Xem thêm

Thay thế thịt lợn bằng cánh gà chiên mắm - một món ngon cả nhà đều thích

Thêm một món ăn mới lạ vào thực đơn hàng ngày của bạn để nhận được những lời khen tặng từ những người thân yêu. Cách làm cánh gà chiên mắm không hề khó khăn,...

Thêm một món ăn mới lạ vào thực đơn hàng ngày của bạn để nhận được những lời khen tặng từ những người thân yêu. Cách làm cánh gà chiên mắm không hề khó khăn, chỉ cần 35 phút bạn đã có món ăn ngon lành tại nhà.

Nguyên liệu làm cánh gà chiên mắm:

  • 5 chiếc cánh gà
  • 3 củ tỏi, 2 củ hành khô
  • Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, ớt bột, đường

Cách làm cánh gà chiên mắm:

Bước 1: Sơ chế cánh gà

  • Chọn cánh gà loại cánh to, tươi, thịt trắng hồng. Sát muối cánh gà 2,3 lần và rửa sạch.
  • Sử dụng dao cắt cánh gà theo khớp thành từng miếng, nếu cánh quá to thì chặt nhỏ sao cho vừa ăn.
  • Luộc cánh gà qua 1 lần để nhanh chín khi chiên. Nếu không luộc, chiên cánh gà sẽ lâu chín và thịt không mềm.

Bước 2: Ướp gà

  • Bóc 1 củ tỏi và 2 củ hành khô, đập dập giã nát để lấy nước, bã để riêng.
  • Cho cánh gà vào tô, ướp với 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, nước cốt hành tỏi đã giã rồi trộn đều. Ướp trong 20 phút.

Bước 3: Pha nước mắm chiên cánh gà

  • Trong một bát con, pha 1 thìa canh nước mắm, 4 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tiêu xay. Dùng đũa khuấy tan đường và đều hỗn hợp gia vị.

Bước 4: Chiên cánh gà

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho cánh gà đã ướp vào chiên vàng đều hai mặt. Chú ý chiên lửa vừa để cánh gà không bị cháy.
  • Bóc vỏ 2 củ tỏi còn lại, đập dập và thái miếng to. Tiếp theo, sử dụng chảo khác hoặc chảo vừa chiên xong để hấp dẫn dầu ăn ra, sau đó cho tỏi vào phi vàng và vớt ra để riêng.
  • Vẫn sử dụng chảo đó, cho bã hành và tỏi giã nát vào phi thơm. Tiếp theo, đổ bát nước mắm đã pha sẵn vào và cho toàn bộ cánh gà vào. Đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút để cánh gà thấm đều gia vị. Sau đó, trộn đều với phần tỏi đã chiên và tắt bếp.

Cánh gà chiên mắm có da vàng ruộm, quyện với nước sốt mặn ngọt thơm mùi ớt và hạt tiêu xay. Phần thịt cánh gà ngấm đều hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc dùng để nhậu. Với vị không cay, trẻ con cũng rất thích.

Cánh gà chiên nước mắm giòn, ngon ăn hết cả đĩa mà không thấy chán Cánh gà chiên nước mắm giòn, ngon ăn hết cả đĩa mà không thấy chán

Tham khảo thêm cách làm gà chiên nước mắm hành tây vị thơm lạ. Da cánh gà được bao bởi vị ngọt của hành tây hòa quyện cùng hương mắm tỏi ớt, phần thịt cánh ngọt thanh và hòa quyện với gia vị đậm đà.

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm hành tây:

  • Cánh gà: 500g
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi, ớt tươi
  • Hạt tiêu, nước mắm, đường, muối

Cách làm cánh gà chiên nước mắm hành tây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xát muối lên cánh gà, rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.
  • Bỏ vỏ hành tây và thái sợi.
  • Bỏ vỏ tỏi và đập dập băm nhỏ, bỏ hạt ớt và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp gà

  • Cho cánh gà vào ướp với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê mắm và 1 thìa cà phê dầu ăn. Đảo đều để trong 30 phút cho gia vị ngấm.

Bước 3: Chiên cánh gà

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho cánh gà vào chiên. Lật đều hai mặt để vàng đều mà không bị cháy.

Cánh gà chiên nước mắm hành tây Cánh gà chiên nước mắm hành tây

Bước 4: Chiên cánh gà nước mắm hành tây

  • Sử dụng chảo đó, bớt một ít dầu ăn và cho tỏi vào phi thơm để tạo nước sốt. Vặn nhỏ lửa, cho 2 thìa con đường trắng, 3 thìa nước mắm, ớt tươi, hạt tiêu vào và dùng đũa đảo đều để tan hết gia vị. Cho cánh gà đã chiên vào sốt và đảo đều trong 10 phút, sau đó cho hành tây vào xào chung trong 3 phút và tắt bếp.

Cánh gà chiên nước mắm hành tây đã hoàn thành. Món ăn đơn giản nhưng đậm vị rất ngon, dùng kèm với cơm nóng hoặc xôi đều thích hợp. Chúc bạn thành công!

Theo Thời đại

1