Tết, thời gian quý báu để chúng ta sum vầy bên gia đình sau một năm làm việc vất vả. Và tất nhiên, mâm cỗ ngày Tết cũng phải phong phú và thịnh soạn để mong cầu cho cuộc sống gia đình luôn sung túc, đầy đủ và ấm no. Dưới đây là những món ăn ngon truyền thống của ba miền Bắc, Trung, Nam mà bạn có thể tham khảo.
Các món ngon ngày Tết cho 3 miền Bắc - Trung - Nam
Món ngon ngày Tết miền Bắc
Ẩm thực miền Bắc luôn đa dạng và tinh tế, và các món ngày Tết cũng không ngoại lệ. Những món ăn này thường được chuẩn bị công phu và đẹp mắt như bánh chưng, xôi gấc, thịt gà luộc, thịt nấu đông,... Rất nhiều quá trình lịch sử đã trôi qua, nhưng mâm cỗ Tết miền Bắc vẫn giữ nguyên vẻ đẹp truyền thống của dân tộc.
Mâm cỗ miền Bắc được chuẩn bị tinh tế và đẹp mắt. Ảnh: Internet
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Cách gói bánh chưng đơn giản, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh thơm ngọt bùi, tiêu và thịt mỡ đã tạo nên hương vị hấp dẫn và truyền thống của ngày Tết.
Bánh chưng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Ảnh: Internet
Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn đặc trưng làm nên sự đặc biệt và thú vị cho mâm cỗ ngày Tết. Xôi gấc được chế biến từ gạo nếp và gấc tươi, cốt dừa, tạo thành món xôi hấp dẫn với màu đỏ tươi rực rỡ.
Xôi gấc là món ăn góp phần tạo nên sự đặc sắc và thú vị cho mâm cỗ ngày Tết
Dưa hành
Dưa hành là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích, luôn quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Dưa hành thường được ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông lạnh để có hương vị thêm hấp dẫn.
Dưa hành là món ăn giúp chống ngán hiệu quả. Ảnh: Internet
Giò chả
Giò chả là món ngon ngày Tết của người miền Bắc. Nó được làm từ thịt heo giã nhuyễn, nguyên liệu khác, sau đó bọc trong lá chuối rồi hấp chín. Giò chả có ý nghĩa là “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà” nên thường không thể thiếu trong ngày Tết, thể hiện mong muốn đầy đủ, hạnh phúc của gia đình.
Giò chả có ý nghĩa là “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Ảnh: Internet
Thịt gà luộc
Thịt gà luộc là món ngon quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Đây là món ăn đầu năm mang đến khởi đầu may mắn, đủ đầy và thuận lợi. Thịt gà luộc được lựa chọn kỹ, chế biến đẹp mắt, thưởng thức cùng muối tiêu chanh để tăng hương vị.
Thịt gà luộc là món quan trọng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Ảnh: Internet
Nem rán
Nem rán là món ngon ngày Tết có cách chế biến khá cầu kỳ, thể hiện sự tỉ mỉ của người miền Bắc đối với mâm cỗ. Những chiếc nem này được làm từ thịt băm, hành tây, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, rồi trộn đều với trứng gà và gia vị. Nem sau đó được cuốn trong bánh đa tráng mỏng và rán đều tạo nên hương vị tuyệt vời.
Cách chế biến nem rán khá cầu kỳ nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Thịt nấu đông
Thịt nấu đông là món ăn đặc biệt của ẩm thực miền Bắc. Món ăn này thường được dùng vào mùa đông và ngày Tết. Thịt nấu đông được làm từ chân giò, tai, bì lợn và bảo quản trong tủ lạnh. Thịt nấu đông có lớp mỡ trắng mịn trên bề mặt, tạo cảm giác béo ngậy, thanh mát, rất thú vị khi thưởng thức.
Thịt đông là món ăn đặc biệt, độc đáo và tinh túy của ẩm thực miền Bắc
Canh măng
Canh măng là món ăn rất được ưa chuộng ngày Tết của người miền Bắc. Măng giòn, thơm kết hợp với thịt hoặc giò heo tạo nên một món ăn thơm ngon đầy hấp dẫn. Canh măng mang nét đặc trưng của ngày Tết.
Mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc sẽ mất đi nét truyền thống nếu thiếu canh măng. Ảnh: Internet
Món ngon ngày Tết miền Trung
Miền Trung với thời tiết khắc nghiệt, luôn phải đối mặt với lũ lụt, hạn hán... Nhưng ngày Tết, miền Trung vẫn trình làng mâm cỗ tràng hoàng để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.
Mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung luôn được bày biện thịnh soạn để tỏ lòng thành kính. Ảnh: Internet
Bánh tét
Bánh tét là món ăn đặc trưng nhất cho ngày Tết ở miền Trung và Nam. Với người miền Trung, bánh tét thể hiện sự hội tụ của đất và trời. Bánh tét có mùi thơm ngon đa dạng, cho hương vị đặc biệt.
Bánh tét là món ăn đặc trưng nhất cho ngày Tết ở miền Trung và Nam. Ảnh: Internet
Nem chua
Nem chua là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung. Nem chua với hương vị chua, ngọt, mặn và cay hài hòa rất hấp dẫn, luôn được ăn kèm với tép tỏi để tăng hương vị.
Nem chua là món ăn luôn có sẵn trong nhà vào những ngày Tết của người miền Trung. Ảnh: Internet
Dưa món
Dưa món miền Trung được chế biến với đa dạng nguyên liệu như cà rốt, dưa leo, củ cải, củ kiệu, đu đủ... Mặc dù trông khá đơn giản, nhưng để có được món ăn này đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và sự tỉ mỉ. Dưa món có vị chua chua giòn giòn, mang lại cảm giác rất lạ miệng khi thưởng thức.
Dưa món miền Trung được chế biến đa dạng với nhiều nguyên liệu. Ảnh: Internet
Tôm chua
Tôm chua là món đặc sản của Huế. Nó không chỉ được thưởng thức vào những ngày thường, mà còn là món ngon ngày Tết của người miền Trung. Tôm chua có hương vị ngọt bùi, béo ngậy, thường ăn kèm với thịt, khế, rau thơm... sẽ khiến bạn phải mê mẩn.
Tôm chua là món đặc sản của Huế. Ảnh: Internet
Thịt ngâm mắm
Thịt ngâm mắm là món ăn cực ngon của người miền Trung vào mỗi dịp Tết. Món này có vị mặn ngọt hài hoà, rất hấp dẫn và thú vị.
Đây là món ăn đặc sản của miền Trung và được người miền Nam cực kỳ thích. Ảnh: Internet
Giò bò/ giò bê
Một trong những món ăn được ưa chuộng vào ngày Tết ở miền Trung đó là giò bò, giò bê. Món ăn này có hương vị cực kỳ hấp dẫn, vừa thơm, vừa ngon và không cảm giác ngán.
Giò bò, giò bê là món ngon rất được ưa chuộng ở miền Trung. Ảnh: Internet
Món ngon ngày Tết miền Nam
Tết ở miền Nam đặc trưng bởi ánh nắng ấm áp và mâm cỗ ở đây cũng trở nên phong phú hơn với nhiều loại nông sản như thịt, rau, hải sản... mang đến sự đa dạng về màu sắc và hương vị.
Mâm cỗ miền Nam luôn trù phú các món ăn được chế biến từ nhiều loại nông sản. Ảnh: Internet
Thịt kho nước dừa
Thịt kho nước dừa là món ăn rất được yêu thích vào ngày Tết của người miền Nam. Món ăn này có thể thưởng thức cùng cơm, dưa giá chua tạo nên hương vị đầy hấp dẫn.
Thịt kho nước dừa là món ăn rất được yêu thích vào ngày Tết của người miền Nam. Ảnh: Internet
Củ kiệu tôm khô
Củ kiệu tôm khô là món được ưa chuộng ở miền Nam vì có thể ăn kèm cùng thịt kho, cuốn bánh tráng, bánh tét... Món này có vị giòn, dai, mặn, ngọt và chua hài hoà, khiến ai cũng phải mê mẩn.
Củ kiệu tôm khô là món ăn có thể kết hợp với nhiều món khác. Ảnh: Internet
Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua nhồi thịt được ưa chuộng vào ngày Tết ở miền Nam vì ý nghĩa đẩy lùi khó khăn của năm cũ. Món ăn này còn giúp cơ thể giải nhiệt và cung cấp nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.
Canh khổ qua nhồi thịt vì ý nghĩa đẩy lùi khó khăn của năm cũ. Ảnh: Internet
Dưa giá
Dưa giá là thực phẩm bổ dưỡng, có thể kết hợp với cơm, thịt kho hay cuốn bánh tráng. Dưa giá ngọt giòn, tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Món này không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.
Dưa giá là món ăn tốt cho cơ thể, kết hợp tuyệt vời với nhiều món khác. Ảnh: Internet
Lạp xưởng
Lạp xưởng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Chúng có vị dai ngọt hấp dẫn, luôn là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với cơm hoặc cuốn bánh tráng.
Lạp xưởng là món ăn thường xuất hiện trên bàn mâm của người miền Nam. Ảnh: Internet
Gà xé phay
Gà xé phay là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam. Thịt gà luộc được xé nhỏ, trộn với nhiều nguyên liệu khác như ngó sen, bắp chuối, dưa leo... mang đến hương vị tuyệt vời, dinh dưỡng và thanh mát.
Thịt gà được xé nhỏ, trộn với nhiều nguyên liệu mang đến hương vị tuyệt vời. Ảnh: Internet
Các miền đều có phong cách ẩm thực riêng với các món ăn mang đến nhiều màu sắc, hương vị và ý nghĩa. Các món này bổ sung cho nhau, làm cho mâm cỗ ngày Tết trở nên trù phú, trang trọng và tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.
Hy vọng qua những chia sẻ về các món ngon ngày Tết ba miền, bạn đã có nhiều thông tin bổ ích để làm cho mâm cỗ ngày Tết của gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn hơn. Hãy để lại thông tin của bạn bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp!