Xem thêm

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Cà Phê - Khám Phá Hương Vị Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Của Bạn

Cà phê là một thức uống được yêu thích bởi rất nhiều người. Mọi người thường uống cà phê để tăng cường sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi về tinh thần và thể chất, hay...

Cà phê là một thức uống được yêu thích bởi rất nhiều người. Mọi người thường uống cà phê để tăng cường sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi về tinh thần và thể chất, hay chỉ đơn giản là để thư giản và hàn huyên cùng bạn bè, người thân. Vậy trong tách cà phê có gì mà được ưa chuộng đến thế! Hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của cà phê trong bài viết dưới đây!

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Cà Phê

Trong tách cà phê nguyên chất, có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò trong việc hình thành hương vị của ly cà phê thành phẩm. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong 100g hạt cà phê nguyên chất:

  • 2,2g nước.
  • 8,6g protein.
  • 11g chất béo.
  • 36,7g đường.
  • 2g caffeine.
  • 9g chất xơ.
  • 6g acid tannic.
  • 120g canxi.
  • 170mg photpho.
  • 42mg sắt.
  • 3mg natri.
  • 12mg vitamin B2.
  • 3,5g vitamin PP.

Chi Tiết Của Từng Thành Phần

Glucid

Glucid chiếm một phần lớn trong tổng số chất khô của cà phê nguyên chất. Đường trong cà phê bị thủy phân dưới tác dụng của acid hữu cơ và các enzym thủy phân. Hàm lượng saccharose có trong cà phê phụ thuộc vào độ chín của quả, quả càng chín thì hàm lượng càng cao. Saccharose bị caramen hóa trong quá trình rang tạo thành hương vị cho cà phê.

Protein

Hàm lượng protein trong cà phê không cao nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hương vị của cà phê nguyên chất. Thành phần protein chứa các acid amin như cysteine, alanine, phenylalanine, histidine, leucine, lysine, derine,... Những acid amin này tác động với nhau và tạo mùi và vị cho cà phê rang. Đặc biệt, methionine và proline giúp giảm oxy hóa các chất thơm, giữ cho cà phê rang giữ được mùi vị khi được bảo quản.

Lipid

Hàm lượng lipid trong cà phê chiếm tỉ lệ khá lớn, chủ yếu là dầu và sáp. Trong quá trình chế biến, lipid bị biến đổi và một phần acid béo tham gia tạo nên hương thơm cho sản phẩm. Lượng lipid không bị biến đổi của cà phê là dung môi tốt hòa tan các chất thơm. Khi pha cà phê, chỉ một lượng nhỏ lipid tan vào nước, còn phần lớn lưu lại trên bã.

Chất Thơm

Cà phê nguyên chất chứa một lượng nhỏ chất thơm, được hình thành và tích lũy trong hạt cà phê. Sự tích lũy này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đất đai, khí hậu và chủng loại cà phê. Sự tích lũy chất thơm trong hạt và cấu trúc hương vị cà phê chịu ảnh hưởng rất lớn từ độ cao, vì vậy các loại cà phê được trồng ở độ cao càng cao, thì phẩm chất hạt càng tốt hơn.

Caffeine

Caffeine chiếm từ 1-3% phụ thuộc vào giống cà phê, điều kiện khí hậu và điều kiện canh tác. Caffeine không được xếp vào nhóm các chất gây nghiện và không có bằng chứng khoa học cho thấy nó nguy hại cho sức khỏe, ngay cả khi sử dụng thường xuyên trong thời gian dài.

Khoáng Chất

Khoáng chất chiếm khoảng 3-5% trong cà phê, chủ yếu là nitơ, kali, magie, photpho và clo. Ngoài ra, còn có các chất như lưu huỳnh, nhôm, sắt, đồng... tạo nên mùi nồng đặc trưng của cà phê. Thành phần khoáng chất càng thấp, cà phê càng tăng thêm chất lượng.

Gợi Ý Một Tách Cà Phê Thật Sự Dinh Dưỡng

Nếu bạn muốn thưởng thức một thức uống có ít calo, carbohydrate và chất béo, thì một tách cà phê đen trơn chắc chắn là lựa chọn phù hợp. Theo thông tin dinh dưỡng từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một tách (270g) cà phê đen không thêm kem hoặc đường chỉ chứa:

  • Lượng calo: 1
  • Chất béo: 0g
  • Natri: 6mg
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g
  • Chất đạm: 0,3g

Cà phê thực sự có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với việc lạm dụng cà phê và sử dụng cùng các chất béo khác, vì điều đó có thể tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau.

Vì thế, nếu bạn cần tư vấn và những lời khuyên tốt nhất về cà phê, hãy liên hệ Fanpage Dainguyen Coffee hoặc gửi Email đến [email protected].

"Dainguyen Coffee - Cà phê sạch từ buôn làng"

Tags: thành phần dinh dưỡng của cà phê, cà phê chứa bao nhiêu calo, uống bao nhiêu cà phê thì tốt cho sức khỏe, cà phê sạch, cà phê nguyên chất

1