Xem thêm

Thịt nạc dăm: Phần thịt ngon không thể bỏ qua

Thưởng thức những món ngon từ thịt heo là một niềm vui tuyệt vời. Nhưng bạn đã biết thịt nạc dăm là phần nào của con heo chưa? Hãy để tôi dẫn bạn khám phá...

Thưởng thức những món ngon từ thịt heo là một niềm vui tuyệt vời. Nhưng bạn đã biết thịt nạc dăm là phần nào của con heo chưa? Hãy để tôi dẫn bạn khám phá và chia sẻ một số cách chế biến phần thịt này qua bài viết dưới đây nhé!

Nạc dăm là phần nào?

Nạc dăm là phần nào? Thịt nạc dăm là phần thịt mềm, có lớp mỡ mỏng ở giữa và kết thành miếng thịt lớn, tương tự như phần mỡ trong miếng bò bít tết. Các vân mỡ xen kẽ giúp miếng thịt không bị quá khô, giữ được độ mềm và không bị ngấy. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn ăn thịt ít mỡ.

Thịt nạc dăm được các bà nội trợ ưa chuộng trong nấu nướng, đặc biệt là khi chế biến các món ăn từ thịt xay. Khi làm sạch hay xay thịt nạc, mỡ và thịt vẫn không bị nát, tách rời nhau. Khi ăn, điều này tạo cảm giác ngon miệng, nâng cao vị giác. Các món nướng như BBQ cũng rất thích sử dụng phần thịt này để nướng lên, mang lại thịt không bị khô, mềm và thơm ngon.

Phân biệt thịt nạc dăm và thịt nạc thăn

Phân biệt thịt nạc dăm và thịt nạc thăn

Phân biệt hai loại thịt này là khá dễ dàng. Thịt nạc dăm có một lớp thịt rất mỏng, hầu như chỉ gồm nạc và không có chút mỡ nào. Thịt nạc thăn chủ yếu được dùng làm nguyên liệu chính của xúc xích, làm ruốc thịt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi chế biến, thịt nạc thăn rất dễ bị khô vì không có mỡ béo.

Hướng dẫn bảo quản thịt nạc dăm

Hướng dẫn bảo quản thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm cũng nên được bảo quản trong tủ đông như các loại thịt khác. Sau khi mua về, bạn hãy cắt miếng thịt vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Sau đó, cho thịt vào túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn đá của tủ lạnh. Giữ thịt ở nhiệt độ -17 hoặc -18 độ C. Bạn cũng có thể cho thịt vào ngăn mát trong tủ lạnh ở nhiệt độ 1 - 3 độ C trong 4 - 6 ngày. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh để thịt có thể lưu được từ 4 - 12 tháng.

Thịt nạc dăm nấu món gì ngon?

Thịt nạc dăm nấu món gì ngon?

Thịt nạc dăm với sự kết hợp của mỡ và nạc tạo nên độ mềm và ngon tự nhiên. Cũng vì vậy, thịt nạc dăm là nguyên liệu lý tưởng để chế biến ra vô số món ngon. Dưới đây là 3 công thức tiêu biểu để thêm vào thực đơn nhà bạn ngay lập tức!

1. Thịt nạc dăm xào dứa

Thịt nạc dăm xào dứa

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc dăm 150 gr
  • Dứa 1/4 quả
  • Bột mì đa dụng 2 muỗng canh
  • Hành tím 2 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 165 ml
  • Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt)

Cách chế biến:

  • Sơ chế thịt heo: Dùng muối chà xát lên miếng thịt, rửa lại với nước sạch, sau đó cắt thịt thành từng lát vừa ăn. Tiếp theo, ướp thịt với 2 muỗng canh bột mì đa dụng, đặt vào túi ni lông và lắc đều.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ 150ml dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, chiên thịt khoảng 2-3 phút đến khi thịt có màu vàng nâu. Vớt thịt ra để ráo dầu.
  • Sơ các nguyên liệu khác: Gọt vỏ dứa, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch hành lá và hành tím, sau đó cắt nhỏ.
  • Xào thịt: Bắc chảo khác lên bếp, cho 15ml dầu ăn vào. Khi dầu nóng, phi hành tím băm nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, thêm dứa vào xào. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh đường. Khuấy đều rồi thêm thịt lợn chiên và xào trong 3-5 phút. Cuối cùng, nêm gia vị, cho tỏi băm nhỏ lên bề mặt và tắt bếp.

2. Thịt nạc dăm kho

Thịt nạc dăm kho

Nguyên liệu:

  • Thịt heo nạc dăm: 500g
  • Tỏi băm: 3 thìa
  • Hành tím băm: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Đường: ½ thìa
  • Bột ngọt: 1 thìa
  • Nước màu: 1 thìa
  • Tiêu xay: 1.5 thìa
  • Dầu ăn hoặc dầu màu điều: 1 thìa
  • Một ít ớt cắt nhỏ

Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt nạc dăm với nước muối pha loãng và để ráo. Cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn. Băm hành tím và tỏi nhỏ.
  • Ướp thịt: Cho thịt vào tô, nêm gia vị gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa tỏi băm, một ít ớt cắt nhỏ và 1,5 thìa tiêu xay. Ướp trong vòng 15 - 20 phút để gia vị thấm đều. Sau đó, thêm 1 thìa nước màu và 1 cốc nhỏ nước ấm, trộn đều.
  • Nước luộc thịt: Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn hoặc dầu màu điều vào. Khi dầu nóng, cho 1 thìa tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào và phi thơm. Chiên đến khi thịt chín, sau đó cho nước xốt vào nồi, đậy nắp và đun lửa nhỏ trong khoảng 30 - 40 phút. Thỉnh thoảng mở nắp và khuấy đều. Khi nước dùng cạn lại và sền sệt, tắt bếp và để thịt trong nồi thêm 20 - 30 phút. Cuối cùng, cho thịt ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và hành lá cắt nhỏ để tăng thêm hương vị.

3. Thịt nạc dăm nướng mật ong

Thịt nạc dăm nướng mật ong

Nguyên liệu:

  • 1 kg thịt nạc dăm heo
  • 250 ml mật ong
  • 3 củ tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước tương, tiêu

Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt nạc dăm với nước muối pha loãng hoặc nước ấm. Cắt thịt thành miếng lớn, dày khoảng 0,5 cm. Dùng búa đập nhẹ thịt để làm mềm và dễ thấm gia vị hơn.
  • Ướp thịt: Cho thịt vào tô lớn, thêm 1/2 phần mật ong, tỏi băm, nước tương, nước mắm, gia vị và trộn đều. Để thịt nghỉ khoảng 1 - 2 tiếng để gia vị thấm đều.
  • Nướng thịt: Chuẩn bị lò nướng than, đặt từng miếng thịt lên vỉ nướng. Lật đều thịt để chín đều và không bị cháy. Quét mật ong lên thịt khoảng 10 phút để thịt thơm và không bị khô khi nướng.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã hiểu hơn về thịt nạc dăm là phần nào và có thể chế biến nhiều món ngon cho gia đình từ phần thịt này. Nếu bạn có nhu cầu mua thịt heo rừng lai thả rông, gà thả vườn hoặc thịt dê, hãy liên hệ ngay với Cơm Ngon Việt Nam qua hotline 0938 031 853.

1