Xem thêm

10 món ngon từ thịt ba chỉ ăn hoài không chán

Ba chỉ - phần thịt heo phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Thịt ba chỉ không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà còn có nạc lẫn mỡ, tạo...

Ba chỉ - phần thịt heo phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Thịt ba chỉ không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà còn có nạc lẫn mỡ, tạo nên độ mềm mại và dễ ngấm sốt, rất phù hợp cho các món xào , nướng, hay chiên. Hãy cùng vào bếp với Digifood và thực hiện ngay các món ngon từ thịt ba chỉ này để cả nhà cùng thưởng thức!

1. Thịt ba chỉ chiên nước mắm

Món ăn đầu tiên trong danh sách món ngon từ thịt ba chỉ mà Digifood giới thiệu cho bạn là món thịt ba chỉ chiên nước mắm. Thịt ba chỉ được tẩm lớp bột mỏng nên giòn, lại có vị nước sốt cay cay thơm mùi mắm và hành tỏi, chỉ nhìn thôi là đã thèm rồi.

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 5 trái ớt
  • 4-5 tép tỏi
  • 4-5 tép hành khô
  • 2 nhánh gừng
  • 2 nhánh sả
  • 100 gram bột chiên giòn
  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn

mon_ngon_tu_thit_ba_chi_1 Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  1. Mài sả, tỏi, ớt thành nhỏ.
  2. Rửa sạch thịt ba chỉ. Luộc thịt với gừng và muối trong 5 phút.
  3. Cắt thịt thành miếng vừa ăn và đường khứa nhiều lên phần da để khi chiên da sẽ giòn hơn.
  4. Ướp thịt với sả, tỏi, ớt băm nhỏ, nước mắm, đường, mì chính, hạt nêm trong 20 phút.
  5. Lăn thịt đã ướp vào bột chiên giòn và chiên trong nồi dầu sôi cho đến khi chín vàng đều.
  6. Phi thơm hành, tỏi, ớt và cho thịt đã chiên vào đảo qua sốt trong khoảng 3-4 phút.
  7. Khi ăn, thái miếng, ăn kèm rau sống và cơm.

2. Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Thịt ba chỉ mềm mại, kết hợp với nấm kim châm giòn ngon và thêm chút vừng trắng thơm thơm sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn. Bạn có thể làm món này cho bữa cơm hàng ngày hoặc trong các buổi tiệc nướng.

Nguyên liệu:

  • 2 gói nấm kim châm
  • 200 gram thịt ba chỉ loại cắt lát mỏng
  • 1 củ tỏi
  • Vài nhánh hành lá
  • 2 quả chanh
  • 2-3 quả ớt
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường, tiêu

mon_ngon_tu_thit_ba_chi_2 Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  1. Ngâm nấm kim châm trong nước muối loãng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch và vắt bớt nước.
  2. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và giã nhuyễn. Chanh vắt nước. Ớt băm nhuyễn.
  3. Thịt ba chỉ rửa qua với nước sạch và để trong ngăn mát 20-30 phút để thịt cứng lại và dễ thái mỏng hơn.
  4. Ướp thịt với chút tiêu, gia vị, dầu mè và tỏi băm trong 15 phút.
  5. Trải thịt lên mặt phẳng, đặt ít nấm vào và cuộn lại, dùng hành lá buộc quanh miếng thịt.
  6. Nướng thịt bằng lò hoặc nướng với than hoa hoặc nồi chiên không dầu.
  7. Khi thịt đã chín, có thể làm nước chấm xì dầu, nước chấm chua ngọt hoặc chấm sốt ớt đều ngon.

3. Thịt ba chỉ kho nước dừa

Món ngon từ thịt ba chỉ kho nước dừa, hay còn gọi là thịt ba chỉ kho tàu, được xem là một món ăn quốc dân. Thịt ba chỉ thơm mềm, cùng với cùi dừa non, trứng cút bùi bùi và phần nước thịt đậm đà, ăn với cơm là ngon tuyệt!

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt ba chỉ (chọn miếng dày có phần nạc và mỡ đều để thịt mềm và không bị khô sau khi kho)
  • 200ml nước dừa
  • 200ml nước lọc
  • 3-4 quả trứng gà (hoặc trứng cút)
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • ½ thìa cà phê mì chính
  • Hành tím, hành lá
  • Nước hàng (nếu không có, chuẩn bị 20 gram đường trắng)

mon_ngon_tu_thit_ba_chi_3 Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  1. Bóc vỏ hành khô và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch.
  2. Rửa sạch thịt ba chỉ và ướp với nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính, hành tím băm trong ít nhất 1 tiếng.
  3. Luộc trứng, bóc vỏ và cắt đôi (nếu là trứng gà). Nếu là trứng cút thì để nguyên cả quả.
  4. Chuẩn bị nước hàng: Bắc nồi lên bếp, cho đường trắng vào, để lửa nhỏ nhất, khuấy đều để đường không bị cháy. Khi đường chuyển sang màu nâu, tắt bếp.
  5. Kho thịt: Phi thơm hành tím rồi cho thịt ba chỉ vào đảo qua đến khi thịt săn lại thì cho nước hàng, nước dừa và nước lọc vào. Đun sôi nồi thịt sau đó hạ nhỏ lửa, ninh thịt cho mềm. Khi thịt mềm, nêm lại gia vị và cho trứng vào, đun thêm 10 phút thì tắt bếp.

4. Thịt ba chỉ chiên giòn

Không cầu kỳ nhưng thịt ba chỉ chiên giòn vẫn là một trong những món ngon từ thịt ba chỉ. Chỉ cần bột mì, trứng, gia vị và thịt ba chỉ là bạn có ngay một món ăn ngon rồi đó!

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ (không dùng loại cắt lát mỏng)
  • Bột mì và bột bắp
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 muỗng rượu nấu ăn (tùy chọn)
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng hạt nêm

mon_ngon_tu_thit_ba_chi_4 Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và thấm khô nước. Cắt dày tầm 0.5-1cm và dày tầm 5cm.
  2. Bóp thịt với chút gừng, hành lá và 60ml rượu nấu ăn để khử mùi, sau đó rửa lại với nước.
  3. Tiếp theo cho xíu hạt nêm, hạt tiêu và trứng gà vào. Khuấy đều và để trong 20 phút.
  4. Làm nóng dầu và cho thịt vào chiên vàng hai mặt là được. Chú ý để lửa vừa để thịt không bị cháy.
  5. Món ăn này chấm cùng nước mắm tỏi ớt và ăn kèm cơm nóng rất ngon.

5. Thịt ba chỉ nướng mật ong

Món ăn đúng chuẩn món ngon từ thịt ba chỉ chính là món thịt ba chỉ nướng mật ong. Món ăn gần tương tự với thịt xá xíu. Đặc trưng nhất là vị mặn - ngọt rất hài hòa kết hợp với miếng thịt mềm mại. Bạn có thể nướng món này bằng lò nướng, nướng với than hoa hoặc bằng nồi chiên không dầu.

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 2-3 tép tỏi
  • 2-3 lát gừng
  • 4-5 tép hành khô
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường, tiêu

mon_ngon_tu_thit_ba_chi_5 Ảnh: China Sichuan Food

Cách làm:

  1. Thịt ba chỉ sơ chế (cạo sạch bì, khử mùi với muối và rượu trắng), rửa lại bằng nước sạch và thấm khô. Ướp thịt với hành tỏi và các nguyên liệu trong ít nhất 3-4 tiếng, ướp càng lâu càng ngon và để trong ngăn mát.
  2. Chuẩn bị một cái bát nhỏ, trộn 1 thìa mật ong với 1 thìa nước ướp thịt để quét lên 2 mặt miếng thịt trước khi nướng.
  3. Nướng thịt bằng lò hoặc nướng với than hoa hoặc bằng nồi chiên không dầu.
  4. Giữa các lần nướng, lật mặt thịt và quét thêm mật ong và nước ướp.

Đến đây đã hoàn thành 5 món ngon từ thịt ba chỉ ăn hoài không chán. Hãy thử nấu và trải nghiệm những món ăn thú vị này để tạo thêm sự đa dạng cho bữa ăn gia đình!

1