Cá ngừ đại dương hấp với hương vị thanh thảo và ngọt ngào đã lâu trở thành một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Phương pháp hấp giữ nguyên được hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm , không cần sử dụng dầu mỡ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng nếu không có các nguyên liệu hỗ trợ, món cá hấp sẽ có mùi tanh và khó ăn. Đừng lo, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn tuyệt chiêu làm món cá ngừ đại dương hấp thơm ngon, bổ dưỡng mà không hề có mùi tanh.
Hình ảnh: Món cá ngừ đại dương hấp ngon ngọt
Cách chế biến món cá ngừ đại dương hấp
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr thịt cá ngừ đại dương
- 50gr gừng thái chỉ
- 100gr hành lá + rau thì là
- 1 quả ớt, một chút hạt tiêu, 1 quả chanh
- Các loại gia vị: xì dầu, nước mắm, dầu vừng
- 1 chén rượu vang trắng
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:
Để làm món cá ngừ đại dương hấp ngon đúng vị, các nguyên liệu phải tươi, đặc biệt là thịt cá ngừ. Nếu không thể mua được cá ngừ đại dương tươi, bạn có thể sử dụng thịt cá ngừ trữ đông. Chỉ cần bạn rã đông thịt cá đúng cách, bạn vẫn có món cá ngừ đại dương hấp thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy để thịt cá ngừ trong ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ, đây là cách rã đông tốt nhất để giữ các chất dinh dưỡng trong cá.
Hình ảnh: Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu
Các bước thực hiện món cá ngừ đại dương hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch thịt cá ngừ đại dương: rửa sạch thịt cá với nước muối chanh để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa bằng nước thường và để ráo. Dùng khăn sạch lau ráo thịt cá.
- Ướp thịt cá với rượu trắng, gừng thái chỉ, dầu vừng, xì dầu, tiêu trong khoảng 10 - 15 phút.
- Rửa sạch hành lá và thì là để ráo nước, thái thành những đoạn dài khoảng 3 - 4 cm.
Bước 2: Hấp cá
- Cho cá, hành lá và thì là vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15 phút cho cá chín mềm vừa đủ.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể thêm một ít rượu trắng và gừng vào nước hấp để loại bỏ mùi tanh của cá và khi ăn món này sẽ thêm thơm và hấp dẫn.
Bước 3: Bày cá
- Sau khi cá chín, bày cá ra đĩa và thêm một số cọng rau sống để món ăn trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Món cá ngừ đại dương hấp này thường được ăn nóng kèm với xì dầu và cơm. Nhiều người cũng xem đây là món nhậu lý tưởng, rất hấp dẫn.
Hình ảnh: Món cá ngừ đại dương hấp truyền thống
Lợi ích của món cá ngừ đại dương hấp
Cá ngừ đại dương không chỉ được biết đến với nhiều món ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích chính của cá ngừ đại dương:
-
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Cá ngừ đại dương chứa nhiều vitamin và chất đạm cần thiết trong quá trình giảm cân. Thịt cá không chứa chất béo, cho phép bạn ăn thoải mái mà không sợ tăng cân. Đây cũng là loại thực phẩm được các huấn luyện viên khuyên dùng trong bữa ăn hàng ngày của những người mẫu nổi tiếng.
-
Giúp sáng mắt, giảm tỉ lệ mắc các bệnh về mắt: Phần mắt cá ngừ đại dương chứa nhiều Omega 3 rất tốt cho mắt. Omega 3 giúp sáng mắt và giảm thiểu các triệu chứng của các bệnh mắt như cận, loạn, viễn, vôi hóa điểm vàng ở mắt.
-
Hỗ trợ chức năng gan: Các thành phần DHA, EPA và Taurin có trong thịt cá giúp giảm hoạt động của máu ở gan và thúc đẩy gan phát triển. Những hoạt chất này cũng có tác dụng lớn đối với những người lớn tuổi có triệu chứng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và trật tự mỡ trong máu,...
Hình ảnh: Cá ngừ đại dương - Lợi ích cho sức khỏe
Ngoài ra, cá ngừ đại dương còn nhiều lợi ích khác như tăng cường trí nhớ, tăng cường máu lên não, làm đẹp da, giúp giải độc gan,...
Với những giá trị dinh dưỡng mà cá ngừ đại dương mang lại, loại cá này có mức giá không quá cao, khoảng từ 170.000đ đến 240.000đ/kg. Bạn có thể mua cá ngừ đại dương tươi tại các công ty và siêu thị uy tín.
Chúng tôi chuyên cung cấp cá ngừ đại dương tươi từ Miền Trung với mức giá tốt nhất và chất lượng đảm bảo cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên tìm hiểu và cập nhật những bí quyết nấu ăn ngon để chia sẻ đến bạn đọc, nhằm mang đến những món ăn ngon miệng trong bữa cơm gia đình.
Hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhé. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng!