Xem thêm

15 Món Ngon với Măng Tây: Tăng Thêm Sức Khỏe, Hấp Dẫn Và Dễ Làm

Cùng với măng tre, măng tây là một nguyên liệu khá phổ biến trong chế biến món ăn. Măng tây có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều...

Cùng với măng tre, măng tây là một nguyên liệu khá phổ biến trong chế biến món ăn. Măng tây có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều bà nội trợ lại không biết măng tây làm gì ngon nên đã bỏ qua thực phẩm này. Do đó, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số món ngon với măng tây, cùng công thức chế biến đơn giản để cả nhà cùng tham khảo.

1. Măng tây xào thịt bò

mon-ngon-voi-mang-tay-voh-0

Thịt bò và măng tây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, khi kết hợp 2 nguyên liệu với nhau tạo thành món măng tây xào thịt bò vừa thơm ngon, hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe.

1.1 Nguyên liệu

  • Thịt bò: 200g
  • Măng tây: 300g
  • Tỏi băm
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

1.2 Cách chế biến măng tây xào thịt bò

Thịt bò mua về đem bóp với muối khoảng 5 - 10 phút để khử mùi, sau đó rửa lại nhiều lần với nước, để ráo rồi cắt ra thành lát mỏng vừa ăn. Đem thịt bò ướp với ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và để yên khoảng 15 phút.

Măng tây đem ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, rồi rửa lại 2 - 3 lần nước, để ráo. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần cứng ở cuối thân măng tầm 1 - 2 lóng tay nhỏ, tiếp tục cắt măng tây thành các khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay lớn.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào với lửa vừa 5 - 7 phút để thịt bò chín thì trút ra đĩa.

Cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nấu, sau đó cho măng tây vào xào cùng 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 50ml nước lọc. Đảo đều măng khoảng 5 - 10 phút cho măng tây chín thì trút thịt bò lại vào chảo, xào thêm 2 - 3 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng cho món măng tây xào thịt bò ra đĩa, rắc thêm 1 ít tiêu xay là hoàn thành.

2. Măng tây xào thịt heo

2.1 Nguyên liệu

  • Măng tây: 200g
  • Thịt heo: 100g
  • Tỏi: 2 - 3 tép
  • Hạt nêm, dầu ăn, nước muối

2.2 Cách làm măng tây xào thịt heo

Thịt heo rửa sạch với nước muối rồi vớt ra thái mỏng, đem ướp một ít hạt nêm rồi để riêng cho thấm gia vị.

Măng tây rửa sạch với nước muối loãng, cắt thành từng khúc rồi chần sơ với nước sôi.

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng thì đập dập tỏi cho vào phi thơm. Đợi khi tỏi phi thơm xong thì đổ phần thịt đã ướp vào xào, đảo đều.

Thịt chín thì cho măng tây vào xào thêm khoảng 2 - 3 phút rồi nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.

3. Măng tây xào tỏi

mon-ngon-voi-mang-tay-voh-1

Nếu chỉ có măng tây sao bạn không thử làm món măng tây xào tỏi? Đây là món ăn cực kỳ đơn giản do không cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cầu kì mà vẫn có được một món ăn đậm đà, thơm ngon.

3.1 Nguyên liệu

  • Măng tây: 200g
  • Tỏi: 5 tép
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

3.2 Cách chế biến măng tây xào tỏi

Măng tây mua về rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già, sau đó cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

Củ tỏi lột vỏ, đập dập cho vào chén.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã bắt sẵn trên bếp, đun nóng ở lửa vừa. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi vàng thơm. Sau đó, cho tiếp măng tây đã sơ chế vào chảo xào nhanh khoảng 1 phút.

Khi thấy măng tây đã áo dầu bóng đẹp thì cho khoảng ¼ chén nước lọc vào và xào khoảng 3 phút cho mềm. Tiếp theo, bạn nêm nếm gia vị gồm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi xào thêm 2 phút nữa để gia vị ngấm đều và măng tây chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Trình bày món ăn ra đĩa, thêm ít tiêu xay để dậy mùi thơm là hoàn thành.

4. Măng tây xào dầu hào

4.1 Nguyên liệu

  • Măng tây: 200g
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ô liu: 2 muỗng cà phê
  • Dầu giấm: 2 muỗng cà phê
  • Bơ: 1 muỗng nhỏ.
  • Hạt nêm, dầu ăn, muối, tiêu xay, mắm.

4.2 Cách làm măng tây xào dầu hào

Măng tây rửa sạch qua với nước muối loãng rồi cắt thành từng khúc ngắn. Nấu nồi nước cho 1 ít muối vào, đợi khi sôi thì cho măng tây chần sơ với nước sôi.

Ướp măng tây với dầu hào, dầu giấm, dầu ô liu rồi trộn thật đều cho thấm gia vị và để riêng tầm 5 phút.

Bắc chào lên bếp, cho bơ vào để đun nóng. Đợi khi bơ tan chảy thì cho phần măng tây vào để xào, đảo thật đều cho chín đều, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.

5. Măng Tây Xào Tôm

mon-ngon-voi-mang-tay-voh-2

Măng tây xào tôm là món ăn mang lại rất nhiều dình dưỡng, bởi cả thịt tôm và măng tây đều giàu dưỡng chất. Hơn nữa, kết hợp măng tây với tôm còn mang đến một món ăn không hề cầu kì nhưng lại rất thơm ngon.

5.1 Nguyên liệu

  • Tôm sú: 200g
  • Măng tây: 200g
  • Hành tây tím: 1 củ
  • Ớt chuông: 50g
  • Rượu trắng
  • Gừng, tỏi
  • Dầu hào, dầu ăn
  • Bột năm
  • Nước: 10ml
  • Gia vị thông dụng

5.2 Cách chế biến măng tây xào tôm

Tôm sú đem bóc vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi, rút bỏ chỉ ở lưng tôm rồi rửa sạch với nước.

Măng đem ngâm với nước muối pha loãng 10 phút, rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần, để ráo. Sau đó, cắt bỏ phần cuối thân măng tầm 3 - 5cm để măng chỉ còn lại phần thân mềm.

Hành tây tím bóc bỏ phần vỏ rồi đem cắt mỏng. Ớt chuông cắt lát. Gừng và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho tôm vào xào đến khi tôm chín thì cho vào khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, xào thêm 1 phút thì gắp tôm ra.

Cho tiếp tỏi, gừng, hành tím băm nhuyễn đã chuẩn bị sẵn vào xào cho thơm thì cho măng tây vào xào và đảo đều khoảng 3 phút thì nêm vào 2 muỗng canh rượu trắng, ½ muỗng canh đường, 120ml nước lọc, đậy nắp và nấu trong 2 phút.

Sau đó, cho ớt chuông vào cùng với 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào. Từ từ cho vào ½ muỗng canh bột năng đã pha với ½ muỗng nước lọc, cho tôm đã xào vào, đảo thêm 1 phút thì tắt bếp.

Cho món ăn ra đĩa, rắc tiêu ít tiêu xay là có thể ăn cùng cơm nóng rồi.

Xem thêm: Học cách làm tôm chiên trứng muối mằn mặn lạ miệng cho cả nhà cùng ăn

6. Măng Tây Luộc

mon-ngon-voi-mang-tay-voh-3

Măng tây luộc là món ăn đơn giản nhất trong các món ngon làm từ măng tây, mà bất cứ ai cũng có thể chế biến và thưởng thức.

6.1 Nguyên liệu

  • Măng tây: 200g
  • Nước lọc
  • Nước cốt chanh (hoặc giấm balsamic, hoặc phô mai Parmesan grated)
  • Gia vị thông dụng

6.2 Cách chế biến măng tây luộc

Măng tây mua về rửa sạch, để ráo nước.

Đun sôi nước lọc, cho thêm ít muối, đường, dầu ăn, sau đó cho măng tây vào, đun khoảng 2 - 3 phút thì vớt măng tây ra và cho vào 1 tô nước lạnh để khoảng 3 - 5 phút thì vớt ra đĩa.

Măng tây sau khi luộc, bạn trộn với chút dầu ô liu, rắc muối, hạt tiêu cùng một chút tỏi băm nhỏ lên trên, nướng cho đến khi chín vàng là được.

Để thưởng thức, bạn rưới nước cốt chanh tươi hoặc giấm balsamic, hoặc bạn có thể rắc phô mai Parmesan grated lên ăn sẽ rất ngon.

7. Măng Tây Xào Nấm

mon-ngon-voi-mang-tay-voh-4

Măng tây xào nấm là món ăn ngon và bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho các bữa ăn chay.

7.1 Nguyên liệu

  • Măng tây: 200g
  • Nấm mỡ: 200g
  • Dầu ăn, dầu hào
  • Gia vị thông dụng

7.2 Cách chế biến măng tây xào nấm

Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc cứng, cồi cắt măng tây thành từng khúc khoảng 4 - 5 cm sao cho vừa ăn.

Nấm rửa sạch, cắt đôi.

Nấm đông cô thì cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối rồi vớt để ráo và thái mỏng.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho nấm vào x

1