Sức khỏe của bé và chất lượng sữa mẹ luôn là vấn đề hàng đầu mà các bà mẹ sau sinh quan tâm. Đặc biệt đối với các bà mẹ cho con bú hoàn toàn, việc ăn uống của mẹ đóng vai trò quan trọng. Một số người biết rằng lá tía tô có tác dụng tuyệt vời như làm trắng da, trị mụn, giảm cân,... Hơn nữa, người ta còn truyền tai nhau rằng uống nước lá tía tô có thể giúp bé không bị sốt sau tiêm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà mẹ e ngại và đắn đo không dám ăn lá tía tô vì lo ngại lá tía tô có làm mất sữa không. Vậy thực hư về ảnh hưởng của lá tía tô tới sữa mẹ ra sao?
1. Tác dụng của lá tía tô
Tác dụng của tía tô đối với sức khỏe
Cây tía tô không chỉ dễ trồng và dễ sử dụng mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Các bà mẹ sau sinh cũng không ngoại lệ, nhưng vì lo lắng về việc cho con bú, nên họ còn thắc mắc liệu ăn lá tía tô có làm mất sữa không. Dưới đây là một số tác dụng của tía tô đối với sức khỏe:
- Lá tía tô: Giúp cho cơ thể ra nhiều mồ hôi, hỗ trợ tiêu hóa, chữa ho, giải độc, giảm đau, chữa nôn mửa, đau bụng do ngộ độc và cảm mạo.
- Hạt tía tô: Trị ho, tê thấp, hen suyễn, trừ đờm.
- Cành tía tô: Chữa nôn mửa, động thai, phong hàn và ngộ độc do hải sản.
Tác dụng của tía tô khi làm đẹp
Lá tía tô không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ chị em làm đẹp hiệu quả. Đặc biệt, sau khi sinh, các bà mẹ thường bị thâm da và phá tướng. Lá tía tô là một trợ thủ đắc lực để chị em lấy lại vóc dáng như trước. Vì vậy, đa số các bà mẹ đang cho con bú quan tâm liệu ăn lá tía tô có làm mất sữa không và đó chính là lý do của việc này.
2. Ăn lá tía tô có làm mất sữa không?
Giải đáp câu hỏi ăn lá tía tô có làm mất sữa không, các chuyên gia khẳng định: lá tía tô không làm mất sữa. Cho đến nay, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học hoặc báo cáo y khoa nào nói rằng tía tô có thể làm mất sữa mẹ. Vì vậy, các bà mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng tía tô để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của nó.
Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các bà mẹ cần sử dụng lá tía tô một cách hợp lý, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện đều đặn, tránh lạm dụng tía tô.
3. Gợi ý thực phẩm lợi sữa
Các bà mẹ không chỉ quan tâm liệu ăn lá tía tô có làm mất sữa không, mà còn cần biết cách để sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng và đủ lượng cho bé. Dưới đây là một số thực phẩm mà các bà mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để duy trì và nâng cao chất lượng sữa mẹ:
Rau lợi sữa
Các loại rau lợi sữa như khoai lang, rau thì là, đậu đỗ, nấm, giá đỗ, hoa chuối, rau mùi, rau đay, rau mồng tơi là những thực phẩm mà bà mẹ nên ăn hàng ngày. Ngoài ra, các loại củ quả như cà rốt, đu đủ chín, cà chua, ngó sen, Mướp đắng, bí đỏ... cũng rất tốt cho sữa mẹ.
Nước uống lợi sữa
Ngoài việc uống đủ nước trong ngày, việc thay thế nước lọc bằng các loại nước lợi sữa cũng giúp tăng lượng và chất lượng sữa mẹ hiệu quả. Một số loại nước mà các bà mẹ có thể tham khảo như nước gạo lứt, nước lá đinh lăng, nước mè đen...
Betimum
Bộ sản phẩm lợi sữa Betimum và Betimum-M chứa chiết xuất Thiên môn chùm, kết hợp cùng các thảo dược tự nhiên khác, nhập khẩu từ Anh, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Với tác dụng lợi sữa, tăng chất lượng sữa, giảm tắc tia sữa, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng tinh thần và tránh tình trạng mẹ trầm cảm sau sinh, Betimum rất đáng để các bà mẹ trải nghiệm.
Như vậy, các bà mẹ không cần phải lo lắng về việc ăn lá tía tô có làm mất sữa hay không. Hãy tận dụng lá tía tô để làm đẹp và lấy lại vóc dáng sau sinh. Đồng thời, hãy đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và uống đủ nước để đảm bảo lượng và chất lượng sữa mẹ, giúp cho sự phát triển toàn diện của bé.