Xem thêm

Vitamin B1 - Cải thiện Sức khỏe Tâm thần và Chức năng Não

Giới thiệu Bạn có biết rằng vitamin B1, hay còn gọi là thiamine, là một trong những chất vi lượng cần thiết cho con người và động vật? Thiamine được tìm thấy trong thực phẩm...

Thiamine

Giới thiệu

Bạn có biết rằng vitamin B1, hay còn gọi là thiamine, là một trong những chất vi lượng cần thiết cho con người và động vật? Thiamine được tìm thấy trong thực phẩm hoặc tổng hợp để được sử dụng làm bổ sung hoặc thuốc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về thiamine, nguồn thực phẩm chứa thiamine, và tác dụng của nó đối với sức khỏe của chúng ta.

Định nghĩa

Thiamine, còn được gọi là vitamin B1, là một trong những vitamin thuộc nhóm B. Nó có cấu trúc hóa học gồm một aminopyrimidine và một vòng thiazolium được nối với nhau bằng một cầu methylene. Thiamine có thể tồn tại dưới dạng nhiều dạng, trong đó dạng được biết đến nhiều nhất là thiamine pyrophosphate (TPP), là một coenzyme tham gia vào quá trình catabolism của đường và axit amin.

Tác dụng sinh học

Thiamine có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình tế bào. Dạng thiamine phosphate tự nhiên bao gồm thiamine monophosphate (ThMP), thiamine pyrophosphate (TPP), thiamine triphosphate (ThTP), adenosine thiamine diphosphate (AThDP), và adenosine thiamine triphosphate (AThTP). Chúng tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa trong tế bào. Ví dụ, TPP là một coenzyme trong quá trình catabolism của đường và axit amin. Ngoài ra, thiamine còn có những tác dụng khác thông qua việc kết hợp với các protein không sử dụng cơ chế coenzyme này.

Lợi ích cho sức khỏe

Thiamine có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Trong thời kỳ mang thai, thiamine được truyền từ mẹ sang thai nhi thông qua nhau cầu. Phụ nữ mang bầu có nhu cầu cao hơn so với người lớn khác, đặc biệt là trong giai đoạn cuối thai kỳ. Bên cạnh đó, thiamine cũng quan trọng cho sự phát triển của màng mitochondrial và chức năng màng thần kinh tổ chức.

Nguồn thực phẩm

Thiamine có thể được tìm thấy trong một loạt thực phẩm chế biến và thực phẩm nguyên chất, bao gồm gạo, đậu, ngũ cốc nguyên cám, thịt lợn và hạt. Một sản phẩm vitamin thường ngày dành cho phụ nữ mang bầu chứa khoảng 1,5mg thiamine.

Đề xuất dinh dưỡng

Cơ quan Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị lượng thiamine cần thiết trong một ngày cho phụ nữ và đàn ông từ 14 tuổi trở lên lần lượt là 1,1mg và 1,2mg. Trong khi đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đưa ra chỉ số tiêu chuẩn khuyến nghị là 0,1mg thiamine trên mỗi megajoule năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

An toàn và tác động phụ

Thiamine được hấp thụ tốt và an toàn khi dùng qua đường uống. Tuy nhiên, nếu dùng dưới dạng tiêm, có thể xảy ra hiện tượng dị ứng, buồn nôn, mệt mỏi và mất cân bằng.

Kết luận

Thiamine, hay còn gọi là vitamin B1, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate trong cơ thể. Việc duy trì lượng thiamine đủ mức là quan trọng để đảm bảo sự hoạt động chính xác của tế bào và các chức năng của cơ thể.

Với những lợi ích sức khỏe đáng kể, đảm bảo lượng thiamine cần thiết thông qua thực phẩm hoặc bổ sung là điều quan trọng. Hãy bổ sung thiamine vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn để duy trì sức khỏe tốt.

1