Xem thêm

Tổng hợp 3 cách nấu chè đỗ xanh ngọt dịu, thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Chè đỗ xanh ngọt dịu, thanh mát là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Dưới đây là 3 cách nấu chè đỗ xanh ngon miệng mà bạn không thể bỏ qua!...

chè đỗ xanh ngọt dịu, thanh mát là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Dưới đây là 3 cách nấu chè đỗ xanh ngon miệng mà bạn không thể bỏ qua!

1. Hướng dẫn nấu chè đỗ xanh truyền thống

Nguyên liệu nấu chè đỗ xanh truyền thống:

  • 300g đỗ xanh bóc vỏ
  • 100g đường kính
  • 3 thìa cà phê bột sắn
  • 200ml nước cốt dừa
  • Một ít muối

Cách nấu chè đỗ xanh truyền thống: Bước 1: Cho đỗ xanh vào âu to, đổ nước ngập và ngâm trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ngâm, bạn nhặt bỏ những hạt nổi lên vì chúng đã bị hỏng.

Bước 2: Vớt đỗ xanh ra, rửa lại sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập trên hạt đậu 1cm và cho thêm vào một chút muối. Bật bếp và đun trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Cho thêm khoảng 500ml nước vào nồi, vặn lửa nhỏ, đun thêm khoảng 15 phút nữa. Để chè có màu đẹp hơn và ngon hơn, bạn nên vớt bọt trong quá trình nấu.

Bước 4: Cho 100g đường vào nồi, bạn có thể gia giảm để độ ngọt của chè vừa với khẩu vị.

Bước 5: Cho bột sắn vào bát, cho thêm một chút nước rồi khuấy đều để bột hòa tan. Sau đó đổ từ từ nước sắn dây vào nồi chè đỗ xanh, vừa đổ vừa khuấy đều để bột sắn không bị vón cục.

Bước 6: Tiếp tục đun với lửa nhỏ, đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp để nguội.

Bước 7: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm một chút nước sắn dây và đường. Sau đó bật bếp đun cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại, thì cho thêm vào 1 ống vani vào khuấy đều và tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè đỗ xanh nước cốt dừa truyền thống rồi. Để thưởng thức, bạn chỉ cần múc đỗ xanh ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị của món ăn rồi. Muốn ăn mát, bạn có thể cho đỗ xanh và nước cốt dừa vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó lấy ra ăn sẽ ngon hơn.

2. Cách làm chè hạt sen đỗ xanh

Nguyên liệu làm chè đỗ xanh hạt sen:

  • Đỗ xanh 200g
  • Hạt sen khô 100g
  • Đường cát trắng 200g
  • Nước cốt dừa 1 bát nhỏ
  • Bột năng 20g
  • Dừa khô 1 ít
  • Tinh chất vani 1 ít

Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen: Bước 1: Ngâm hạt sen và đỗ xanh

  • Đầu tiên, đỗ xanh và hạt sen đem ngâm với nước ít nhất là 4 tiếng. Nếu bạn không có thời gian, bạn cũng có thể ngâm chúng với nước ấm trong 1 tiếng.
  • Đỗ xanh và hạt sen sau khi đã ngâm nở, bạn vớt ra rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Hầm đỗ xanh và hạt sen

  • Cho đỗ xanh vào nồi rồi thêm nước đến ngang mặt đậu và một chút muối, sau đó bắc nồi lên bếp và đun khoảng 10 - 15 phút thì cho phần đỗ xanh chín. Khi thấy đỗ xanh vừa chín tới, bạn tắt bếp và chắt bỏ phần nước thừa. Ủ đỗ xanh trong nồi thêm 5 phút nữa cho phần đỗ xanh chín hoàn toàn.
  • Cho hạt sen vào một cái nồi khác rồi nước vào cùng chút muối, với hạt sen bạn hãy cho nhiều nước một chút và cũng luộc chín phần hạt sen này trên bếp. Sau đó ủ tương tự đỗ xanh.
  • Trong quá trình thực hiện cách nấu chè đỗ xanh hạt sen, bạn cần nhớ vớt bỏ bọt nếu có nhé.

Bước 3: Nấu chè đỗ xanh hạt sen

  • Cho 2 muỗng canh nước vào bột năng và khuấy đều lên cho tan hoàn toàn.
  • Để tiếp tục cách nấu chè hạt sen đỗ xanh, bạn cho khoảng 800ml nước vào nồi rồi đun sôi lên rồi thêm vào 200g đường cát trắng và đun cho đường tan ra.
  • Khi đường tan hết thì bạn cho phần nước bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi đạt độ sánh vừa ý.
  • Khi phần bột năng chín hoàn toàn và nước trở nên sánh đặc thì bạn cho phần đỗ xanh đã luộc chín vào khuấy đều. Cho tiếp hết phần hạt sen vào khuấy đều và tiếp tục đun cho sôi.
  • Khi nồi chè đã sôi trở lại thì bạn tắt bếp và cho 2 giọt tinh chất vani vào đảo đều lên. Khi chè nguội thì bạn cho ra chén, sau đó chan nước cốt dừa và rắc thêm một ít dừa khô lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

3. Cách nấu chè đỗ xanh nha đam

Nguyên liệu nấu chè đỗ xanh nha đam:

  • Nha đam: 1.2kg
  • Đỗ xanh bóc vỏ: 400g
  • Đường: 510g
  • Bột sắn dây: 100g
  • Dừa nạo: 500g
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Muối: một ít

hướng dẫn cách nấu chè nha đam đỗ xanh: Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Rửa sạch nha đam với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ nha đam (phần xanh) rồi cắt thành những khối vuông với độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Pha một thau nước có pha với 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh muối rồi ngâm phần thịt nha đam đã cắt trong khoảng 1 tiếng để loại bỏ phần nhớt.
  • Tiếp đó rửa sạch phần nha đam với nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi trần sơ trong khoảng 3 phút.
  • Vớt nha đam ra và để ráo rồi ướp với 200g đường trong khoảng 1 - 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp nha đam được thấm đường và giòn hơn.

Bước 2: Cách nấu chè đỗ xanh nha đam: Sơ chế đỗ xanh

  • Ngâm đỗ xanh với nước nóng trong 1 - 2 tiếng rồi cho vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 10 phút rồi chắt bỏ nước.
  • Tiếp tục cho nước sạch vào nồi với lượng nước xâm xấp đậu, nấu đến khi đậu nở mềm. Trong quá trình này, nếu bạn thấy có bọt nhớ vớt ra cho nước trong nhé.
  • Sau khi đậu đã mềm ra thì cho vào 300g đường cùng 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều lên.

Bước 3: Nấu chè

  • Tiến hành hòa tan 50g bột sắn dây với nước lạnh rồi bạn cho từ từ vào nồi đỗ xanh và khuấy đều tay.
  • Cho thêm phần nha đam đã sơ chế vào nồi đỗ xanh và đảo đều hỗn hợp cho đến khi chè sôi lại thì tắt bếp để nguội.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Để tiếp tục cách nấu chè đỗ xanh bạn cho vào 500g dừa nạo thêm 1 ít nước ấm vào rồi nhồi kỹ, sau đó vắt lấy nước cốt.
  • Tiếp đó bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước cốt dừa cùng 1 muỗng cà phê muối và 10g đường (khoảng 1 muỗng canh) rồi khuấy cho tan.
  • Cho vào nồi 50g bột sắn dây pha với nước rồi khuấy đều hỗn hợp lên rồi tắt bếp.

Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè nha đam đỗ xanh rồi. Hãy múc chè đỗ xanh nha đam ra bát con, thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức cùng bạn bè và gia đình rồi.

4. Hướng dẫn nấu chè ngô đỗ xanh

Nguyên liệu nấu chè ngô đỗ xanh:

  • Ngô: 5 bắp
  • Một bó lá dứa
  • 300g đỗ xanh sạch vỏ
  • 300ml nước cốt dừa
  • 2 thìa bột sắn dây
  • 150g đường kính trắng

Cách nấu chè đỗ xanh với ngô: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Lột vỏ ngô, bỏ râu, rửa sạch, dùng dao mỏng bào tách lấy hạt, giữ lại phần lõi.
  • Lá dứa rửa sạch, nhặt bỏ những phần bị úa vàng, bó gọn lại thành một bó.
  • Cho lõi ngô cùng lá dứa vào nồi nước đun sôi để lấy vị ngọt và thơm rồi chắt lấy nước, bỏ phần bã.

Bước 2: Cho đỗ xanh cùng ngô đã tách hạt vào nồi, thêm nước ngô và lá dứa rồi ninh nhừ. Bạn lưu ý đun lửa nhỏ để không bị trào bọt ra bên ngoài. Trong quá trình đun, cần quấy đều tay để tránh cho ngô và đỗ bị dính đáy nồi.

Bước 3: Khi đỗ và ngô nhừ thì thêm đường trắng vào.

Bước 4: Hòa bột sắn dây với nước lọc cho loãng rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho bột sắn hòa đều vào nồi chè. Nấu thêm 3-5 phút rồi tắt bếp.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè ngô hấp dẫn rồi. Để thưởng thức món chè này, bạn chỉ cần múc chè vào ly hoặc bát, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng hoặc thêm đá hoặc cho vào tủ lạnh một lúc nếu thích ăn mát.

Với những cách nấu chè đỗ xanh ngọt dịu, thanh mát, giải nhiệt mùa hè trên đây, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC tổng hợp

1