Ruột già heo hay lòng già heo không phải là một nguyên liệu dễ dàng để chế biến. Vì vậy, không phải ai cũng biết ruột già heo nấu món gì ngon. Để có trong tay một số món ăn lạ miệng, thơm ngon và hấp dẫn với ruột già heo, hãy đọc ngay bài viết này nhé!
Cách chọn ruột già heo ngon
Yếu tố đầu tiên quyết định đến việc ruột già heo nấu món gì chính là việc chọn nguyên liệu ngon. Ruột già heo thường có mùi hôi đặc trưng và mùi này càng nặng hơn nếu lợn bị bệnh hoặc nguyên liệu đã hư hỏng do để lâu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà còn gây hại cho sức khỏe con người.
Khi chọn mua ruột già heo, bạn cần lưu ý các điểm sau đây:
- Chọn ống lòng có kích thước nhỏ nhưng lại căng tròn và có màu trắng hồng tươi khi nhìn từ bên ngoài.
- Bóp nhẹ vào ống lòng sẽ thấy có dịch chảy ra màu trắng sữa. Không chọn mua lòng già có dịch chảy ra màu vàng hoặc có máu. Đây là dấu hiệu lợn đã bị bệnh hoặc để lâu.
- Khi sờ vào ống lòng, phải cảm nhận được sự dính nhẹ, dẻo và đàn hồi.
Tips sơ chế ruột già heo
Ruột già là cơ quan nội tạng nằm cuối đường tiêu hoá của heo. Vì vậy, bộ phận này có mùi hôi đặc trưng và sẽ rất khó ăn nếu không được sơ chế sạch sẽ. Trước khi tìm hiểu ruột già heo nấu món gì, bạn cần phải biết cách làm sạch và khử mùi lòng già hiệu quả. Dưới đây là một số tips nhỏ mà bạn nên tham khảo:
- Lộn trái lòng già heo để làm sạch chất dịch bên trong dưới vòi nước lạnh.
- Sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh và muối để chà sát phần lòng già để loại bỏ mùi hôi và làm sạch hiệu quả. Sau đó, rửa dưới vòi nước nhiều lần cho sạch.
- Để giúp lòng già thơm ngon hơn, khi chế biến bạn nên thêm vào một chút rượu trắng.
Ruột già heo nấu món gì ngon?
Nếu bạn không biết ruột già heo nấu món gì ngon, hãy lưu lại ngay những gợi ý được bật mí sau đây:
Ruột già heo xào sả ớt
Đây không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn có cách chế biến vô cùng đơn giản. Chi tiết như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lòng già heo: 500g
- Muối, rượu trắng, giấm
- Xì dầu, tiêu xay
- Ớt xanh, ớt hiểm, ớt đỏ, gừng, tỏi, hành lá
Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lòng già heo lộn trái sau đó sử dụng giấm và muối bóp nhiều lần để loại bỏ dịch nhầy, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Trần qua ruột già với nước sôi sau khi đã rửa sạch.
- Cắt nhỏ lòng già thành từng miếng vừa ăn, sau đó tiếp tục trần trong nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Tẩm ướp
- Ướp lòng già cùng chút xì dầu, muối, tiêu và rượu trắng trong thời gian khoảng 15 - 20 phút.
- Hành lá, gừng, ớt, tỏi rửa sạch. Sau đó, cắt khúc hành lá với độ dài khoảng 1 - 2cm, còn tỏi và gừng thì đập dập, băm nhỏ.
Bước 3: Chế biến
- Cho dầu ăn vào chảo đặt lên bếp với lửa vừa cho đến khi dầu sôi thì cho hành, gừng, tỏi và ớt vào phi thơm.
- Cho lòng già heo đã tẩm ướp vào đảo đều đến trong khoảng 2 - 3 phút.
- Bạn hãy cho vào một chút giấm, đường, xì dầu, muối và rượu nấu ăn vào và đảo đều nhanh tay đến khi ruột già heo chín đều và cạn bớt nước thì tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc có thể làm món nhậu với bia cũng rất phù hợp.
Lòng già heo rim tiêu
Gợi ý tiếp theo dành cho bạn nếu không biết ruột già heo nấu món gì ngon chính là lòng già heo rim tiêu. Hướng dẫn chi tiết như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lòng già lợn: 100g
- Dầu hào, xì dầu
- Ớt tươi, hạt tiêu
- Nước mắm nguyên chất, nước cốt chanh
- Đường
Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế lòng già heo
- Sau khi mua về, lòng già heo cần phải được lộn trái, rửa dưới vòi nước, sau đó bóp cùng nước cốt chanh và nước mắm nguyên chất trong khoảng 1 - 2 phút.
- Rửa lại lòng già dưới vòi nước lạnh cho thật sạch.
Bước 2: Chế biến
- Hoà tan hỗn hợp gồm ½ bát con nước, ớt tươi, hạt tiêu, dầu hào và xì dầu.
- Đun sôi hỗn hợp, sau đó cho lòng già heo vào rim tới khi cạn nước với lửa nhỏ.
Bước 3: Hoàn thành
- Khi món ăn đã cạn nước, bạn hãy tắt bếp, lấy ruột già heo ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bày lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Ruột già heo kho nước dừa
Nếu phân vân không biết ruột già heo nấu món gì, bạn có thể chế biến ngay món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ruột già heo: 500g
- Chanh, tỏi
- Nước dừa tươi: 500ml
- Đường, muối
- Hạt nêm
- Ngũ vị hương
- Nước mắm, tương ớt, dầu hào
- Dầu ăn, màu điều
Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lòng già heo lộn trái sau đó sử dụng chanh và muối bóp nhiều lần để loại bỏ dịch nhầy, sau đó rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Chế biến
- Đun sôi dầu với lửa vừa, sau đó cho tỏi và hành băm vào phi thơm.
- Cho lòng già heo vào đảo đều trong 10 phút.
- Khi ruột già đã săn lại, bạn cho nước dừa vào đun trong lửa nhỏ đến khi cạn và nước chuyển sang màu nâu vàng.
- Nêm nếm lại chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần ruột già heo ra, cắt miếng vừa ăn sau đó bày ra đĩa và thưởng thức nóng cùng cơm trắng.
Lòng già heo khìa xá xị
Đây là món ăn có hương vị vô cùng độc đáo mà bạn nên thử nếu không biết ruột già heo nấu món gì.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ruột già heo: 300g
- Dạ dày heo: 300g
- Ruột non heo: 300g
- Xá xị Mirinda: 300ml
- Muối, dầu ăn, dầu hào, đường, ngũ vị hương, tương ớt, hạt nêm
- Tỏi, gừng, hành tím
Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế lòng già
- Lòng già heo lộn trái sau đó sử dụng chanh và muối bóp nhiều lần để loại bỏ dịch nhầy, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Trần qua ruột già với nước sôi sau khi đã rửa sạch.
- Cắt nhỏ lòng già thành từng miếng vừa ăn, sau đó tiếp tục trần trong nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Đun sôi dầu ăn và phi thơm hành và tỏi băm.
Bước 3: Chế biến
- Cho toàn bộ phần ruột non, ruột già và dạ dày lên bếp xào cho săn lại.
- Đổ nước xá xị Mirinda vào từ từ tới khi ngập toàn bộ phần dạ dày, lòng non và lòng già.
- Đun trong lửa nhỏ trong khoảng 15 - 20 phút thì bạn hãy nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp tục đun cho tới khi phần nước cạn và sệt lại thì tắt bếp.
- Múc món ăn ra đĩa, dùng nóng kèm cơm trắng hoặc làm món nhậu cũng vô cùng hấp dẫn.
Ruột già heo nướng sa tế
Ruột già heo nướng sa tế cũng là gợi ý vô cùng hay ho nếu bạn không biết nên chế biến ruột già heo nấu món gì.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ruột già heo: 1 kg
- Chanh: 2 quả
- Muối: 1 thìa canh
- Sả: 50 gr
- Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 2 củ
- Đường: 1 thìa canh
- Sa tế: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa canh
Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế lòng già heo
- Lòng già heo lộn trái sau đó sử dụng chanh và muối bóp nhiều lần để loại bỏ dịch nhầy, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Trần qua ruột già với nước sôi sau khi đã rửa sạch.
- Cắt nhỏ lòng già thành từng miếng vừa ăn, sau đó tiếp tục trần trong nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Ướp gia vị
- Ướp lòng già cùng với gừng, sả băm nhỏ, nước mắm, đường, sa tế nhỏ và bột ngọt.
- Trộn đều và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong thời gian khoảng 2 tiếng trước khi đem nướng.
Bước 3: Nướng ruột già
- Bật lò nướng trong khoảng 10 phút cho nóng, sau đó cho lòng xếp vào khay và nướng ở mức nhiệt độ 185°C với thời gian 30 phút. Hoặc bạn cũng có thể nướng lòng trực tiếp trên than hoa.
- Cho món ăn ra đĩa, dùng nóng kèm rau xà lách hoặc cơm trắng đều được.
Ruột già chiên giòn
Trong trường hợp bạn đang loay hoay không biết ruột già heo nấu món gì, hãy thử ngay món này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lòng già heo: 1.5 kg
- Dấm: 2 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
- Chanh: 1 trái
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng: 5 thìa canh
- Đồ chua thái nhỏ: 100g
- Mạch nha: 1 thìa
- Nước: 2/3 chén cơm
- Đường: 70g
- Chanh muối xắt nhỏ: 1.2 trái
- Cà chua: 1 trái
Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế lòng già
- Lòng già, bóp sạch cùng muối, chanh hoặc giấm trong khoảng 2 - 3 phút.
- Lọc sạch phần mỡ vụn, mỡ thừa bám quanh ruột già heo.
- Phơi lòng heo ở nơi khô ráo, có gió trong khoảng 2 giờ.
Bước 2: Chiên ruột già
- Đun nóng dầu trong chảo với lửa vừa, sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho lòng già heo vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra.
- Cắt lòng heo thành từng khúc vừa ăn và xếp ra đĩa.
Bước 3: Pha sốt chấm
- Cho hỗn hợp gồm: Chanh, đồ chua, nước và đường vào nồi, khuấy tan, sau đó bắc lên bếp rồi tiếp tục cho cà chua vào đun sôi với lửa nhỏ. Nấu đến khi hỗn hợp sền sệt lại là tắt bếp.
- Đổ sốt chấm vào bát và sử dụng để chấm lòng già heo. Món ăn này có thể ăn kèm các loại rau sống hoặc dùng nóng với cơm đều vô cùng hấp dẫn.
Ruột già heo trộn mắm chua cay
Với hương vị chua cay xen lẫn nhau, món ăn này cũng là gợi ý mà bạn nên thử nếu không biết ruột già heo nấu món gì.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lòng non heo: 500g
- Sả: 2 cây
- Lá chanh: 5 lá
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Ớt hiểm: 2 quả
Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế lòng già
- Lòng già bóp sạch cùng muối, chanh hoặc giấm trong khoảng 2 - 3 phút.
- Đun sôi một nồi nước, thả vào chút muối và 1 vài lát gừng, sau đó cho lòng già vào luộc với thời gian khoảng 5 phút thì vớt ra ngâm vào nước đá lạnh 10 phút.
Bước 2: Thái lòng
- Vớt lòng già ra để ráo và thái thành các miếng vừa ăn.
- Đựng lòng sau khi thái vào bát tô.
Bước 3: Pha nước trộn lòng
- Thái chỉ lá chanh, ớt thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn
- Khuấy tan hỗn hợp gồm nước mắm, bột ngọt, đường, nước cốt chanh, sau đó cho thêm ớt, tỏi băm và lá chanh thái chỉ vào.
Bước 4: Trộn lòng
- Đổ toàn bộ nước mắm trộn lòng vào bát tô đựng lòng già và trộn đều.
- Để từ 10 đến 15 phút cho lòng ngấm gia vị là bạn đã có thể thưởng thức.
Lời kết
Thông qua nội dung bài viết, chúng tôi đã gợi ý đến bạn một số món ăn siêu hấp dẫn được chế biến từ lòng già. Mong rằng qua đó, bạn đã có được đáp án cho thắc mắc: “Ruột già heo nấu món gì ngon?” của bản thân. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị món ăn thì bạn đừng quên áp dụng cách chọn lòng cũng như sơ chế nguyên liệu được bật mí bên trên nhé!