Xem thêm

TẠI SAO CÁC VITAMIN TAN TRONG DẦU ĐỀU KHÓ HẤP THU?

Vitamin tan trong dầu là một phần quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể, phát triển xương, răng, ngăn ngừa hiện tượng đông máu và oxy hóa. Tuy nhiên, các loại vitamin này lại...

Vitamin tan trong dầu là một phần quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể, phát triển xương, răng, ngăn ngừa hiện tượng đông máu và oxy hóa. Tuy nhiên, các loại vitamin này lại khó hấp thu và dễ tạo hiện tượng thiếu hụt trong cơ thể hơn các loại vitamin khác. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến các vitamin tan trong dầu khó hấp thu và cách cải thiện quá trình trao đổi chúng trong cơ thể.

Vitamin tan trong dầu là gì?

Vitamin tan trong dầu là nhóm vitamin cần chất béo để cơ thể hấp thu thông qua mô mỡ. Nhóm này bao gồm các vitamin A, E, D và K.

Hình ảnh Hình ảnh minh họa

  • Vitamin A: Còn được gọi là Retinol, vitamin A có màu vàng và hòa tan trong chất béo. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị lực, tăng cường chức năng miễn dịch, cần thiết cho sự phát triển tế bào và sinh sản, cải thiện da và tóc.

  • Vitamin E: Là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ axit béo trong tế bào khỏi gốc tự do và ngăn ngừa ung thư. Vitamin E cũng có tác dụng làm loãng máu và ngăn ngừa hiện tượng đông máu.

  • Vitamin D: Cơ thể tổng hợp vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển canxi đến xương giúp xương răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và tăng chiều cao ở trẻ em, cũng như tăng cường hệ miễn dịch.

Hình ảnh Hình ảnh minh họa

  • Vitamin K: Vitamin K giúp quá trình đông máu và ngăn chặn hiện tượng chảy máu do vết thương. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong xương và mạch máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, xương khớp và tích tụ canxi trong máu.

Tại sao các vitamin tan trong dầu đều khó hấp thu?

Khác với các loại vitamin tan trong nước có thể dễ dàng hấp thu qua ruột, các vitamin tan trong dầu cần sự hỗ trợ từ chất béo trong quá trình vận chuyển và trao đổi chất trong cơ thể. Chất béo trong dầu sẽ cần acid mật để nhũ hóa và hấp thu các vitamin này. Vì vậy, cơ thể chúng ta thường lấy vitamin tan trong dầu từ chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày, và khi không hấp thụ được đủ chất béo, sẽ dẫn đến thiếu hụt các vitamin này. Những vitamin này thường được tích tụ trong gan và mô mỡ, nên các triệu chứng thiếu hụt thường xuất hiện chậm chạp.

Hình ảnh Hình ảnh minh họa

Hơn nữa, khi các vitamin này nhập vào cơ thể, khả năng trung hòa acid trong dạ dày, việc vận chuyển các phân tử protein có thể bị thủy phân dẫn đến hoạt chất trở nên bất hoạt với pepsin trong dạ dày, từ đó giảm tính ổn định và hấp thu của hoạt chất trong cơ thể.

Bổ sung vitamin tan trong dầu đúng cách

Bởi vì các vitamin tan trong dầu khó hấp thu, chúng ta cần bổ sung chúng thông qua khẩu phần ăn hàng ngày có chứa chất béo. Ngoài ra, vitamin tan trong dầu không được đào thải thường xuyên ra khỏi cơ thể, vì vậy chúng ta cần bổ sung chúng đúng liều lượng khuyến nghị. Dưới đây là một số liều lượng khuyến nghị cho các vitamin này:

Hình ảnh Hình ảnh minh họa

  • Vitamin A: Liều lượng khuyến nghị thay đổi theo độ tuổi và giới tính, bao gồm:

    • Trẻ sơ sinh (0 - 12 tháng): 400 - 500 microgam (mcg)
    • Trẻ em từ 1 - 3 tuổi: 300 mcg
    • Trẻ em từ 4 - 8 tuổi: 400 mcg
    • Trẻ em từ 9 - 13 tuổi: 600 mcg
    • Phụ nữ trưởng thành: 700 mcg
    • Đàn ông trưởng thành: 900 mcg
  • Vitamin E: Liều lượng vitamin E cũng thay đổi dựa trên độ tuổi, bao gồm:

    • Trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi: 4 miligam (mg)
    • Trẻ từ 7 - 12 tháng tuổi: 5 mg
    • Trẻ từ 1 - 3 tuổi: 6 mg
    • Trẻ từ 4 - 8 tuổi: 7 mg
    • Người từ 14 tuổi trở lên: 15 mg
    • Phụ nữ cho con bú: 19 mg
  • Vitamin D: Liều lượng khuyến nghị cho vitamin D bao gồm:

    • Trẻ sơ sinh (0 - 12 tháng): 10 mcg
    • Người từ 1 - 70 tuổi: 15 mcg
    • Người trên 70 tuổi: 20 mcg
  • Vitamin K: Liều lượng vitamin K được chia theo độ tuổi, bao gồm:

    • Trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi: 2 mcg
    • Trẻ từ 7 - 12 tháng tuổi: 2,5 mcg
    • Trẻ từ 1 - 3 tuổi: 30 mcg
    • Trẻ từ 4 - 8 tuổi: 55 mcg
    • Trẻ từ 9 - 13 tuổi: 60 mcg
    • Trẻ từ 14 - 18 tuổi: 75 mcg
    • Phụ nữ trưởng thành: 90 mcg
    • Đàn ông trưởng thành: 120 mcg

Bên cạnh đó, chọn các sản phẩm có công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại cũng giúp tăng hiệu quả hấp thu vitamin vào cơ thể. Ví dụ, công nghệ Emuldrop của Gricar giúp hấp thu vitamin D3 gấp 13 lần so với thông thường.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm về công nghệ này tại: https://www.smartbibi.vn/cham-con/cong-nghe-emuldrop-thay-doi-quan-niem-bo-sung-vitamin-d3-cho-be/

1