Bạn đã bao giờ thưởng thức món chè nếp cẩm dẻo ngọt, thơm ngon để giải nhiệt mùa hè chưa? Nếu chưa, hãy cùng khám phá 3 cách nấu chè nếp cẩm hấp dẫn dưới đây!
1. Nấu chè nếp cẩm nước cốt dừa
Nguyên liệu chè nếp cẩm nước cốt dừa:
- 500ml nước dừa tươi
- 50ml nước cốt dừa
- 100gr gạo nếp cẩm
- 50gr đường trắng
- 1/2 thìa muối
- 3 lá nếp hoặc lá dứa
- 10ml dầu chuối
Cách nấu chè nếp cẩm nước cốt dừa: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo nếp cẩm trong nước ấm trong vòng 3-4 tiếng. Sau đó, rửa sạch gạo và thêm một ít muối vào trộn đều.
- Lá nếp được rửa sạch và xay nhuyễn. Lọc nước cốt lá nếp và loại bỏ bã.
Bước 2: Nấu chè nếp cẩm cốt dừa
- Trộn gạo nếp đã trộn muối, nước cốt lá nếp, nước dừa vào một nồi lớn. Nếu nước lượng không đủ, bạn có thể thêm một ít nước lọc.
- Đun nồi chè trên lửa nhỏ. Trong quá trình ninh, hãy khuấy đều và vớt bọt để chè không trào, không khê đáy. Ninh chè cho đến khi hạt gạo nếp nở bung.
- Khi chè đã chín, thêm đường vừa phải và khuấy đều. Đun thêm khoảng 1-2 phút nữa trước khi tắt bếp. Cuối cùng, bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu chuối để tạo mùi thơm.
Bây giờ bạn đã hoàn thành món chè nếp cẩm dẻo ngọt, hãy múc chè ra chén hoặc ly thuỷ tinh, chờ cho chè nguội bớt và thêm đá bào. Rưới phần nước cốt dừa lên trên và bạn đã có thể thưởng thức món chè nếp cẩm nước cốt dừa thơm ngon.
Chú thích: Chè nếp cẩm cốt dừa: thành phẩm
2. Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua
Nguyên liệu chè nếp cẩm sữa chua:
- 50gr gạo nếp cẩm
- 2 lá nếp
- 1 thìa cà phê muối ăn
- 4-5 thìa canh đường
- 100ml nước cốt dừa
- 70ml sữa chua
- 1,5 lít nước lọc
Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua như sau: Bước 1: Ninh nhừ nếp cẩm
- Ngâm nếp cẩm trong nước khoảng 4-6 tiếng. Sau đó, rửa sạch nếp cẩm và để ráo nước. Bước 2: Nấu chè nếp cẩm sữa chua
- Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện cùng 1,5 lít nước và 2 thìa muối. Rửa sạch lá nếp và phủ lên trên nếp, sau đó nấu như bình thường.
- Khi nấu chè nếp cẩm, hãy hạn chế để chè trào ra ngoài. Ninh cho đến khi nếp cẩm mềm, sau đó vớt bỏ lá nếp.
- Tiếp tục ninh cho đến khi nồi chè sánh lại. Thêm nước cốt dừa và đường, khuấy đều để đường tan vào chè.
- Khi chè đã chín, múc chè ra bát hoặc ly. Đợi chè nguội bớt, trộn sữa chua và một chút đá bào trong tủ lạnh, sau đó thưởng thức ngay.
Chú thích: Chè nếp cẩm sữa chua: thành phẩm
3. Hướng dẫn nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng
Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng:
- Nếp cẩm: 300g
- Đậu trắng: 200g
- Nước cốt dừa
- Lá dứa hoặc tinh dầu thơm
- Đường
- Muối
Cách nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng: Bước 1: Nấu nếp cẩm
- Ngâm nếp cẩm trong nước khoảng 3 giờ để nấu chè nếp cẩm sẽ mau chín mềm.
- Sau đó, nấu nếp cẩm cùng với một ít muối cho tới khi chín mềm.
- Khi nếp cẩm đã mềm, thêm đường vào và đun 2-3 phút để nếp cẩm ngấm vị ngọt.
Chú thích: Cách nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng: nấu nếp cẩm
Bước 2: Nấu đậu ván trắng
- Rửa sạch đậu ván trắng và ngâm nở.
- Sau đó, nấu đậu ván trắng mềm, nhưng hạt đậu vẫn còn nguyên. Thêm đường vừa phải và đun thêm vài phút để đậu ván trắng ngấm vị ngọt.
Chú thích: Cách nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng: nấu đậu ván trắng
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Rót nước cốt dừa từ từ vào nồi, thêm khoảng 3 muỗng đường và đun lên cho tới khi nước cốt dừa hơi sền sệt.
Như vậy, bạn đã hoàn thành món chè nếp cẩm đậu ván trắng. Bạn chỉ cần múc chè nếp cẩm vào bát, thêm ít đậu ván trắng và rót nước cốt dừa lên là có thể thưởng thức. Chè nếp cẩm đậu ván trắng có vị ngọt, vị dẻo của nếp cẩm, vị bùi của đậu ván và mùi thơm ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Chú thích: Cách nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng: thành phẩm
Qua những lưu ý khi nấu chè nếp cẩm trên, bạn cần chú ý chọn gạo nếp cẩm tốt, thường xuyên khuấy khi nấu chè, và có thể sử dụng lá dứa để tăng hương thơm cho chè.
Với 3 cách nấu chè nếp cẩm dẻo ngọt, thơm ngon, hấp dẫn trên đây, chúng tôi hi vọng bạn có thể thực hiện thành công và tận hưởng những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình và bạn bè.
Siêu thị điện máy HC