Xem thêm

2 Cách Làm Khổ Qua Xào Trứng Giòn Ngon, Không Đắng

Khổ qua, hay còn được gọi là mướp đắng, là một loại quả được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, khổ qua xào trứng là một món ngon không thể thiếu. Hãy...

Khổ qua, hay còn được gọi là Mướp đắng , là một loại quả được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, khổ qua xào trứng là một món ngon không thể thiếu. Hãy cùng Bếp Eva khám phá cách làm khổ qua xào trứng giòn ngon, không đắng ngay sau đây.

Mẹo chọn khổ qua ngon

Xem vỏ

  • Những quả khổ qua ngon sẽ có nhiều đường vân và vết sần trên vỏ rõ ràng.
  • Nếu đường vân rộng và ít sần nhỏ, thì thịt sẽ dày và không đắng.
  • Nếu vỏ có nhiều vết sần và đường vân nhỏ, thì thịt sẽ mỏng và đắng hơn.

Đầu quả mướp đắng

  • Quả có đầu nhỏ, nhọn, mảnh sẽ đắng và thích hợp để nấu canh.
  • Những quả đầu to sẽ ít đắng hơn và hợp với món mướp xào hoặc ăn sống.
  • Những quả khổ qua ngon đầu sẽ tròn và đường vân rộng.

Màu sắc

  • Mướp đắng có màu xanh đậm sẽ đắng gắt.
  • Mướp đắng có màu vàng hoặc đỏ nhạt là quả già, thịt không dày và giòn.
  • Quả mướp đắng có vỏ màu xanh nhạt sẽ ít đắng, dễ ăn, thịt giòn, ngon và giàu dinh dưỡng.

Kích thước

Nên chọn mua mướp đắng có kích thước vừa đủ, cầm lên có cảm giác chắc tay. Tránh mua những quả quá to hoặc quá nhỏ, sẽ không ngon.

Hướng dẫn khử vị đắng của khổ qua

Để khử vị đắng của khổ qua, bạn có thể tham khảo một số cách làm sau:

  • Cạo sạch màng trắng bên trong quả. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng thìa để cạo đi.
  • Sau khi làm sạch khổ qua, trộn quả này với muối trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Ướp lạnh cũng là cách hay để khử vị đắng của khổ qua. Có 2 cách để bạn lựa chọn: thái nhỏ khổ qua sau đó bọc kín và để vào ngăn đá, hoặc ngâm khổ qua trong bát nước đá. Bằng cách ướp lạnh, khổ qua sẽ giòn, ngon và không còn đắng gắt nữa.
  • Chần sơ với nước đun sôi khoảng từ 2 - 3 phút. Nhớ cho thêm vài hạt muối và dầu ăn vào nồi nước để khổ qua hết đắng và có màu xanh đẹp mắt.

Cạo bỏ lớp màng trắng hoặc ngâm với muối sẽ giúp giảm bớt vị đắng Cạo bỏ lớp màng trắng hoặc ngâm với muối sẽ giúp giảm bớt vị đắng

1. Cách làm khổ qua xào trứng

Nguyên liệu cần có

  • Khổ qua: 3 quả
  • Trứng gà ta: 2 quả
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

Nguyên liệu làm khổ qua xào trứng Nguyên liệu làm khổ qua xào trứng

Chi tiết cách làm khổ qua xào trứng

Bước 1: Sơ chế khổ qua

  • Khổ qua mua về rửa sạch, loại bỏ phần hạt và thái thành từng lát vừa ăn.
  • Cho khổ qua đã thái vào bát nước đá và để khoảng 20 phút.
  • Hành lá rửa sạch, xắt khúc. Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.

Khổ qua thái lát, ngâm nước đá Khổ qua thái lát, ngâm nước đá

Bước 2: Đánh trứng gà

  • Đập trứng gà vào bát, thêm một chút bột nêm để tăng hương vị.
  • Dùng que đánh trứng hoặc đũa để đánh đều cho trứng tơi bông.

Đánh tơi trứng gà Đánh tơi trứng gà

Bước 3: Cách làm khổ qua xào trứng

  • Bắc chảo lên bếp, thêm một thìa dầu ăn và đun nóng.
  • Cho hành tím vào chảo phi thơm, sau đó trút phần khổ qua đã sơ chế ở bước 1 vào.
  • Nêm vào đây một chút hạt nêm và một thìa nước mắm. Đảo đều để khổ qua chín và ngấm gia vị.

Xào chín khổ qua rồi cho trứng vào Xào chín khổ qua rồi cho trứng vào

  • Trút trứng đã đánh tơi vào. Đảo đều để trứng bọc quanh khổ qua chín vàng.
  • Rắc hành lá lên và tắt bếp.

Hoàn thành

Cách làm khổ qua xào trứng này vô cùng đơn giản lại cho ra thành phẩm đẹp mắt. Phần khổ qua xanh mướt chín tới, vẫn giữ được độ giòn ngon.

Món trứng xào khổ qua vừa thơm ngon lại đẹp mắt Món trứng xào khổ qua vừa thơm ngon lại đẹp mắt

Trứng gà béo ngậy, thơm ngon kết hợp với khổ qua ăn rất hao cơm. Mâm cơm ngày hè khi có món mướp đắng xào trứng này thì quá tuyệt. Món khổ qua xào nên ăn khi còn nóng. Tránh ăn lúc nguội vì trứng sẽ bị tanh và khổ qua cũng mất đi độ giòn vốn có.

2. Cách làm khổ qua xào trứng cà rốt

Nguyên liệu

  • Khổ qua: 2 quả
  • Trứng gà ta: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn

Ngoài khổ qua và trứng gà thì có thêm cà rốt Ngoài khổ qua và trứng gà thì có thêm cà rốt

Cách làm khổ qua xào trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng vừa ăn. Để món khổ qua xào trông đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa cà rốt thành hình bông hoa.
  • Mướp đắng bổ làm đôi và tách bỏ toàn bộ phần hạt bên trong. Nếu bạn không ưa đắng, hãy cạo sạch lớp màng trắng.
  • Đập trứng gà vào bát, thêm một chút bột canh và đánh đều cho trứng tơi bông.

Cà rốt, khổ qua thái miếng vừa ăn Cà rốt, khổ qua thái miếng vừa ăn

Bước 2: Chần khổ qua

  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm một thìa dầu ăn và chút muối.
  • Trút mướp đắng vào nồi và chần sơ khoảng 1 - 2 phút cho mướp hết vị đắng, sau đó vớt ra. Nếu có thể, bạn có thể vớt mướp đắng ra bát nước lạnh để giữ được vị giòn ngon.

Bước 3: Xào khổ qua với trứng

  • Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào và đun nóng.
  • Trút toàn bộ cà rốt và mướp đắng đã sơ chế vào chảo và xào chung.
  • Đảo đều trong khoảng 3 phút cho khổ qua và cà rốt chín sơ, sau đó trút trứng đã đánh tơi vào.

Xào trứng với khổ qua như bình thường Xào trứng với khổ qua như bình thường

  • Tiếp tục đảo thật đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.
  • Nêm nếm thêm bột canh, mì chính cho vừa miệng.

Bước 4: Hoàn thiện

  • Khi thấy nước trong chảo đã cạn, nêm thêm một chút nước mắm để tăng mùi.
  • Múc khổ qua xào ra đĩa và rắc chút hạt tiêu lên trên để tăng thêm hương vị.

Khổ qua xào trứng, cà rốt có màu sắc đẹp mắt Khổ qua xào trứng, cà rốt có màu sắc đẹp mắt

Thành phẩm

Cách làm khổ qua xào trứng cà rốt này cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngon và hơi đắng đặc trưng của khổ qua. Chút ngọt thơm từ cà rốt và béo ngậy, thơm mềm từ trứng gà ta.

Đặc biệt, món ăn có sự góp mặt của 3 màu sắc nổi bật là xanh, vàng và da cam, nên cực kỳ bắt mắt.

Hướng dẫn cách nêm khổ qua xào trứng

Món khổ qua xào trứng không nên nêm nếm quá nhiều gia vị, để giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

Theo kinh nghiệm từ các đầu bếp nổi tiếng, bạn chỉ cần nêm nước mắm, hạt nêm và một chút muối cùng bột ngọt là đủ để món ăn trở nên đậm đà.

Để tăng thêm hương vị, đừng quên rắc lên trên một chút hạt tiêu, đây là cách làm khổ qua xào trứng ngon chuẩn vị được rất nhiều người áp dụng.

Tránh nêm quá nhiều gia vị vào món ăn Tránh nêm quá nhiều gia vị vào món ăn

Khổ qua xào trứng bao nhiêu calo?

Với một đĩa khổ qua xào trứng làm từ 3 quả khổ qua và 2 quả trứng gà ta, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể từ 170 - 180 calo. Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất thấp, cho phép bạn ăn thoải mái mà không lo béo.

Ăn khổ qua xào trứng có tốt không?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khổ qua xào trứng có chứa rất nhiều vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Trong đó, phải kể đến vitamin A, B12, C, sắt và chất xơ...

Món khổ qua xào trứng rất giàu dinh dưỡng Món khổ qua xào trứng rất giàu dinh dưỡng

Các dưỡng chất có trong trứng và khổ qua kết hợp với nhau tạo nên một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng giúp giảm cholesterol xấu, ngừa bệnh ung thư, giúp thải độc, giảm lượng đường trong máu...

Tuy nhiên, có một số đối tượng cần lưu ý khi ăn, như người bị bệnh dạ dày, phụ nữ có thai, bệnh nhân bị huyết áp thấp hoặc có tiền sử về gan thận.

Vừa rồi là cách làm khổ qua xào trứng cực ngon mà không mất quá nhiều thời gian. Trong số các món ngon làm từ khổ qua, đây là công thức dễ làm lại và tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo thêm nhiều món ăn chế biến từ loại quả này tại Bếp Eva nhé.

1