Bún bò Huế là một món ăn đặc sản của xứ Huế với vị thơm ngon từ nước lèo và các loại thịt ăn kèm. Nếu bạn muốn tự tay nấu món bún bò Huế tại nhà để đãi cả gia đình, dưới đây là 2 cách nấu bún bò Huế ngon và chuẩn vị mà chúng tôi đã tìm hiểu.
Giới thiệu về bún bò Huế
Bún bò Huế có nguồn gốc từ thành phố Huế, miền Trung Việt Nam. Ban đầu, nó được phục vụ cho gia đình hoàng gia và quý tộc của triều đình nhà Huế. Tuy nhiên, sau đó nó trở thành món ăn phổ biến trong cộng đồng.
Bún bò Huế có vị đậm đà, cay cay và một chút chua nhẹ đã làm thổn thức biết bao con tim. Bún được làm từ bột gạo dạng sợi mềm và dai, thịt bò được sử dụng là thịt bắp chân, thăn bò,... Nước dùng được nấu từ xương hầm, gia vị và các loại thảo mộc. Nếu đã thưởng thức 1 lần, chắc chắn bạn sẽ rất khó quên.
Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng tại Thừa Thiên Huế
Cách 1: Cách nấu bún bò Huế của người Huế
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chế biến bún bò Huế truyền thống
- Chân giò heo: 1kg
- Thịt nạm bò: 500gr
- Chả cua, chả bò hoặc chả heo: 200gr
- Gia vị: 7 cây sả, 2 củ hành tây, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, hành lá, 2 muỗng mắm ruốc, 1 quả chanh, bột canh, mì chính,...
Nguyên liệu làm bún bò Huế truyền thống
Bước 2: Sơ chế giò heo, nạm bò
- Giò heo sau khi mua về, chặt thành từng khoanh tròn có bề dày khoảng 3cm. Rửa sạch với muối và luộc qua để loại bỏ chất bẩn. Rửa sạch lại với nước.
- Rửa sạch thịt nạm bò rồi ninh với lửa nhỏ trong 2 tiếng. Thêm ½ củ gừng để thịt thơm hơn. Sau khi thịt chín, thái lát mỏng.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Chả cua vo thành từng viên nhỏ, luộc và vớt ra để riêng.
- Sả cắt làm 3 phần rồi đập dập, củ hành tây cắt đôi, củ còn lại thái lát mỏng.
Bước 4: Cách nấu nước dùng bún bò Huế của người Huế
- Hòa 2 muỗng mắm ruốc vào 100ml nước lạnh, khuấy đều.
- Phi thơm sả, hành, tỏi, ớt và dầu điều để làm phần sa tế. Khi nguyên liệu đã ngả vàng thì tắt bếp.
- Ninh giò heo đã sơ chế với củ hành tây và sả để làm nước lèo. Hớt bọt để nước lèo trong.
- Hòa phần sa tế đã làm vào và khuấy đều.
Bước 5: Thành phẩm
- Trụng bún sơ qua với nước sôi. Cho vào tô, chan nước lèo và bày trí các loại topping lên. Bún bò Huế của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Thưởng thức bún bò Huế
Cách 2: Cách nấu bún bò Huế chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bún bò Huế chay
- 2 miếng đậu hũ chiên to
- Tàu hũ ky: 10gr
- Chả chay: 2 miếng
- Nấm đông cô: 30gr
- Bún: 500gr
- Dứa (thơm): 200gr
- 1 củ hành tây, 4 cây sả, hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm chay, đường phèn,...
Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nấm đông cô với nước nóng và muối. Rửa sạch và vắt ráo nước.
- Lột vỏ củ cải, bắp mỹ và thơm. Cắt khúc vừa ăn.
- Rửa sạch nấm rơm và cắt bỏ chân đen. Cắt đôi hoặc thả nguyên.
- Lột vỏ hành tây và đập dập sả.
Bước 3: Chiên đậu hũ và xào nguyên liệu
- Chiên đậu hũ với lượng dầu ngập miếng đậu. Chiên tàu hũ ky và vớt ra để ráo dầu.
- Xào nấm đông cô và nấm rơm với hành, hạt nêm và tiêu.
Bước 4: Chế biến nước dùng bún bò Huế chay
- Đun sôi nước.
- Cho bắp mỹ, thơm, củ cải trắng và hành tây vào nấu.
- Cho nấm xào, đậu hũ chiên và tàu hũ ky vào nồi nước.
- Nêm nếm gia vị với hạt nêm chay, muối, bột ngọt.
Bún bò Huế chay
Bún bò Huế ăn kèm với rau gì?
Để món bún bò Huế của bạn trở nên thanh mát và tròn vị, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm như rau muống, bắp chuối, thân chuối, hoa chuối, giá đỗ, rau thơm, xà lách,...
Trên đây là 2 cách nấu bún bò Huế ngon mà chúng tôi đã tổng hợp được. Bạn cũng có thể tự sáng tạo công thức riêng dựa vào 2 cách trên để có một món bún bò Huế phù hợp với khẩu vị của gia đình. Với nguyên liệu, đặc biệt là thịt bò, hãy chọn các cơ sở uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Gofood Market tự hào là nơi phân phối thịt bò và các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt chuẩn chất lượng. Hãy tới ngay cửa hàng Gofood gần nhất hoặc gọi tới Hotline 1900 955 585 để mua những phần thịt bò tươi ngon nhất cho gia đình bạn.