Hấp hàu là một phương pháp nấu ẩm thực tuyệt vời để giữ nguyên hương vị tự nhiên của hàu, đồng thời tạo ra một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức. Dưới đây là 3 cách hấp hàu độc đáo mà bạn có thể thử ngay.
1. Cách hấp hàu với sả
- Sả làm thêm hương vị đặc biệt cho hàu. Bạn hãy lột lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch và đập dập để mềm ra. Sau đó, rải đều lên đáy nồi hấp hàu. Xếp hàu vào nồi và đun với lửa to.
- Trong khi chờ hàu nấu sôi, thái nhỏ cọng hành và để riêng. Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và phi thơm dầu hành. Hãy nhớ tắt bếp ngay để tránh cháy đen hành.
- Khi hàu đã hấp chín cùng với sả, tắt bếp và xếp hàu ra đĩa lớn. Đồng thời, cho hành phi thơm, rau răm và thêm một ít tương ớt cay cay, hoặc mù tạt, muối tiêu chanh để tạo ra một món ăn tuyệt vời.
Hàu hấp sả thưởng thức khi nóng với tương ớt hoặc muối tiêu chanh đều ngon tuyệt
2. Cách hấp hàu với bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 1,5 kg hàu
- 30g bơ
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 trái chanh tươi
- Hành lá
- Cà chua bi, cà rốt dùng để trang trí
- Tiêu, hạt nêm
Cách làm:
- Đầu tiên, ngâm hàu vào chậu nước để hàu thải ra hết chất bẩn bên trong và chà sạch lớp vỏ hàu. Dùng mũi dao nhọn tách miệng hàu để hàu mở miệng ra.
- Bơ bóc vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Vắt lấy nước cốt chanh và để riêng.
- Trộn đều bơ, nước cốt chanh, tỏi băm, hành tươi, tiêu và hạt nêm trong một bát nhỏ. Sau đó, dùng giấy bạc bọc lại để bảo quản.
- Đặt hỗn hợp sốt bơ tỏi vào lò vi sóng và chế độ micro khoảng 1 phút. Bày hàu vào đĩa riêng, cho vào lò vi sóng và hấp trong 3 phút.
- Khi hàu đã chín, xếp hàu ra đĩa, rưới sốt bơ tỏi lên trên và thưởng thức khi nóng.
Hàu hấp bơ tỏi vừa giữ được vị ngọt của hàu, vừa có vị béo ngậy của bơ
3. Cách hấp hàu với gừng
Nguyên liệu:
- 5 con hàu sữa lớn
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 củ gừng tươi
- 1/2 thìa cà phê tiêu sọ
- 1/4 thìa cà phê hạt nêm
- Hành lá, cà rốt, ớt sừng, rau răm
- Muối tiêu chanh hoặc mù tạt
Cách làm:
- Ngâm hàu vào nước để tẩy chất bẩn, sau đó chà sạch vỏ hàu. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi. Rửa sạch hành lá, cà rốt và ớt, sau đó thái nhỏ.
- Trộn hành lá, gừng, cà rốt, ớt sừng với tiêu sọ, hạt nêm, dầu hào để tạo hỗn hợp. Xếp hàu ra đĩa, rưới hỗn hợp này lên và hấp chín.
- Khi hàu đã chín với mùi thơm lừng, trình bày ra đĩa và thưởng thức khi nóng, kèm theo rau răm và chấm muối tiêu chanh hoặc mù tạt.
Hàu hấp gừng lạ miệng và bổ dưỡng
Cách hấp hàu ngon chú trọng vào việc giữ vị ngọt tự nhiên của hàu, kết hợp hài hòa với các nguyên liệu và gia vị kèm theo. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt của hàu, cay nhẹ của gừng, thơm của sả, hòa quyện với màu xanh tươi của hành lá, rau răm và màu cam của cà rốt. Thật tuyệt vời!
By Hà Vy - Tổng hợp