Xem thêm

Rượu nấu ăn: Công dụng, các loại rượu nấu ăn phổ biến

Rượu nấu ăn không còn xa lạ với các đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng đối với các bạn mới học nấu ăn, có lẽ bạn vẫn còn thắc mắc rượu nấu ăn là gì. Rượu...

Rượu nấu ăn không còn xa lạ với các đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng đối với các bạn mới học nấu ăn, có lẽ bạn vẫn còn thắc mắc rượu nấu ăn là gì. Rượu nấu ăn có hai loại, bao gồm rượu nấu ăn có thể uống và rượu nấu ăn không thể uống. Việc sử dụng từng loại rượu với món ăn hợp lý có thể làm tăng hương vị đậm đà, thơm ngon và nâng tầm món ăn.

Giải đáp thắc mắc về rượu nấu ăn

Để hiểu rõ hơn về công dụng và các loại rượu nấu ăn khác nhau, trước tiên bạn cần biết rượu nấu ăn là gì và rượu nấu ăn có khác với loại rượu thông thường không.

Rượu nấu ăn là loại rượu gì?

Rượu nấu ăn, hay còn được gọi là rượu gia vị, là những loại rượu được pha chế theo công thức đặc biệt để dùng trong quá trình nấu ăn, giúp bổ sung thêm hương vị cho món ăn. Rượu nấu ăn thường được sử dụng trong các công đoạn nấu ăn từ sơ chế, chế biến và bảo quản thức ăn. Sử dụng rượu nấu ăn trong các món ăn không chỉ làm bay mùi tanh của thực phẩm , mà còn giúp món ăn mềm hơn và thấm gia vị tốt hơn.

“Rượu nấu ăn là gì” là câu hỏi thường gặp của các bạn “đầu bếp mới vào nghề” “Rượu nấu ăn là gì” là câu hỏi thường gặp của các bạn “đầu bếp mới vào nghề”

Đối với câu hỏi "rượu nấu ăn là rượu gì?", loại rượu nấu ăn cũng được sản xuất thông qua quá trình ủ và lọc. Mỗi loại rượu nấu ăn thường được ủ với các công thức khác nhau. Tùy vào khẩu vị của từng quốc gia, các loại rượu nấu ăn cũng phong phú hơn. Rượu nấu ăn được ủ và chắt lọc một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Nhiều loại rượu nấu ăn còn mang hương vị riêng như: nếp lên men với vị ngọt nhẹ, hương hoa tiêu, hồi, vỏ quế, vỏ cam, thảo quả... để kích thích mùi vị của món ăn.

Rượu trắng nấu ăn là rượu gì?

Tương tự như rượu dùng trong nấu ăn, rượu trắng nấu ăn là một trong những loại rượu nấu ăn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Rượu trắng thường được nấu kết hợp với các nguyên liệu từ ngũ cốc, gạo nếp, gạo lứt, bắp... để làm tăng thêm hương vị đậm đà và thơm ngon cho món ăn. Rượu nấu ăn thường có màu trắng, nhưng cũng có thể có màu đỏ của rượu vang và vang trắng.

Rượu trắng nấu ăn có chiết xuất từ gạo nếp, ngũ cốc, bắp... Rượu trắng nấu ăn có chiết xuất từ gạo nếp, ngũ cốc, bắp...

Rượu dùng để nấu ăn có khác với các loại rượu thông thường không?

Khác với các loại rượu thông thường, rượu nấu ăn có nồng độ cồn thấp hơn, có thêm vị mặn của muối và một số chất bảo quản an toàn. Do đó, rượu nấu ăn không dùng để uống, chỉ được sử dụng chuyên dụng khi chế biến món ăn để tăng thêm độ đậm đà.

Rượu nấu ăn thường có nồng độ cồn thấp từ 18-20 độ Rượu nấu ăn thường có nồng độ cồn thấp từ 18-20 độ

Để không nhầm lẫn giữa rượu uống và rượu nấu ăn, khi mua rượu tại các siêu thị, bạn nên để ý đến quầy nguyên liệu. Nếu rượu xuất hiện tại quầy gia vị, bạn có thể yên tâm chọn mua rượu nấu ăn.

Rượu nấu ăn không thể dùng để uống Rượu nấu ăn không thể dùng để uống

Công dụng tuyệt vời khi sử dụng rượu nấu ăn là gì?

Các món ăn và nguyên liệu sẽ có các công thức sơ chế và chế biến khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến từng công dụng của rượu nấu ăn để áp dụng vào các món ăn hợp lý sau khi đã hiểu rõ về rượu nấu ăn là gì và rượu nấu ăn là loại nào.

Sơ chế nguyên liệu nấu ăn

Đối với các nguyên liệu nấu ăn đặc trưng như cá, gà, vịt, heo, bò... cần sơ chế kỹ để giảm mùi hôi, mùi tanh, bạn cần sử dụng rượu nấu ăn. Rượu nấu ăn có công dụng hiệu quả trong giai đoạn sơ chế như sau:

  • Rượu nấu ăn khử mùi tanh của cá, cua, lươn... Ngoài ra, rượu còn giúp cá sống được lâu hơn và tăng hương vị tươi ngon của món cá.
  • Rượu nấu ăn giúp diệt vi khuẩn có trong rau củ quả tươi. So với ngâm rau củ quả với nước muối chỉ loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, rượu nấu ăn có độ cồn sẽ loại bỏ được vi khuẩn và bụi bẩn hiệu quả hơn. Điều này giúp gia đình bạn ăn uống an toàn hơn.
  • Để tăng hương vị cho các món nướng, bạn có thể cho một chút rượu nấu ăn vào để ướp thịt như mật ong.

Dùng rượu để khử tanh mùi hải sản, cá, cua hiệu quả Dùng rượu để khử tanh mùi hải sản, cá, cua hiệu quả

Chế biến món ăn

Bên cạnh giai đoạn sơ chế, sử dụng rượu nấu ăn khi thực hiện các bước chế biến cũng sẽ mang lại món ăn thêm đậm đà và mùi vị thơm ngon.

  • Đối với các món cần thịt mềm như bò hầm, bạn nên dùng rượu nấu ăn để làm mềm thịt. Trong giai đoạn ướp thịt, rượu có tính axit nên làm protein trong thịt mềm hơn, không bị dai.
  • Làm chín cơm sống là một trong những công dụng hay của rượu nấu ăn. Khi cơm bị nửa sống nửa chín, bạn chỉ cần cho một ít rượu trắng nấu ăn vào, đảo đều và nấu thêm từ 5-10 phút là cơm sẽ chín đều trở lại.

Bảo quản thức ăn

Nếu không có tủ lạnh hoặc muốn bảo quản thịt sống trong những buổi cắm trại, dã ngoại, các bạn có thể sử dụng rượu nấu ăn để bảo quản nguyên liệu. Bạn chỉ cần cho một lượng rượu vào thịt và xoa bóp để rượu ngấm đều vào thịt, sau đó bọc thịt kín bằng túi hút chân không hoặc túi ni lông. Lưu ý rằng bảo quản thịt phải tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và bạn có thể giữ thịt tươi ngon 2-3 ngày.

Cách lựa chọn rượu nấu ăn chuẩn theo đầu bếp chuyên nghiệp

Có quá nhiều loại rượu nấu ăn trên thị trường, khiến các bạn mới vào nghề đầu bếp cảm thấy lúng túng trong việc chọn đúng loại rượu để nấu món ăn của mình. Thực ra, việc chọn đúng loại rượu dùng trong từng loại thực phẩm, món ăn khác nhau sẽ giúp nâng tầm món ăn đến không ngờ. Vì vậy, rượu nấu ăn được chia thành 3 loại để chế biến như sau:

  • Rượu trắng: các dòng rượu trắng như rượu hoa tiêu, rượu mai quế lộ sẽ là lựa chọn tốt để khử mùi hôi tanh trong thịt, cá. Đôi khi rượu trắng cũng có thể trở thành gia vị nêm nếm trong các món xúc xích, lạp xưởng, sốt...
  • Rượu vang trắng: Đây là loại rượu thường được các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng để pha chế nước sốt ăn kèm và nấu các món cá hồi, nghêu, sò, cua...
  • Rượu vang đỏ: Tương tự với rượu vang trắng, rượu vang đỏ làm gia vị ngon nhất khi nấu các món ăn với thịt bò, thịt heo, thịt cừu... Rượu sẽ làm khử mùi hôi của thịt rất tốt nếu được tẩm ướt kỹ càng.

Rượu vang đỏ hợp lý khi chế biến các món thịt đỏ Rượu vang đỏ hợp lý khi chế biến các món thịt đỏ

Nguyên tắc sử dụng rượu trong nấu ăn

Muốn sử dụng rượu nấu ăn một cách an toàn, bạn cần chú ý đến liều lượng rượu khi nêm nếm trong từng món ăn.

  • Đối với các món nướng, thức ăn được ướp với rượu theo tỉ lệ 1:1, tức là 1 kg thức ăn dùng 1 thìa rượu. Thời gian ướp chuẩn chỉ từ 1-2 tiếng để khử mùi hôi và làm dậy mùi thơm, ngọt tự nhiên của thịt.
  • Đối với các món hấp và xào, rượu nấu ăn được cho vào cùng lúc khi xào lên với nguyên liệu, nhưng chỉ cho 1 thìa rượu.
  • Trước khi sử dụng rượu, cần kiểm tra chất lượng của nó. Rượu bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu sẽ làm giảm chất lượng món ăn.

Bạn cần chú ý liều lượng rượu khi nấu ăn Bạn cần chú ý liều lượng rượu khi nấu ăn

Các loại rượu nấu ăn phổ biến nhất

Trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại rượu khác nhau, khiến nhiều người không biết rượu nấu ăn là loại nào và cách chọn loại rượu nấu ăn phù hợp. Dưới đây là một số loại rượu nấu ăn phổ biến được các đầu bếp tin dùng nhiều nhất.

Rượu Mirin của Nhật Bản

Rượu Mirin, loại rượu nấu ăn có xuất xứ từ Nhật Bản, được chế biến theo công thức gia truyền. Đây là loại rượu trắng có thành phần lên men từ gạo, an toàn cho sức khỏe. Rượu Mirin có nồng độ cồn thấp dưới 14% và hàm lượng đường cao, mang lại vị ngọt tự nhiên cho các món ăn khi ướp hay nêm.

Sử dụng rượu Mirin để nấu ăn còn giúp món ăn có màu sắc tươi đẹp và hấp dẫn hơn. Rượu cũng có khả năng khử mùi hôi đến từ cá, thịt, hải sản...

Các dòng rượu Nhật Bản giúp tăng độ ngọt và làm mềm thức ăn tốt Các dòng rượu Nhật Bản giúp tăng độ ngọt và làm mềm thức ăn tốt

Rượu Ryorishu Nhật Bản

Tương tự như rượu Mirin, rượu nấu ăn Ryorishu cũng có xuất xứ từ Nhật Bản và được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Nhật Bản. Rượu Ryorishu có màu vàng nhạt và vị ngọt đặc trưng.

Rượu Ryorishu có những ưu điểm nổi trội so với rượu Mirin:

  • Khả năng làm mềm thịt rất tốt.
  • Khử mùi tanh hiệu quả, được các nhà máy chế biến thuỷ hải sản tin dùng.

Bên cạnh đó, rượu Ryorishu khi kết hợp với nước tương tạo nên món nước sốt Teriyaki đậm chất Nhật.

Các loại rượu vang

  • Rượu vang trắng và rượu vang đỏ dòng không ngọt: Đây là dòng rượu vang được chế biến từ nho, rượu trắng từ nho xanh nhạt và rượu đỏ từ nho màu tím đậm, ủ lâu. Rượu vang không chỉ dùng để thưởng thức trong các buổi tiệc, mà còn là gia vị để chế biến các món ăn phương Tây như súp, beefsteak, sốt bò...
  • Rượu Marsala của Ý: Rượu Marsala có xuất xứ từ Ý, là loại rượu được chế biến từ nho trắng lên men với thời gian ủ lên đến hơn 2 năm. Rượu Marsala dùng để nấu ăn sẽ làm món ăn thêm thơm và màu sắc rực rỡ. Loại rượu này thích hợp để nấu các món sốt từ thịt gà, thịt heo, thịt bò, nấm hay món tráng miệng.
  • Rượu Port của Bồ Đào Nha: Rượu Port, dòng rượu vang có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, là rượu được sử dụng nhiều nhất để nấu ăn. Các đầu bếp thường dùng rượu Port để chế biến nước sốt cho món beefsteak hay nước sốt đậm phủ lên bánh sô cô la.
  • Rượu Sauternes của Pháp: Rượu Sauternes là dòng rượu vang trắng ngọt nổi tiếng và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với hương vị ngọt từ nho, sáp ong và mơ, rượu Sauternes thường pha sốt cho các món bánh, món ngọt.

Rượu vang tăng hương vị cho các món ăn phương Tây Rượu vang tăng hương vị cho các món ăn phương Tây

Rượu mai quế lộ Trung Quốc

Nếu bạn còn đang thắc mắc rượu nấu ăn là gì và loại nào, bạn nên thử rượu mai quế lộ - dòng rượu đặc trưng ở Trung Quốc được sử dụng rất nhiều trong chế biến món ăn. Rượu mai quế lộ được chế biến từ rượu gạo, hoa hồng và đường phèn kết hợp các loại thảo quả, quế hồi tạ. Hương vị của rượu này không lẫn với các loại rượu Tây.

Rượu mai quế lộ được sử dụng để khử mùi tanh và làm dậy mùi thơm, tạo màu sắc rực rỡ cho các món bánh trung thu, trứng muối, lạp xưởng hay các món phá lấu, món nướng.

Rượu Mai Quế Lộ có hương của nhiều loại thảo mộc Rượu Mai Quế Lộ có hương của nhiều loại thảo mộc

Rượu hoa tiêu Thiệu Hưng Trung Quốc

Rượu Thiệu Hưng không thể thiếu khi nấu các món ăn Trung Quốc. Dòng rượu này có vị đậm đà và mạnh, với một chút vị giấm, caramel và umami. Rượu có màu đỏ, khi sử dụng để nấu ăn sẽ làm dậy mùi và tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã tìm hiểu được đáp án cho câu hỏi "rượu nấu ăn là gì" và các loại rượu nấu ăn phổ biến. Mỗi loại rượu nấu ăn sẽ có công dụng và mùi vị phù hợp với từng món ăn riêng, nếu áp dụng đúng, bạn sẽ có món ăn trọn vị, đậm đà hơn.

1