Hãy cùng tìm hiểu về những món ăn kỵ nhau có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.
1. Gan lợn và giá đỗ
Gan lợn và giá đỗ không nên được kết hợp với nhau. Gan lợn chứa đồng, khi xào chung với giá đỗ sẽ giảm chất dinh dưỡng của giá đỗ, do lượng vitamin C trong giá đỗ có thể oxy hóa chất đồng có trong gan lợn.
2. Gan động vật và cà rốt, rau cần
Gan động vật chứa đồng và sắt, khi kết hợp với cà rốt và rau cần sẽ gây oxy hóa vitamin trong rau củ. Ngoài ra, cà rốt và rau cần còn chứa cellulose và axit oxalic, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt trong cơ thể.
3. Dưa leo và cà chua
Việc kết hợp dưa leo và cà chua không tốt cho sức khỏe. Cà chua chứa nhiều vitamin C, trong khi dưa leo lại chứa men có thể phân giải hàm lượng vitamin C của cà chua. Điều này sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C có lợi cho sức khỏe.
4. Sữa đậu nành và trứng gà
Việc kết hợp sữa đậu nành và trứng gà không tốt. Sữa đậu nành chứa enzyme protidaza, gây ức chế hoạt động của protein trong trứng gà, gây trạng thái đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.
5. Sữa đậu nành và đường đen
Không nên kết hợp đường đen với sữa đậu nành. Đường đen chứa axit oxalic và axit malic, khi kết hợp với sữa đậu nành sẽ tạo ra quá trình axit, giảm chất dinh dưỡng trong sữa.
6. Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)
Việc kết hợp sữa bò với nước hoa quả chua không tốt. Sữa bò chứa nhiều chất đạm và chất casein, khi kết hợp với nước hoa quả làm từ cam và quýt sẽ làm cho casein bị kết dính, gây trạng thái đầy bụng khó tiêu.
7. Thịt dê và nước chè
Sau khi dùng thịt dê, thịt chó không nên uống nước chè. Việc này dễ tạo thành chất tannalbin gây tắc niêm mạc ruột, gây tình trạng táo bón và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
8. Động vật có vỏ sống trong nước và thực phẩm chứa vitamin C
Các loại động vật có vỏ sống trong nước như nghêu sò, tôm không nên kết hợp với thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Sự kết hợp giữa hai nhóm thực phẩm này sẽ làm cho cơ thể tích lũy thạch tín (asen), gây tử vong.
9. Cà chua và khoai lang, khoai tây
Kết hợp cà chua với khoai lang, khoai tây không tốt. Cà chua chứa nhiều chất acid, khi kết hợp với các loại khoai như khoai tây, khoai lang có thể gây rối loạn tiêu hóa và đau bụng.
10. Cà chua và rượu
Việc kết hợp cà chua với rượu không tốt. Cà chua có thể tạo ra chất khó tiêu khi dùng chung với rượu, dẫn đến tắc nghẽn đường ruột.
11. Đậu hũ và hành
Đậu hũ chứa nhiều canxi, trong khi hành chứa axit oxalic, việc kết hợp hai loại thực phẩm này dễ tạo ra kết tủa oxalic canxi, gây khó tiêu hóa và có hại cho sức khỏe.
12. Quả đào và thịt ba ba
Quả đào cùng thịt ba ba không nên được kết hợp với nhau. Thịt ba ba chứa nhiều đạm nhưng sẽ bị axit malic trong quả đào làm thay đổi, giảm chất dinh dưỡng trong hai loại thực phẩm này.
13. Cà rốt và củ cải
Cà rốt chứa nhiều enzyme có khả năng phân giải hàm lượng vitamin C trong củ cải. Vì vậy, nên hạn chế kết hợp hai loại thực phẩm này để không ảnh hưởng đến việc hấp thụ vitamin C và chất dinh dưỡng khác trong củ cải.
14. Củ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)
Kết hợp củ cải trắng với nấm mèo không tốt cho sức khỏe. Củ cải trắng chứa một số enzyme, trong khi nấm mèo lại chứa nhiều hoạt chất sinh học, việc kết hợp chúng sẽ tạo ra các hợp chất gây hại cho cơ thể, thậm chí có thể gây viêm da.
15. Thịt bò và rượu
Thịt bò và rượu không nên được kết hợp với nhau. Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong khi rượu có tính nóng. Sự kết hợp giữa hai thực phẩm này có thể gây ra tình trạng táo bón, mắt đỏ, ù tai hoặc viêm khóe miệng.
16. Hải sản và nhân sâm
Hải sản thuộc nhóm thực phẩm đại hạ khí, trong khi nhân sâm là loại thực phẩm đại bổ khí. Mặc dù có vẻ như việc kết hợp hai loại thực phẩm này là tốt, nhưng thực tế là nó có thể gây hại cho sức khỏe trong thời gian dài, vì các chất dinh dưỡng sẽ tự triệt tiêu cho nhau, không thể hấp thụ khi ăn.
17. Củ cải trắng và lê, táo, nho
Củ cải trắng không nên được kết hợp với lê, táo, nho. Thành phần ceton trong các loại trái cây này tác động với xyanogen trong củ cải, gây suy tuyến giáp và bướu cổ.
18. Thịt dê và giấm
Thịt dê và giấm không nên được kết hợp với nhau. Thịt dê chứa nhiều chất đạm và các hoạt chất sinh học, trong khi giấm chứa axit axetic có khả năng phá hủy các chất dinh dưỡng trong thịt dê.
19. Quả lê và rau dền
Sau khi dùng canh rau dền hoặc món ăn làm từ rau dền, không nên dùng quả lê làm tráng miệng. Một số chất trong hai loại thực phẩm này có thể khiến cơ thể cảm thấy sốt.
20. Cua và quả hồng
Quả hồng chứa axit tanic có thể gây khó tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng khi kết hợp với thịt cua hoặc tráng miệng sau khi dùng các món ăn làm từ thịt cua.
21. Khoai môn và muối tiêu
Không nên kết hợp khoai môn với muối tiêu, vì sau khi ăn có thể làm ruột đau thắt, không tốt cho quá trình tiêu hóa.
22. Thịt dê và dưa hấu
Enzyme trong dưa hấu sẽ phản ứng với một số chất trong thịt dê, vì vậy sau khi dùng các món ăn làm từ thịt dê, tránh dùng món tráng miệng có chứa dưa hấu.