nồi và đổ nước sôi ngập mặt cá.
  • Khi nồi cá sôi, giảm nhỏ lửa cho tới khi nước trong cá bay hơi đi một nửa. Sau đó, tắt bếp và để nồi cá nguội. Tiếp tục đun cá lần 2 để cá ngấm đều gia vị và ngon hơn.
  • Cá được đun tới khi nước cạn, bạn có thể nhấc ra và bảo quản cá kho trong tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn có thể rán lại hoặc hấp nóng bằng lò vi sóng và ăn kèm với cơm.

Cá Trắm Kho Gừng theo Cách Làng Vũ Đại

Cá trắm kho gừng theo cách làng Vũ Đại là cách kho cá trắm ngon nhất. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu:

  • Cá trắm đen (3kg)
  • Riềng tươi (500gr)
  • Gừng tươi (100gr)
  • Ớt (2 trái)
  • Thịt ba chỉ (300gr)
  • Chanh tươi (5 quả)
  • Gia vị: tương cua, hạt nêm knorr, nước mắm, nước hàng, nước dùng từ xương ninh.

Cách kho cá trắm với gừng như sau:

  • Bắt đầu, chuẩn bị cá trắm bằng cách bỏ mang, đánh vẩy và làm sạch. Chỉ sử dụng phần thân và đuôi của cá trắm. Cắt cá thành khúc to và để ráo nước.
  • Giã nhỏ 300gr riềng, cắt lát 200gr riềng, giã nhỏ 100gr gừng, thái miếng thịt ba chỉ vừa ăn và vắt lấy nước cốt chanh.
  • Ướp cá với riềng, gừng, tương cua, hạt nêm knorr, nước mắm và nước hàng trong khoảng 15 phút. Sau đó, xếp cá vào niêu đất hoặc nồi gang/nồi điện. Lót một lớp riềng thái lát dưới đáy nồi để tránh cá bị cháy.
  • Đặt nồi cá lên bếp và thêm khoảng 200ml nước dùng từ xương ninh. Đun cá cho tới khi sôi, sau đó nhỏ lửa và kho liên tục trong 8-10 giờ. Trong khoảng thời gian này, bạn cần thêm nước dùng và gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
  • Sau 10 giờ, dừng việc thêm nước dùng và duy trì lửa vừa cho tới khi nưới cá cạn. Nếu dùng nồi điện, bạn có thể đặt chế độ kho chậm để đảm bảo thời gian chế biến món cá trắm kho.
  • Nếu dùng bếp củi, bạn có thể vùi trấu để lửa âm ỉ khoảng 12-16 giờ cho tới khi món ăn hoàn thành.
  • Miếng cá có màu đen nâu, thơm mùi riềng, gừng, chanh, ớt và mùi mắm/tương cua. Có thể còn có mùi khói bếp nếu làm cá kho ủ trấu.
  • Bạn có thể bảo quản cá kho trong tủ lạnh và hấp nóng trong nồi cơm khoảng 5-7 phút trước khi sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn về 3 cách kho cá trắm với gừng thơm ngon và quyện cơm để bạn đổi món cho cả gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm cá trắm đen kho tiêu hoặc cá trắm kho nghệ với gừng - những món ăn cũng rất hấp dẫn. Chúc bạn thành công và trở thành đầu bếp giỏi.

Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người trong gia đình cùng biết và thực hiện nhé!

Ảnh minh họa: Cá trắm kho gừng hình ảnh 1 Cá trắm kho gừng hình ảnh 2 Cá trắm kho gừng hình ảnh 3 Cá trắm kho gừng hình ảnh 4

1