Việc sau sinh uống nước đậu đen là một vấn đề cần cân nhắc cẩn thận khi đưa vào chế độ ăn khắt khe của mẹ đang trong thời kỳ cho con bú. Đậu đen gồm những dưỡng chất gì? Có những tác dụng nổi bật nào? Mẹ sau sinh có được uống nước đậu đen rang không? Hãy để Góc của mẹ giải đáp giúp mẹ nha!
Mẹ sau sinh có nên uống nước đậu đen?
Với bề ngoài cứng như mai rùa, đậu đen còn được biết đến với cái tên là đậu rùa. Theo Đông y, đậu đen có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc. Còn với Tây y, đậu đen được đánh giá cao vì hàm lượng chất xơ và protein cao, hơn nữa còn chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng rất tốt cho cơ thể mẹ sau sinh nói riêng và mọi người nói chung.
Thành phần của 86 gam đậu đen nấu chín gồm:
- Năng lượng: 114 kilocalories
- Dưỡng chất:
- Chất đạm: 7,62 g
- Chất béo: 0,46 g
- Carbohydrate: 20,39 g
- Chất xơ: 7,5 g
- Đường: 0,28 g
- Canxi: 23 miligam (mg)
- Sắt: 1,81 mg
- Magiê: 60 mg
- Phốt pho: 120 mg
- Kali: 305 mg
- Natri: 1 mg
- Kẽm: 0,96 mg
- Thiamin: 0,21 mg
- Niacin: 0,434 mg
- Folate: 128 msg
- Vitamin K: 2,8 mg
Như vậy mẹ có thể thấy sau sinh uống nước đậu đen, ngoài tác dụng về mặt sức khỏe còn hỗ trợ mẹ trong quá trình làm đẹp và lấy lại vóc dáng sau sinh nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi uống nước đậu đen mẹ nhé!
10 lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ sau sinh uống nước đậu đen
Đối với mẹ đang trong thời gian ở cữ, đậu đen có thể mang đến cho mẹ những lợi ích dưới đây:
2.1. Uống nước đậu đen giúp gọi sữa về dồi dào
Mẹ băn khoăn không biết sau sinh uống nước đậu đen được không do nhiều người cho rằng phụ nữ sau sinh uống nước đậu đen rang sẽ bị mất sữa. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Đậu đen chứa rất nhiều vitamin nhóm B, B1, B2, B5, B6 cùng protein và các khoáng chất hỗ trợ lợi sữa, tạo nguồn sữa dồi dào, do đó sữa mẹ sẽ mát và chất lượng hơn. Vậy nên mẹ đừng quên thêm đỗ đen vào thực đơn sau sinh của mình nhé!
2.2. Cung cấp thêm sắt giúp bổ máu cho mẹ sau sinh
Một lợi ích tuyệt vời khác của sau sinh uống nước đậu đen là làm tăng năng lượng và hồi phục lượng sắt trong cơ thể mẹ giúp bổ máu. Trong 100g đậu đen chứa 6,1mg Fe. Hơn nữa, vì chứa thành phần vitamin B phức hợp cao, đậu đen còn giúp mạch máu được tăng thêm sức khỏe.
2.3. Tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé
Không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ, đậu đen còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé mẹ nha! Trong đậu đen chứa rất nhiều khoáng chất, canxi và các vitamin nhóm B… sẽ thúc đẩy năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, chất saponin có trong vỏ đậu đen với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe sẽ kích thích hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh ung thư đấy ạ.
Do đó, mẹ hãy thường xuyên bổ sung đậu đen vào bữa ăn để nâng cao sức khỏe của bé mẹ nhé!
2.4. Cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh
Một nỗi lo luôn thường trực của mẹ sau sinh chính là rụng tóc. Nhưng mẹ đừng lo lắng quá nha! Đậu đen là một bài thuốc chữa rụng tóc và đau đầu hiệu quả đấy ạ. Do trong đậu đen chứa hai khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra protein trong tóc, chính là vitamin B6 và kẽm, giúp thúc đẩy quá trình tạo nang lông và sự phát triển của tóc, giúp tóc mọc dài và nhanh hơn. Bên cạnh đó, tình trạng rụng tóc, gàu trên da đầu cũng như quá trình lão hóa của tóc cũng sẽ được cải thiện rất nhiều nhờ sự kết hợp của vitamin A và mangan có trong nước đậu đen. Đây sẽ là một giải pháp cực kỳ an toàn, hiệu quả và tiết kiệm đấy mẹ nhé!
2.5. Uống nước đậu đen giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng
Sau sinh uống nước đậu đen sẽ giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng. Bởi thành phần các chất trong đậu đen có nhiều chất đạm và chất xơ góp phần giải nhiệt, thải độc giúp thanh lọc cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi của mẹ. Do đó, sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ sẽ nhanh chóng cải thiện và sẵn sàng chăm sóc bé yêu.
2.6. Uống nước đậu đen rang giúp mẹ giảm cân hiệu quả
Giảm cân chính là một công dụng hữu ích khác giúp mẹ giải đáp băn khoăn liệu sau sinh uống nước đậu đen được không. Đậu đen là một thực phẩm giàu chất xơ mà chất xơ được coi là yếu tố quan trọng trong quá trình giảm cân giúp mẹ bỉm mau lấy lại vóc dáng và kiểm soát cân nặng.
Thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm tăng cảm giác no lâu và giảm sự thèm ăn từ đó làm giảm lượng calo tổng thể. Hơn nữa, trong thành phần của đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanin, là hai chất có tác dụng cải thiện chuyển hóa năng lượng và ức chế sự hấp thu chất béo của cơ thể, ngăn chặn sự hình thành mô mỡ. Do vậy, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng đậu đen để giảm cân mà vẫn đảm bảo chất lượng nguồn sữa mẹ nhé!
2.7. Cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ sau sinh
Trong thời kỳ ở cữ, mẹ thường bị mất huyết, mất sản dịch nên máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng là một nguyên nhân gây ra táo bón ở mẹ.
Do đó, sau sinh uống nước đậu đen sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ. Chất xơ có trong đậu đen sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng giúp các lợi khuẩn đường ruột phát triển, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp tống chất thải ra khỏi cơ thể mau chóng hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón.
2.8. Giúp mẹ thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố
Selen là một khoáng chất quý hiếm ít khi được tìm thấy ở hầu hết các loại hoa quả, tuy nhiên lại được tìm thấy ở đậu đen. Tác dụng của chất này sẽ giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải các gốc tự do gây hại mà có thể khiến các tế bào ác tính phát triển nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể.
Ngoài ra, selen đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng bạch cầu để hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa vi khuẩn và virus gây bệnh. Chính vì thế, sau sinh uống nước đậu đen thường xuyên sẽ góp phần bảo vệ cơ thể mẹ khỏi các tác nhân có hại từ môi trường, hơn nữa thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố và ngăn ngừa các bệnh về gan hoặc ung thư mẹ nhé!
2.9. Uống nước đậu đen cải thiện làn da sau sinh
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông Nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ đã chứng minh rằng hàm lượng hợp chất anthocyanins có trong đậu đen cao gấp 10 lần so với hàm lượng có trong nho, mâm xôi, dâu tây… vốn được biết đến là những loại quả giàu chất chống oxy hóa này.
Chính hợp chất này cùng các loại vitamin B, magiê, kẽm sẽ giúp trị lành vết thương, trị thâm mụn để lại, đồng thời ngăn cản sự lão hóa của cơ thể nên có thể cải thiện làn da trẻ hóa và giúp da căng mịn, tràn đầy sức sống. Do vậy, để cải thiện làn da trong quá trình chăm bé yêu đầy căng thẳng, mệt mỏi, mẹ hãy sử dụng nước đậu đen vừa để làm đẹp da mà lại tiết kiệm, không tốn nhiều thời gian phải mẹ nhỉ!
2.10. Uống nước đậu đen ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Sau sinh uống nước đậu đen còn ngăn ngừa bệnh tim mạch cũng như những bệnh nguy hiểm khác đấy mẹ ạ. Chất xơ có trong đậu đen sẽ giúp giảm lượng cholesterol có trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, sự kết hợp giữa B6 và folate ngăn chặn sự tích tụ hợp chất homocysteine mà khi chất này tích tụ quá nhiều trong cơ thể, sẽ có nguy cơ làm hỏng mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
Hơn nữa, quercetin và saponin có trong thành phần của đậu đen sẽ giúp bảo vệ tim mạch, đồng thời làm giảm lượng lipid và cholesterol trong máu sẽ hỗ trợ sức khỏe tim mạch tốt hơn và ngăn ngừa tổn thương tim.
Như vậy, mẹ có thể thấy việc sau sinh uống nước đậu đen mang lại vô vàn lợi ích không chỉ cho mẹ mà còn cho sức khỏe của bé nữa. Vậy thì mẹ còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay những món ăn từ đậu đen để cải thiện sức khỏe ngay thôi nào!
Gợi ý 4 món siêu ngon chế biến từ đậu đen cho mẹ sau sinh
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của đậu đen, mẹ cũng cần lưu ý đến cách chế biến sao cho đúng cách để tránh gây đầy bụng và những vấn đề liên quan đến dạ dày mẹ nhé! Góc của mẹ sẽ "bật mí" cho mẹ 4 món ngon từ đậu đen để mẹ có thể tham khảo nha!
3.1. Nước đậu đen rang giúp mẹ giảm cân hiệu quả
Sau sinh uống nước đậu đen sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể mẹ. Hơn nữa, nước đậu đen rang là một cách chế biến đậu đen nhanh, gọn, lẹ mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất của món này đấy ạ. Hãy cùng Góc của mẹ thực hiện, mẹ nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 300g - 500g đậu đen
Mẹ làm thế nào nè:
- Rửa sạch đậu đen với nước và ngâm trong khoảng từ 2 - 4 tiếng.
- Để đậu đen ráo nước.
- Rang đều đậu đen với lửa nhỏ cho đến khi hạt săn lại và có mùi thơm.
- Mẹ lấy ra một lượng vừa đủ để sử dụng, số đậu đen còn lại bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc bình nhựa.
- Mẹ đun sôi lượng đậu đen vừa lấy với 2 lít nước trong khoảng 10 - 15 phút.
- Để nguội và thưởng thức.
Một lưu ý nho nhỏ cho mẹ khi làm nước đậu đen rang đó là nên sử dụng trong ngày, nếu để đến hôm sau nước sẽ bị chua và hôi mẹ nha!
3.2. Sườn hầm đậu đen kích sữa cho bé yêu
Sự hòa quyện hài hòa từ nước dùng xương thanh nhẹ và sự ngọt bùi đến từ đậu đen hẳn là không chỉ người lớn mà trẻ em cũng sẽ vô cùng thích thú với món ăn bổ dưỡng này đấy! Mẹ hãy cùng bắt tay vào làm nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 500 g xương sườn
- 1 củ gừng nhỏ
- Bột bắp
- Nước lọc
- Rượu gạo
- Muối, ớt, tỏi, rau mùi, hành lá
- 100 gam đậu đen
Mẹ làm thế nào nè:
- Rửa sạch xương sườn rồi để ráo nước.
- Ướp xương sườn với gừng thái lát mỏng, 1 thìa rượu gạo, 2 thìa đường, 1 nhúm muối trong tủ lạnh từ 3 đến 4 tiếng.
- Ngâm mềm đậu đen.
- Băm nhuyễn tỏi, ớt và để riêng thành từng phần.
- Khuấy 2 thìa bột bắp với 3 thìa nước lọc sau đó, mẹ cho đậu đen vào trộn cùng rồi đổ tất cả hỗn hợp vào âu thịt đã ướp.
- Cho phần sườn đã ướp vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, đổ nước xâm xấp mặt sườn rồi hầm trong khoảng 40 phút đến 1 tiếng.
- Đợi cho sườn chín mềm thì gặp ra đĩa rồi mẹ rắc thêm rau mùi và hành lá là đã hoàn thành xong món sườn hầm đậu đen rồi.
3.3. Chè đỗ đen thơm ngon bổ dưỡng
Món chè đậu đen khoai lang tuy cách làm đơn giản nhưng có thể kích thích vị giác bất kỳ ai. Mẹ hãy bắt tay vào làm cùng Góc của mẹ nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Đậu đen (200g)
- Khoai lang (700g)
- Tinh dầu bưởi (1 muỗng cà phê)
- Đường nâu (200g)
- Muối (1 ít)
Mẹ làm thế nào nè:
- Ngâm đậu đen trong khoảng 3 tiếng sau đó rửa sạch rồi để ráo.
- Gọt vỏ khoai lang, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm trong nước muối khoảng 1 - 2 phút thì vớt ra rửa sạch.
- Cho đậu đen vào nồi cơm điện cùng 1 lít nước và ¼ muỗng cà phê muối sau đó nấ