Bí đao là một loại thực phẩm quen thuộc và thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Không chỉ là một nguyên liệu chế biến các món ngon mà bí đao còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Ảnh: Bazaar VN
Giàu chất chống oxy hóa
Bí đao rất giàu polyphenol, flavonoid và anthocyanin, các chất có tác dụng giảm viêm và chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Bổ sung bí đao vào bữa ăn hàng ngày có thể ngăn ngừa và trì hoãn tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính.
Giảm cân
Trong bí đao có chứa các loại vitamin C, vitamin B, kẽm và đồng nên tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có hàm lượng chất xơ cao, ít calo nên được coi là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Bí đao cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan cho cơ thể, làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn làm tăng cảm giác no lâu, duy trì hoạt động ổn định của hệ tiêu hóa. Nhờ hàm lượng nước và chất xơ dồi dào, bí đao cũng được xem là thảo mộc giúp lợi tiểu.
Ảnh: Eva
Cải thiện thị lực
Bí đao chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao, giúp giảm nguy cơ rối loạn mắt. Các chất chống oxy hóa trong bí đao còn có khả năng giảm stress, chống oxy hóa ở võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Bí đao là thực phẩm tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng kali và vitamin C cao. Kali hoạt động như một thuốc giãn mạch, giúp ngăn ngừa các tình trạng như đau tim và đột quỵ.
Hỗ trợ cải thiện nhận thức
Bí đao chứa hàm lượng sắt dồi dào, thành phần chính tạo nên hemoglobin, loại protein có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Bổ sung bí đao trong bữa ăn hàng ngày giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, tập trung và tiếp thu thông tin.
Giải nhiệt, làm mát cơ thể
Bí đao có tác dụng giải nhiệt và làm mát cơ thể trong những ngày thời tiết nóng nực. Ngoài ra, trà bí đao còn giúp giảm cân, làm dịu sự khó chịu ở dạ dày và các vấn đề về tiêu hóa.
Ngoài việc chế biến bí đao thành các món ăn như canh bí đao, bí đao xào,... bạn cũng có thể tự làm trà bí đao ngay tại nhà để tận hưởng các chất dinh dưỡng dồi dào từ loại thực phẩm này.