Canh chua cá là một món ăn truyền thống ngon miệng và đậm đà vị chua, rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Để nấu canh chua cá thơm ngon và không bị tanh, có một số bí quyết bạn cần biết. Bên cạnh cách nấu canh chua cá cơ bản, bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu để tạo ra nhiều biến thể khác nhau. Dưới đây là 10 cách nấu canh chua cá ngon và đa dạng với các loại cá khác nhau như cá lóc, cá hồi, cá diêu hồng, cá hú, cá lăng, cá bớp, cá basa, cá chép, cá khoai và cá thu.
Cách Chọn Nguyên Liệu Nấu Canh Cá
Để có món canh ngon, việc chọn cá tươi là rất quan trọng. Cá tươi sẽ mang lại vị ngon tự nhiên và không gây mùi tanh. Khi mua cá, bạn nên chú ý các yếu tố sau:
- Chọn những con cá còn sống, vẫn bơi khỏe.
- Quan sát mắt của cá, ưu tiên những con có mắt trong, phần mang cá còn hồng hảo. Chú ý tới lớp vảy cá, cá tươi ngon sẽ có lớp vảy óng ánh và trên da không xuất hiện những màu sắc khác lạ.
- Một số loại cá da trơn như cá khoai, cá basa sẽ có phần da ướt và sáng bóng không bị xỉn màu.
- Tránh mua cá có bụng hơi trương phình, bơi yếu và màu sắc da trông nhợt nhạt.
- Ngửi mùi cũng là một cách chọn cá hay. Cá khỏe mạnh sẽ có mùi mặn nếu là cá biển và mùi bùn nếu sống ở ao hồ. Tránh mua cá có mùi tanh nồng hơi hắc kiểu amoniac.
Mẹo Khử Mùi Tanh Của Cá
Nếu cá có mùi tanh, có một số mẹo nhỏ để khử mùi tanh của cá. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng:
Dùng Nước Vo Gạo
Cá sau khi đã làm sạch, ngâm trong nước vo gạo khoảng 20 phút. Nước vo gạo sẽ khử sạch mùi tanh của cá. Khi chế biến, bạn chỉ cần vớt cá ra rồi rửa lại cùng nước là được.
Muối Hạt
Dùng muối chà xát trên bề mặt thịt cá sau đó rửa sạch với nước. Bạn cũng có thể pha nước muối loãng rồi ngâm cá chừng 15 phút để khử tanh.
Khử Tanh Bằng Rượu
Rót một chén nhỏ rượu trắng vào bát nước sau đó bỏ cá vào ngâm. Rượu khử mùi rất tốt nên khi vớt cá ra chế biến, bạn sẽ thấy nguyên liệu không còn mùi tanh như ban đầu.
Gừng Tươi
Rửa sạch gừng tươi, đập dập, thái lát. Cho gừng vào trong bát nước rồi ngâm cá vào khoảng 5 phút. Gừng có tác dụng khử tanh đồng thời làm tăng thêm hương vị cho món cá của bạn.
Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá
Cách nấu canh chua cá không khó, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món canh chua ngon nhức nhối cho mâm cơm gia đình thêm phong phú.
Nguyên Liệu Nấu Canh Chua Cá
- 500g cá tươi sống (Có thể chọn các loại cá nước ngọt như cá lóc, cá hồi, cá diêu hồng, cá chép, cá basa, cá lăng, cá tầm, cá nước mặn như cá hú, cá đuối, cá bớp, cá thu...)
- 1 quả dứa xanh
- 3 quả cà chua
- 100g giá đỗ
- 5 quả đậu bắp
- 2-3 quả me
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là.
Lưu ý: Không chọn loại cá nhỏ nhiều xương dăm.
Cách Nấu Canh Chua Cá Ngon
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch rồi chặt khúc (nếu cá quá to).
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch thái miếng nhỏ.
- Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Me và cà chua rửa sạch sau đó cà chua đem bổ múi cau.
Bước 2: Cách Nấu Canh Chua Cá Ngon
- Ướp cá cùng muối, hạt nêm và gừng ớt đã băm nhỏ trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
- Bật bếp cho chảo lên rồi phi thơm hành củ sau đó cho cà chua xào sơ qua cùng đến khi cà chua mềm chín thì cho lượng nước vừa đủ cùng 2 quả me tăng độ chua dịu rồi đun sôi.
- Nước sôi bạn cho cá đã ướp gia vị vào đun trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn cho dứa, đậu bắp, giá đỗ... đun chín cùng hỗn hợp.
- Bạn vớt me ra bát dằm nát rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt đổ vào nồi khuấy nhẹ tránh cá bị nát.
- Trước khi tắt bếp bạn cho hành, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Thành Phẩm
- Canh chua cá có vị chua dịu ngọt mát hương vị thơm ngon. Đặc biệt, không bị tanh và dậy mùi của các loại gia vị hòa quyện với nhau mang lại cảm giác ngon miệng.
- Món canh chua cá là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống và bún để món ăn thêm hấp dẫn.
Một Số Cách Nấu Canh Chua Cá Ngon Khác
1. Canh Chua Cá Lóc
- Nguyên liệu cần thêm: Cá lóc, 2 nhánh dọc mùng.
- Cách làm canh chua cá lóc: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
2. Canh Chua Cá Hồi
- Nguyên liệu cần thêm: Cá hồi, nước cốt me, 2 nhánh dọc mùng.
- Cách làm canh chua cá hồi: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
3. Canh Chua Cá Diêu Hồng
- Nguyên liệu cần thêm: Cá diêu hồng.
- Cách làm canh chua cá diêu hồng: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
4. Canh Chua Cá Hú
- Nguyên liệu cần thêm: Cá hú, dọc mùng.
- Cách làm canh chua cá hú: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
5. Canh Chua Cá Lăng
- Nguyên liệu cần thêm: Cá lăng, nghệ, sấu (thay cho me), sả.
- Cách làm canh chua cá lăng: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
6. Canh Chua Cá Bớp
- Nguyên liệu cần thêm: Cá bớp, 200g măng chua.
- Cách làm canh chua cá bớp: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
7. Canh Chua Cá Ba Sa
- Nguyên liệu cần thêm: Cá ba sa.
- Cách làm canh chua cá ba sa: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
8. Canh Chua Cá Chép
- Nguyên liệu cần thêm: Cá chép.
- Cách làm canh chua cá chép: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
9. Canh Chua Cá Khoai
- Nguyên liệu cần thêm: Cá khoai.
- Cách làm canh chua cá khoai: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
10. Canh Chua Cá Thu
- Nguyên liệu cần thêm: Cá thu, dưa chua.
- Cách làm canh chua cá thu: Sơ chế nguyên liệu và công thức nấu cụ thể theo hướng dẫn tại đây.
Cách Nấu Canh Cá Không Bị Tanh
Để canh cá không bị tanh, bạn cần làm sạch cá trước khi nấu bằng cách gỡ bỏ các bộ phận có mùi tanh như ruột, vây, vảy, mang và phần nhớt trên da cá. Ngoài ra, bạn có thể tẩm ướp cá để ngấm gia vị trước khi nấu. Tùy vào khẩu vị, bạn cũng có thể thêm các loại rau thơm để tạo mùi hương và gia vị đặc trưng cho canh cá.
Cách Chữa Canh Cá Bị Mặn, Đắng
Nếu canh cá bị mặn, bạn có thể thêm một vài giọt giấm ăn để trung hòa vị mặn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử thêm lát khoai tây hoặc cơm trắng vào nồi canh để hút bớt chất mặn. Đối với canh cá bị đắng, bạn có thể thử hớt bọt trên bề mặt canh, sử dụng mật ong, đường và giấm để cân bằng hương vị, hoặc thêm cần tây và rau mùi tây để át đi vị đắng.
1 Bát Canh Chua Cá Bao Nhiêu Calo?
Hàm lượng calo trong một bát canh chua cá tùy thuộc vào loại cá và các nguyên liệu khác nhau, trung bình dao động từ 29 - 150 calo. Canh chua cá là món ăn có hàm lượng calo không quá cao, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc tăng cân khi thưởng thức món canh này.
Hy vọng với những cách nấu canh chua cá ngon và đa dạng như trên, bạn có thể thực hiện món ăn này một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!