Xem thêm

Vì sao nên ăn bí đao mỗi ngày?

Bí đao là một loại thực phẩm quen thuộc và thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Không chỉ là một nguyên liệu chế biến các món ngon mà bí đao còn...

Bí đao là một loại thực phẩm quen thuộc và thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Không chỉ là một nguyên liệu chế biến các món ngon mà bí đao còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc với các gia đình Việt Ảnh: Bazaar VN

Giàu chất chống oxy hóa

Bí đao rất giàu polyphenol, flavonoid và anthocyanin, các chất có tác dụng giảm viêm và chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Bổ sung bí đao vào bữa ăn hàng ngày có thể ngăn ngừa và trì hoãn tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính.

Giảm cân

Trong bí đao có chứa các loại vitamin C, vitamin B, kẽm và đồng nên tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có hàm lượng chất xơ cao, ít calo nên được coi là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Bí đao cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan cho cơ thể, làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn làm tăng cảm giác no lâu, duy trì hoạt động ổn định của hệ tiêu hóa. Nhờ hàm lượng nước và chất xơ dồi dào, bí đao cũng được xem là thảo mộc giúp lợi tiểu.

Bí đao được chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe Ảnh: Eva

Cải thiện thị lực

Bí đao chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao, giúp giảm nguy cơ rối loạn mắt. Các chất chống oxy hóa trong bí đao còn có khả năng giảm stress, chống oxy hóa ở võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bí đao là thực phẩm tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng kali và vitamin C cao. Kali hoạt động như một thuốc giãn mạch, giúp ngăn ngừa các tình trạng như đau tim và đột quỵ.

Hỗ trợ cải thiện nhận thức

Bí đao chứa hàm lượng sắt dồi dào, thành phần chính tạo nên hemoglobin, loại protein có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Bổ sung bí đao trong bữa ăn hàng ngày giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, tập trung và tiếp thu thông tin.

Giải nhiệt, làm mát cơ thể

Bí đao có tác dụng giải nhiệt và làm mát cơ thể trong những ngày thời tiết nóng nực. Ngoài ra, trà bí đao còn giúp giảm cân, làm dịu sự khó chịu ở dạ dày và các vấn đề về tiêu hóa.

Ngoài việc chế biến bí đao thành các món ăn như canh bí đao, bí đao xào,... bạn cũng có thể tự làm trà bí đao ngay tại nhà để tận hưởng các chất dinh dưỡng dồi dào từ loại thực phẩm này.

1