Sinh mổ là quá trình mà các bà mẹ dễ mất sức hơn so với sinh thường. Chế độ ăn uống sau sinh mổ cần được chú trọng để phục hồi sức khỏe nhanh chóng và chăm sóc tốt cho bé yêu.
Nhu cầu dinh dưỡng của sản phụ sau sinh mổ
Sau khi sinh mổ, mẹ chỉ nên dùng đồ loãng, mềm và dễ nuốt trong 6 giờ đầu. Mẹ cũng nên uống nước lọc để kích thích ruột và tiêu hóa dịu nhẹ. Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau sinh mổ, khẩu phần ăn của mẹ cần tăng cường protein và năng lượng, bắt đầu từ 30 gam protein và 500 calo. Sau đó, mỗi 1-2 ngày tăng thêm 250-500 calo cho đến khi đạt 2000 calo/ngày.
Trong giai đoạn phục hồi, mẹ cần bổ sung 120-150g protein/ngày và 2500-3000 calo/ngày. Khi có cảm giác ngon miệng hơn, mẹ có thể bổ sung thêm trứng, sữa, thịt, cá, đậu và rau củ quả để tăng cường vitamin và khoáng chất, giúp vết mổ mau lành, nâng cao đề kháng và phục hồi cơ thể tốt nhất.
Sau khi sinh mổ nên ăn những loại thực phẩm gì?
Dưới đây là 6 nhóm thực phẩm tốt cho các bà mẹ sau sinh mổ:
2.1. Thực phẩm giàu protein
Bổ sung protein sau sinh mổ giúp kích thích sự phát triển và hoàn thiện tế bào mới nhanh chóng, từ đó làm lành vết thương nhanh hơn. Các loại thịt, trứng, cá, sữa, tôm, súp lơ xanh, chuối và sữa chua ít béo là những nguồn protein phong phú mà mẹ cần có trong khẩu phần ăn hàng ngày.
2.2. Thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất không chỉ có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn cho vết thương mà còn giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa tế bào tổn thương. Mẹ có thể tìm thấy đa dạng vitamin và khoáng chất trong các loại rau xanh, trái cây và hạt ngũ cốc.
2.3. Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ từ trái cây và rau củ giúp ổn định lượng đường trong máu, ngừa táo bón và kiểm soát cân nặng. Mẹ cần bổ sung cả chất xơ hòa tan (có trong đậu, cam, quýt) và chất xơ không hòa tan (có trong hạt ngũ cốc, rau và cám lúa mì) trong chế độ dinh dưỡng.
2.4. Thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, chất xơ, tinh bột, protein và các chất béo tốt. Chúng giúp giảm táo bón, cải thiện hoạt động tiêu hóa và ngăn ngừa viêm nhiễm vết thương.
2.5. Thực phẩm giàu sắt
Bổ sung sắt giúp duy trì nồng độ hemoglobin trong cơ thể và tái tạo lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Mẹ có thể ăn gan, hạt bí, sò, ốc, thịt đỏ và gà tây để bổ sung sắt.
2.6. Bổ sung đủ nước
Mẹ cần uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp dung môi cho cơ thể và phòng ngừa táo bón sau sinh mổ. Ngoài nước ấm, mẹ có thể uống nước ép trái cây, nước gạo lứt hoặc chè vằng để bổ sung vitamin và khoáng chất.
Những thực phẩm mẹ nên tránh sau khi sinh mổ
Ngoài việc biết những thực phẩm mẹ nên ăn, mẹ cũng cần tránh ăn các thực phẩm sau đây để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé:
- Thực phẩm cay nóng như ớt, gừng, quế và riềng.
- Thức uống có ga như nước ngọt và soda.
- Thức uống có caffein như cà phê và trà.
- Thức uống có cồn như rượu và bia.
- Thức ăn nguội hoặc để qua đêm.
- Thức ăn chưa được chế biến kỹ.
- Thức ăn lên men như đồ chua.
- Thực phẩm gây táo bón như đồ chiên rán, ngũ cốc và thịt đỏ.
Một số lưu ý cho sản phụ sau sinh mổ
Ngoài những lời khuyên về chế độ ăn uống, mẹ cần lưu ý những điều sau:
- Không nằm quá lâu một chỗ để tránh hình thành máu đông, tê cứng tay chân và táo bón.
- Cho bé bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ đầu để con được tận hưởng sữa non giàu kháng thể.
- Chia nhỏ khẩu phần ăn để tránh táo bón và đầy hơi.
- Duy trì chế độ ăn cân bằng, khoa học và đầy đủ dưỡng chất.
- Bổ sung các món ăn lợi sữa như móng giò, đu đủ xanh, rau khoai lang, hạt bí, yến mạch, chuối và nước gạo lứt rang.
Mẹ hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe nhanh chóng và cung cấp sữa chất lượng cho bé yêu của mình.