Chè đậu xanh phổ tai thơm ngon, bùi bùi là một món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh phổ tai ngon nhất.
1. Hướng dẫn nấu chè đậu xanh phổ tai
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh phổ tai:
- Đậu xanh nguyên vỏ: 200g
- Đường: 150g
- Phổ tai: 10g
- Muối: 1/2 thìa
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai:
- Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 - 4 giờ, hoặc ngâm qua đêm để đậu mềm trước khi nấu.
- Bước 2: Ngâm phổ tai trong nước khoảng 1 giờ cho mềm, rửa sạch rồi vớt ra để ráo. Nếu sợi quá dài, bạn có thể cắt ngắn.
- Bước 3: Cho đậu xanh và 500ml nước vào nồi, đun khoảng 15 phút. Vớt bọt nếu có để nước trong nồi sạch hơn.
- Bước 4: Khi đậu xanh chín mềm, cho vào nồi 150g đường và 1/2 thìa muối, khuấy nhẹ và đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút.
- Bước 5: Cho khoảng 500ml nước vào nồi đậu xanh và tiếp tục đun. Khi nước sôi, cho phổ tai vào nồi và đun thêm 10 phút nữa. Tắt bếp và chờ chè nguội, bạn có thể thưởng thức.
2. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nước cốt dừa :
- Đậu xanh bóc vỏ: 300g
- Đường kính: 100g
- Bột sắn dây: 3 muỗng cà phê
- Nước cốt dừa: 200ml
- Một ít muối
Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa:
- Bước 1: Cho nước vào một chén lớn và ngâm đậu xanh trong đó khoảng 2 tiếng để đậu mềm và nở ra. Vớt bỏ những hạt đậu xanh bị hỏng nổi lên trên nước.
- Bước 2: Đun nồi chè đậu xanh cốt dừa
- Vớt đậu xanh đã ngâm vào nồi đổ nước ngập trên hạt đậu khoảng 1cm, thêm chút muối và đun trong khoảng 20 phút.
- Thêm 0.5 lít nước vào nồi, đun dưới lửa nhỏ thêm 15 phút nữa. Sau đó, cho 100g đường vào và nêm nếm sao cho đúng khẩu vị. Nếu đường khó tan, bạn có thể pha đường vào nước trước khi đổ vào nồi.
- Cho 3 muỗng cà phê bột sắn dây vào một bát to cùng nước rồi hòa tan. Đổ hỗn hợp bột sắn vào nồi chè đậu xanh và khuấy đều để bột không bị vón cục.
- Khi chè đậu xanh sữa dừa đã sánh lại, tắt bếp và để nguội. Sau đó cho nước cốt dừa vào và trộn đều là hoàn thành.
3. Hướng dẫn nấu chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen:
- 100g đậu xanh bóc vỏ
- 200g hạt sen
- Dừa bào sợi: 1 ít
- Đường, muối, vani
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen:
- Bước 1: Dùng dao tách bỏ phần tim sen để đồ ăn không bị đắng. Ngâm hạt sen trong nước ít nhất 1 giờ để mềm, rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo nước.
- Bước 2: Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 2 giờ để đậu mềm.
- Bước 3: Nấu chè đậu xanh hạt sen
- Khi hạt sen chín, cho ra rổ và xả qua nước lạnh để chè có nước trong và ngon hơn.
- Khi nồi đậu xanh chín, trút hạt sen và đường vào nồi đun thêm 5 phút rồi nêm nếm gia vị và cho ống vani để thêm mùi thơm. Tắt bếp và chờ chè nguội là hoàn thành.
4. Một số lưu ý khi nấu chè đậu xanh
- Thêm đường vào khi đậu xanh đang sôi sẽ khiến cho đậu xanh chín lâu hơn và nước trong nồi sẽ sệt hơn. Hãy thêm đường vào trong công đoạn cuối cùng khi nấu chè.
- Khi nồi chè sôi, hãy nhớ vớt hết bọt nổi trong quá trình nấu.
- Nếu muốn ăn chè mát, bạn có thể cho chè vào tủ lạnh hoặc thêm đá.
Với cách nấu chè đậu xanh bùi bùi, thơm ngon, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.