Yến sào - một loại "siêu thực phẩm" từng chỉ dành cho vua chúa, đã trở thành một nguồn bổ sung dinh dưỡng và sự tráng kiện cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau ngày nay. Vậy trong tổ yến có chất gì đặc biệt và mang đến lợi ích gì cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
1. Tổ Yến - Báu vật của thiên nhiên
Tổ yến sào chứa lượng lớn protein, 18 loại axit amin và 31 loại vi khoáng chất. Điều đặc biệt này đã tạo nên giá trị dinh dưỡng của tổ yến và đáp ứng các nhu cầu của cơ thể chúng ta.
1.1 Protein và Vitamin
Yến sào là nguồn cung cấp protein quan trọng cho cơ thể, với hàm lượng 42,8 - 54,9%. Ngoài ra, nó còn chứa các loại vitamin B, E, C,... mang lại lợi ích vô cùng quan trọng và không thể thiếu cho cơ thể.
1.2 Vi khoáng chất
Tổ yến sào chứa 31 loại vi khoáng chất cần thiết như sắt, natri, canxi, photpho, mangan,... những nguyên tố vi lượng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống thiếu máu và tốt cho sự phát triển của xương khớp.
1.3 Hormone
Yến sào chứa đến 6 loại hormone khác nhau, trong đó hormone testosterone và estradiol đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tuyến sinh dục và cải thiện hoạt động của các mô cơ quan.
1.4 Carbohydrate, tro và lipid
Ngoài những dưỡng chất trên, tổ yến còn chứa carbohydrate, tro và lipid, các dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể.
1.5 Tyrosine và Acid Syalic
Các thành phần này chiếm khoảng 8.6% tổng số dưỡng chất trong tổ yến sào và có tác dụng giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi mắc bệnh và điều trị bệnh.
1.6 Glucosamine
Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự hồi phục của sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa xương do lão hóa và tuổi tác.
1.7 Aspartic acid
Yến sào có tác dụng an thần, giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng nhờ vào hàm lượng 4.69% Aspartic acid. Dưỡng chất này còn tái tạo năng lượng cho các tế bào và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
1.8 Proline
Proline trong tổ yến sào có tác dụng tái tạo mô, hình thành collagen và kiểm soát huyết áp. Đây là một trong những thành phần quan trọng giúp duy trì thanh xuân, cải thiện sức khỏe tim mạch và huyết áp.
1.9 Cystein và Phenylalamine
Thành phần này có tác dụng tăng cường hấp thụ vitamin D, cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ.
2. Lợi ích của Yến Sào
Từ những phân tích trên, không khó để thấy rằng yến sào mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Yến sào có thể:
- Tăng cường miễn dịch và sức đề kháng để phòng chống bệnh tật.
- Giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
- Cải thiện sức mắt và làn da, duy trì vóc dáng săn chắc và quyến rũ.
- Tăng sự chắc khỏe của xương khớp, phòng tránh thoái hoá xương khớp do lão hóa và tuổi tác.
- An thần, giải tỏa mệt mỏi và căng thẳng, cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ.
- Hỗ trợ phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh, phòng ngừa thiếu chất.
- Cải thiện ham muốn và chức năng sinh lý cho cả nam giới lẫn phụ nữ.
Qua những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã biết được giá trị dinh dưỡng của yến sào và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể tận hưởng những lợi ích này nếu chọn mua yến sào chất lượng và sử dụng đúng cách.
Yến Sào Kinh Đô - Nguyên chất từ thiên nhiên