Xem thêm

10+ Loại Nấm Ăn Được Tự Nhiên và Rừng Đáng Thử Ở Việt Nam và Thế Giới

Nấm ăn được không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là nguyên liệu tuyệt vời cho những món ăn hấp dẫn. Ngoài ra, nấm rừng ăn được còn được ứng dụng trong...

Nấm ăn được không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là nguyên liệu tuyệt vời cho những món ăn hấp dẫn. Ngoài ra, nấm rừng ăn được còn được ứng dụng trong nhiều bài thuốc quý giá để tăng cường sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc 10+ loại nấm ăn được tự nhiên và trong rừng ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Nấm Hương (Nấm Đông Cô)

Nấm hương, hay còn gọi là nấm đông cô, có hình dạng tròn như một chiếc ô nhỏ và khi chín có màu sẫm. Trong 100 gram nấm đông cô, chúng chứa đến 14 gram protein. Nấm hương được ví như "hoàng hậu của thực phẩm - vua của các loại rau củ" do những công dụng tiêu biểu như ngăn ngừa ung thư, giải độc gan, tăng cường hệ miễn dịch và bổ thận tráng dương. Nấm hương không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá 50 gram nấm trong một ngày để tránh đầy bụng và khó tiêu.

Nấm hương - Nấm ăn được yêu thích của nhiều người Việt

Nấm Mèo (Mộc Nhĩ) - Nấm ăn được phổ biến

Nấm mèo, hay còn gọi là mộc nhĩ, là một trong số những loại nấm ăn được phổ biến ở Việt Nam. Loài nấm này thường mọc trên những thân cây khô ẩm ướt và có hình dạng đặc trưng như tai mèo đen. Nấm mèo có giá trị dinh dưỡng cao với các nguyên tố và khoáng chất phong phú như protein, chất béo lipid, caroten, phốt pho, sắt và kcal. Độ đa dạng về dưỡng chất đã giúp nấm mèo có tác dụng lớn trong việc chữa bệnh . Tuy nhiên, phụ nữ có thai, người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều nấm mèo. Khi chế biến, không nên ngâm nấm mèo quá lâu trong nước hoặc ngâm trong nước nóng.

Nấm mèo - Loại nấm ăn được thường gặp trên thân cây khô

Nấm Rơm (Nấm Mũ Rơm) - Nấm thường gặp ở rơm rạ

Nấm rơm được nuôi trồng hoặc mọc tự nhiên trong các đống rơm rạ. Loại nấm này mọc phổ biến ở các vùng làng quê với môi trường sống của chúng. Nấm rơm có hình dạng nón, cuống mềm và giòn và có màu xám, trắng xám hoặc xám đen. Nấm rơm là loại nấm lành tính, có vị ngọt nhẹ, tính mát và giàu dưỡng chất. Chúng chứa đạm, chất béo, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho và các loại vitamin A, B1, B2, E, C, D, PP và các axit amin. Nhờ vào những đặc tính này, nấm rơm có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, hạ huyết áp và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là các loại u bướu.

Nấm rơm - Nấm thường gặp ở rơm rạ

Nấm Hầu Thủ (Nấm Đầu Khỉ)

Nấm hầu thủ, hay còn gọi là nấm đầu khỉ, có hình dạng bầu dục hoặc hình cầu và tua nấm dày rủ xuống trông giống như đầu khỉ. Điểm đặc biệt của loại nấm này là không mọc trên mặt đất mà mọc trên các thân cây gỗ. Nấm hầu thủ được sử dụng để điều trị các bệnh giảm viêm loét dạ dày và một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Ưu điểm khi ăn nấm hầu thủ thường xuyên là tăng khả năng miễn dịch, chống lão hóa. Cách tốt nhất để chế biến nấm hầu thủ mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng là nấu canh.

Nấm hầu thủ - Loại nấm ăn được khá lạ lẫm với nhiều người Việt

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo - Top đầu trong các loại nấm ăn được

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên

Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên được tìm thấy từ vùng núi Tây Tạng, có khả năng sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Loại nấm này được sử dụng để điều trị các bệnh về thận, viêm phế quản, cơ thể lao lực, xương khớp và có tác dụng vượt trội. Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên chứa những thành phần dinh dưỡng quý giá, nên được xem như một loại "thiên dược".

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng tự nhiên

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Trồng

Nấm đông trùng hạ thảo nuôi trồng được tạo ra bằng cách cấy nấm Cordyceps lên nhộng tằm và được nuôi dưỡng trong môi trường phòng thí nghiệm với điều kiện và nhiệt độ nghiêm ngặt. Để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, những sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo nuôi trồng tại Việt Nam đã được chứng minh có giá trị dinh dưỡng gần như tương đương với loại tự nhiên. Chính vì thế, bạn có thể an tâm sử dụng sản phẩm này để bồi bổ và hỗ trợ điều trị bệnh.

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng dạng tươi

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Bọ Xít

Nấm đông trùng hạ thảo bọ xít là loại đông trùng được cấy ghép trên giá thể của những con bọ xít bằng nấm Cordyceps. Sau một thời gian, đông trùng sẽ mọc trên mặt đất và phát triển thành nấm trưởng thành. Đông trùng hạ thảo bọ xít có chất lượng tương tự với những loại đông trùng tự nhiên được tìm thấy tại Tây Tạng. Loại nấm này chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng ổn định huyết áp, ức chế các khối u ác tính.

Đông Trùng Hạ Thảo Bọ Xít - Loại nấm ăn được tìm thấy ở Việt Nam

Nấm Mỡ - Phổ biến trên toàn thế giới

Nấm mỡ có nguồn gốc từ vùng đồng ở Bắc Mỹ và châu Âu và hiện đã được trồng ở hơn 70 quốc gia. Nấm mỡ không chỉ là thực phẩm ăn được mà còn có thể ăn sống trực tiếp. Loại nấm này có màu trắng, trông sạch sẽ và dễ dàng nhận dạng. Nấm mỡ chứa nhiều chất đạm, axit amin và các loại axit béo có lợi cho sức khỏe. Nấm mỡ hỗ trợ chữa bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng và duy trì vóc dáng và sức khỏe.

Nấm mỡ - Top trong các loại nấm ăn được phổ biến trên thế giới

Nấm Mối - Nấm Rừng Ăn Được

Nấm mối nằm trong danh sách các loại thực phẩm quý hiếm. Loại nấm này thường mọc vào khoảng tháng 6 đến tháng 8, khi thời tiết ẩm, nóng mưa xen kẽ. Ở những vùng đất mềm và xốp, mối tiết ra các chất đặc biệt tạo men nấm mọc quanh tổ. Nấm mối có vị ngọt thanh, mùi thơm và rất giàu chất dinh dưỡng. Nấm mối có khả năng chống lão hóa, tăng sức đề kháng, thanh nhiệt cơ thể và hạ huyết áp.

Nấm mối - Loại nấm ăn được hiện chưa nuôi trồng được

Nấm Hải Sản (Nấm Ngọc Châm Trắng)

Nấm hải sản hay còn gọi là nấm bạch huyết mang mùi vị tương tự hải sản. Loại nấm này có màu trắng đục, chứa nhiều khoáng chất, axit amin tốt cho cơ thể. Nấm hải sản có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau mà không gây ngán. Sử dụng nấm hải sản thường xuyên sẽ giúp cải thiện trí nhớ, hệ thống thần kinh và tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và nhiều loại bệnh khác.

Nấm hải sản - Với hương vị đặc trưng

Nấm Thái Dương (Nấm Công Chúa)

Nấm thái dương, hay còn gọi là nấm công chúa, có nguồn gốc từ Brazil và được trồng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nấm có mũ màu xám, hồng hoặc nâu đỏ và phần chân nấm có màu trắng. Nấm thái dương chứa hàm lượng protein rất cao, các loại vitamin B2, B1, K, chất xơ và chất Polysaccharides - có tác dụng quan trọng trong điều trị ung thư. Loại nấm này không chỉ được sử dụng trong chế biến món ăn mà còn được ứng dụng vào các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh.

Nấm thái dương - Có nguồn gốc từ Brazil

Nấm Phục Linh Thiên - Nấm đặc hữu của Việt Nam

Tại Việt Nam, nấm phục linh thiên được trồng nhiều ở Hoàng Liên Sơn. Loại nấm này thường mọc ký sinh ở rễ cây thông và nằm sâu dưới lòng đất. Nấm phục linh thiên thường được phân loại dựa vào màu sắc của mũ nấm. Nấm có màu hồng xám thì gọi là xích linh, màu trắng thì gọi là bạch linh. Nấm phục linh thiên có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả và có giá trị kinh tế cao. Chúng có khả năng phục thần, tăng cường sinh lực, ức chế các khối u và ổn định huyết áp.

Nấm Phục Linh Thiên - Nấm rừng ăn được của Việt Nam

Tóm lại, danh sách các loại nấm ăn được đều có giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Do đó, hãy bổ sung nấm vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ về nấm ăn tốt này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Điểm: 4.89 (782 bình chọn)

1