Xem thêm

15 Món Nộm Gỏi Tươi Mát, Nguyên Liệu Dễ Kiếm Mùa Hè

Mùa hè nắng nóng, chúng ta thường đau đầu trong việc chọn món ăn để thanh mát cơ thể. Với những nguyên liệu dễ kiếm và tươi ngon, các món nộm, gỏi sẽ là lựa...

Mùa hè nắng nóng, chúng ta thường đau đầu trong việc chọn món ăn để thanh mát cơ thể. Với những nguyên liệu dễ kiếm và tươi ngon, các món nộm, gỏi sẽ là lựa chọn hoàn hảo để kích thích vị giác và cung cấp chất dinh dưỡng. Dưới đây là 15 món nộm gỏi ngon miệng và thanh mát với những nguyên liệu dễ kiếm trong mùa hè.

1. Gỏi Xoài Cá Cơm Khô

Nguyên liệu:

  • Xoài xanh: 1 quả to (xanh và giòn)
  • Cá cơm khô: 150gr
  • Cà rốt: 1/3 củ
  • Lạc rang
  • Rau thơm: rau răm, rau mùi ta
  • Gia vị: tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh

Cách làm:

  1. Ngâm cá cơm khô trong nước ấm để mềm, rửa lại nhiều nước cho sạch, vớt ra để ráo nước.
  2. Chiên cá cơm khô trong chảo với dầu (có thể dùng nhiều dầu hơn để cá được vàng giòn hơn).
  3. Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi hoặc thái sợi. Ngâm xoài vào bát nước đá để xoài giòn hơn.
  4. Cà rốt bào sợi. Lạc rang giã nhỏ. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
  5. Pha hỗn hợp trộn gỏi: đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm. Khuấy đều các nguyên liệu cho tan.
  6. Trộn xoài, cà rốt, cá cơm khô và rau thơm trong một bát lớn. Đổ từ từ hỗn hợp trộn gỏi vào bát, trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu ngấm gia vị.
  7. Khi gần ăn mới trộn gỏi để đảm bảo các nguyên liệu giòn ngon.

Gỏi Xoài Cá Cơm Khô

2. Nộm Dạ Dày

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày lợn
  • 2-3 quả dưa chuột
  • 1 quả xoài xanh
  • 1/2 củ cà rốt
  • Rau thơm: mùi ta, mùi tàu
  • 3 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • Gia vị: nước mắm, chanh quất, tỏi, ớt, đường, bột canh

Cách làm:

  1. Dạ dày lợn rửa sạch dưới vòi nước, cạo sạch màng nhầy.
  2. Đem dạ dày chần qua nước sôi, rửa sạch lại bằng muối và chanh để trắng, lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch, luộc dạ dày chín, vớt ra bát nước đá lạnh, đợi dạ dày nguội hẳn rồi vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn.
  3. Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ hoặc bào sợi.
  4. Dưa chuột ngâm nước muối, bổ đôi bỏ bớt ruột để cả vỏ thái lát mỏng.
  5. Xoài xanh gọt vỏ bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá để xoài giòn ngon, bao giờ gần trộn thì vớt ra để ráo nước.
  6. Rau thơm thái nhỏ. Hành củ tím thái lát mỏng. Sả thái lát mỏng. Ớt, tỏi băm nhỏ.
  7. Pha nước chấm trộn gỏi: tỏi đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
  8. Cho thịt gà xé vào bát to, rưới vài thìa nước trộn vào, đi bao tay bóp nhẹ cho thịt gà ngấm gia vị, tiếp đến là rau muống, thêm rau thơm, rưới hỗn hợp nước mắm trộn đều, cuối cùng là rắc lạc giã dập và thưởng thức.

Nộm Dạ Dày

3. Nộm Rau Muống Thịt Gà

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau muống to
  • Lạc rang
  • Chanh, tỏi, ớt, nước mắm,đường
  • Rau thơm: húng chó, và mùi tàu, mùi ta (vì có thịt gà nên không dùng kinh giới)
  • Thịt gà tuỳ ý mọi người thích cho nhiều hay ít và cho phần nào ngon theo ý thích của mỗi người.

Cách làm:

  • Thịt gà luộc chín, xé miếng nhỏ.
  • Rau muống vặt lá rửa sạch để ráo,có thể ngâm nước muối 15 phút trước khi luộc.
  • Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào luộc chín vớt ra rổ để ráo hoặc muốn rau giòn hơn thì các bạn vớt rau ra một bát nước đá lạnh
1