Sau sinh là giai đoạn nhạy cảm của cả mẹ lẫn bé. Vì vậy, vấn đề ăn gì, sinh hoạt ra sao luôn là điều mà các mẹ cảm thấy vô cùng băn khoăn. Ngay cả những vấn đề tưởng chừng đơn giản như “sau sinh ăn bắp cải được không?” cũng trở thành một chủ đề được đưa ra để bàn luận. Câu trả lời cho câu hỏi này như thế nào? Cùng Fitobimbi tìm hiểu mẹ nhé!
Sau sinh ăn bắp cải được không?
Có 2 nguyên do chính khiến các bà mẹ cảm thấy băn khoăn về việc “sau sinh ăn bắp cải được không?”.
Thứ nhất, có nhiều ý kiến cho rằng, ăn bắp cải sau sinh có thể gây mất sữa, ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Điều đó khiến trẻ bú không đủ và gây ra cản trở sự phát triển thể chất và trí não của con. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh tính chính xác của quan điểm này.
Nguyên nhân thứ 2 khiến các mẹ lo lắng là do bắp cải nằm trong danh sách các loại thực phẩm có thể gây đầy hơi cùng với tỏi, đậu, hành tây, bông cải xanh,… Vì vậy, người ta nghĩ rằng trẻ em bú sữa của người mẹ ăn bắp cải cũng sẽ bị đầy hơi. Mặc dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu bạn không dễ bị đầy hơi hay bị hội chứng ruột kích thích, thì việc ăn bắp cải sau sinh sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào. Và việc mẹ ăn bắp cải cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe của con.
Sữa mẹ được tạo ra từ máu của người mẹ và khí từ dạ dày không đi vào nguồn cung cấp máu. Do đó, nếu bạn lo lắng về việc ăn bắp cải sau sinh vì lý do đây là một loại “thực phẩm có khí” thì bạn hoàn toàn có thể dẹp bỏ nỗi lo này ngay từ bây giờ.
Như vậy, chúng ta có thể rút ra câu trả lời cho câu hỏi “sau sinh ăn bắp cải được không?” như sau: mẹ sau sinh và đang cho con bú hoàn toàn có thể ăn bắp cải. Song, cần lưu ý rằng, bắp cải có tính hàn, mẹ ăn nhiều dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Chính vì vậy, chị em sau sinh chỉ nên ăn bắp cải với lượng vừa phải.
Lợi ích khi ăn bắp cải sau sinh
Chẳng những không gây hại, ăn bắp cải sau sinh thậm chí còn có lợi cho các bà mẹ. Bắp cải chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng ít calo; được chứng minh là có tác dụng giảm viên, cải thiện hệ miễn dịch,…
Giàu dinh dưỡng
Trong 01 cup (89gr) bắp cải sống chứa:
- 22 calo
- 1gr đạm
- 2gr chất xơ
- 85% RDI Vitamin K
- 54% RDI Vitamin C
- 10% RDI Folate
- 7% RDI Mangan
- 6% RDI Vitamin B6
- 4% RDI Canxi
- 4% RDI Kali
- 3% RDI Magie
Bắp cải cũng chứa một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác bao gồm vitamin A, sắt, riboflavin.
Cải thiện tâm trạng
Như bạn có thể thấy, bắp cải rất giàu Vitamin B6 và folate, cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng và hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Ngoài ra, Vitamin B6 còn giúp cải thiện tâm trạng, có tác dụng tích cực trong việc giảm triệu chứng trầm cảm sau sinh.
Kiểm soát tình trạng viêm
Bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa được chứng minh là có tác dụng giảm viêm mãn tính. Thực tế, các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng ăn nhiều rau họ cải làm giảm một số dấu hiệu viêm trong máu. Một nghiên cứu được tiến hành trên 1.000 phụ nữ Trung Quốc cho thấy những người ăn nhiều rau họ cải có mức độ viêm thấp hơn đáng kể so với những người ăn ít.
Bắp cải giàu vitamin C
01 cup bắp cải cắt nhỏ (khoảng 85gr) chứa 85% lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày.
Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic - một loại vitamin tan trong nước có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nó tham gia vào quá trình sản sinh collagen, tạo ra độ đàn hồi cho làn da và quan trọng đối với hoạt động bình thường của xương, cơ và mạch máu. Bên cạnh đó, Vitamin C cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bắp cải chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan có lợi cho đường ruột. Nó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Hơn nữa, loại rau này cũng rất giàu chất xơ hòa tan, đã được chứng minh là làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Ăn bắp cải là một cách tuyệt vời để giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.
Giúp giảm cân
Trong một chén bắp cải nấu chín chỉ chứa 33 calo, rất giàu chất xơ và có rất ít chất béo. Chính vì vậy, loại rau này thường được đưa vào chế độ ăn của những người đang muốn giảm cân. Nếu bạn đang muốn lấy lại vóc dáng sau khi sinh, hãy cân nhắc việc đưa bắp cải vào chế độ ăn của mình.
Vài điều cần lưu ý khi ăn bắp cải sau sinh
Sau sinh, cơ thể mẹ vẫn còn yếu và đang trong giai đoạn phục hồi. Chính vì vậy, mẹ nên cẩn trọng trong việc ăn uống, nghỉ ngơi. Dưới đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi đưa bắp cải vào bữa ăn hằng ngày của mình.
- Không ăn quá nhiều bắp cải: Như tôi đã trình bày ở phần nội dung “Sau sinh ăn bắp cải được không?”, loại rau này có tính hàn, vì vậy ăn nhiều có thể gây đau bụng. Do đó, mẹ nên ăn bắp cải với lượng vừa phải và không nên ăn liên tục loại rau này trong nhiều ngày. Mẹ nên thường xuyên thay đổi các loại thực phẩm trong chế độ ăn của mình, điều đó vừa giúp mẹ nhận được đa dạng các chất dinh dưỡng, đồng thời giúp ngon miệng, chống ngán.
- Chọn bắp cải rõ nguồn gốc, an toàn: Mẹ nên chọn mua rau ở những nơi uy tín để có được sản phẩm chất lượng tốt, không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu.
- Không nên nấu rau quá kỹ/nấu lại rau nhiều lần: Điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong rau.
- Không ăn rau không được bảo quản đúng cách: Không được bảo quản đúng cách, thức ăn sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, dẫn đến tình trạng đau bụng, đi ngoài,…
Như vậy, trong bài viết này Fitobimbi đã giải đáp cho các mẹ vấn đề “sau sinh ăn bắp cải được không?”. Nhìn chung, mẹ sau sinh có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm thông thường bao gồm bắp cải mà không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bản thân và bé yêu.